สนธิรัตน์ ขอปชช.เปิดใจกว้าง ปมคัดชื่อ รมต. ปัดเชิญ ‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวหน้าพรรค ชี้มาจริงก็ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีในส่วนของพรรค พปชร. ว่า ทั้งหมดอยู่ที่นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งคิดว่าเร็วๆ นี้คงจะแล้วเสร็จ ในส่วนของพรรค พปชร. เราตั้งเรียบร้อยแล้ว ส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล คิดว่าสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้

สำหรับพรรค พปชร. เราดูตัวบุคคลที่เหมาะสมว่าควรอยู่ตรงไหน และท่านนายกฯ รู้จักพวกเราแต่ละคนดีว่าเป็นอย่างไร ท่านจะพิจารณาด้วยดุลพินิจจึงต้องใช้เวลา และหลังการประชุมอาเซียนก็จะเกิดความชัดเจน ซึ่งขณะนี้ได้ส่งรายชื่อไปตรวจสอบคุณสมบัติบ้างแล้ว เรื่องดังกล่าวจะอยู่ในขั้นตอนของเลขาธิการธิการ ครม.เป็นผู้ตรวจสอบ ส่วนใครจะไปอยู่ในตำแหน่งใดบ้างก็ต้องรอดู

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค โดยจะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาเป็นหัวหน้าพรรค และมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค รวมถึงจะมีการเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรคคนใหม่นั้น นายสนธิรัตน์​ กล่าวว่า หากนายกฯ กรุณามาเป็นผู้นำก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะพรรคจะได้มีผู้นำที่เข้มแข็ง แต่เรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกันมาก่อน เป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้น

“หากมาเป็นจริงก็คงมีดีหลายอย่าง แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่เคยได้ยินจากท่าน และเวลานี้พรรคก็ยังไม่ได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง เพื่อมานั่งตำแหน่งนี้ และเร็วเกินไปที่จะพูด เรายังไม่ได้มีการพูดคุยกัน หากจะมาจริงก็มีความเป็นไปได้ที่ต้องเป็นสมาชิกของพรรค เพื่อให้การทำงานของพรรค และรัฐบาลไปในทางที่สอดคล้องกัน” นายสนธิรัตน์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะทำให้ภาพของการสืบทอดอำนาจชัดเจนขึ้นหรือไม่ เพราะมีทั้งชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจนเลย และยังไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมาหรือไม่ ทุกอย่างวันนี้เป็นเพียงกระแสข่าว

ต่อข้อถามว่าประเมินหรือไม่ว่า เหตุใดจึงมีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมาเป็นหัวหน้าพรรคในช่วงเวลานี้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียว เพราะแต่ละวันกระแสข่าวหลากหลายมาก ซึ่งเราก็รับฟังไว้ เพราะบางเรื่องก็มีจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ก็ต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป เช่นเดียวกับที่มีข่าวว่าจะเปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค ก็ยังไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนายกฯ หากท่านมาเป็นผู้นำพรรคจริง ก็อยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะพิจารณาบริหารจัดการภายในพรรค

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีกระแสข่าวโจมตีผู้ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบจริงๆ และไม่รู้ว่าใครปล่อย เรื่องนี้ต้องกรองข่าวสารที่ออกมา ดูที่มาของข่าวนั้น ส่วนที่มีการนำเรื่องคดีความเก่าๆ มาโจมตีกันนั้น ตนไม่อยากให้มีการนำเรื่องลบมาพูดคุยกัน จะทำให้ประชาชนมองว่า สุดท้ายการเมืองก็คือการแย่งชิงกัน คนเรามีทั้งดี และเสียในตัวเอง ไม่มีใครดีพร้อมที่สุด ขอให้เปิดใจให้กว้าง มองประเทศเป็นตัวตั้ง และความสามารถของบุคคลที่จะเข้ามาทำงานมากกว่าเรื่องอื่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าเหตุที่ต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามานั่งเป็นหัวหน้าพรรคก็เพื่อจัดการปัญหาความหลายมุ้ง หลายกลุ่มในพรรคหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องแบบนี้เป็นทุกพรรค ปัญหาความเห็นที่แตกต่างของสมาชิกในพรรค ซึ่งเรามีส.ส.กว่า 100 คน เป็นพรรคขนาดใหญ่ ความหลากหลายทางความคิดเป็นเรื่องปกติ อย่าเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง พรรคเราเปิดโอกาสให้ทุกคน และเคารพความเห็นทุกฝ่าย ความคิดที่แตกต่างจึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องประหลาดใจ เพราะในที่สุดก็สามารถพูดคุย และตกลงกันได้ ทุกอย่างต้องจบที่การพูดคุย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่บางกลุ่มในพรรคไม่พอในเรื่องการแต่งตั้งรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทุกพรรคก็เป็น ที่มีทั้งคนพอใจ และไม่พอใจ เป็นเรื่องปกติ คงทำให้ทุกคนพอใจไม่ได้ และการจัดตั้งครม.ทุกครั้งก็เป็นเช่นนี้ ซึ่งผู้บริหารพรรคต้องทำความเข้าใจ และจัดสิ่งที่เหมาะสมที่สุดให้สมาชิก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน