‘ทวี’ อัดกรรมการสรรหา ส.ว. เลือกตัวเอง กินภาษี ปชช. ผิดกฎหมาย อย่าปล่อยลอยนวล

ไร้สำนึก! ‘ทวี’ อัดกรรมการสรรหา ส.ว. เลือกตัวเอง กินภาษี ปชช.
ผิดกฎหมาย อย่าปล่อยลอยนวล

จากกรณีกรรมการสรรหา ส.ว. ได้รับการสรรหามาเป็นส.ว.เองทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช., พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตรมว.แรงงานฯ และนายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นกรรมการสรรหาแต่เลือกตัวเองเป็น ส.ว. ผิดกฎหมาย ไม่ชอบธรรม และขัดกันแห่งผลประโยชน์!!!

คณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่เลือกตัวเองเป็น ส.ว. ตามที่ปรากฏนั้น เป็นพฤติการณ์และการกระทำที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและหลักนิติธรรม นอกจากจะขัดต่อกฎหมาย ยังขาดความชอบธรรมและสำนึกด้านคุณธรรม

อีกทั้งเงินเดือนกับค่าตอบแทนที่จ่ายให้ ส.ว.ทุกๆ เดือนเป็นเวลานานถึง 5 ปีนั้น เป็นเงินที่ได้มาจากภาษีของประชาชน มีที่มาจากหยาดเหงื่อแรงงานของคนไทยทั้งประเทศ ที่รัฐจัดเก็บเพื่อนำมาจัดสรรเพื่อประโยชน์ส่วนรวม จึงถือเป็นเงินของประชาชน ที่ต้องใช้อย่างถูกต้อง คุ้มค่าและสนองประโยชน์ของสาธารณะ

ดังนั้น สังคมต้องร่วมมือกันไม่ปล่อยให้พฤติกรรมและการกระทำที่ผิดกฎหมายและจริยธรรมของรัฐสภา คณะรัฐมนตรี องค์อิสระ กระบวนการยุติธรรม และเจ้าหน้าที่รัฐลอยนวล

กรณี ส.ส. (และส.ว.) เคยมีตัวอย่างที่แสดงถึงมาตรฐานจริยธรรมที่ดี สมแก่เกียรติและศักดิ์ศรีของผู้แทนประชาชน ได้แก่ กรณีการลาออกจากสมาชิกพรรคการเมืองและลาออกจากการเป็นส.ส.ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เมื่อ 71 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2491)

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ทันที เมื่อสภาผู้แทนได้มีมติเพิ่มเงินเดือนให้กับสมาชิกสภา ที่เป็นการขึ้นเงินเดือนให้ตัวเอง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว จึงลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และลาออกจากเป็น ส.ส.ที่ท่านตระหนักว่า ตำแหน่ง ส.ส. มาด้วยความไว้ใจจากประชาชน

(จากหนังสือ “100 ปีคึกฤทธิ์” หน้า 176 พิมพ์ มกราคม 2454 เจ้าของ บริษัท สยามรัฐ จำกัด)

 

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ วันนี้เฉยเมย ไม่พูดจาใดใด โผครม.ยังไม่ลงตัว
บทความถัดไปแตงโม เฉลยแล้ว ทำไมหน้าบวมเข้าฉาก หลังแซวตัวเอง น้องอมข้าวมาเล่นละคร