Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

ประชาธิปัตย์ เดือด! จี้ถามที่มาเลือกรัฐมนตรี ประเคนตำแหน่งให้ ถาวร หวั่นกปปส.โวย

14 มิ.ย. 2562 - 20:58 น.

ประชาธิปัตย์ “นิพิฎฐ์- วิรัช” เดือด! จี้ถามชงรมต.แพ็คเกจ 7 คน เกิดจากอะไร พร้อมชิงรัฐมนตรีสุดท้ายชวด “จุรินทร์” ประเคนตำแหน่งให้ “ถาวร” กันแรงกระเพื่อมจากกกปส.

วันที่ 14 มิ.ย. รายงานข่าวแจงว่า ในการประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ประชาธิปัตย์ นั้น ที่ประชุมเปิดให้อภิปรายหลัง ได้รายชื่อทั้ง 7 คนแล้วโดยนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ ตั้งข้อสังเกตถึงรายชื่อที่ส่งให้ กก.บห.พิจารณาว่า เหตุใดจึงกระจุกตัวอยู่ที่จังหวัดสงขลาถึง 2 คนคือ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค กับนายถาวร เสนเนียม .ส.สงขลา

เหตุใดโควตาภาคใต้จึงเหลือแค่ 2 คน ทั้ง ๆ ที่ตามสัดส่วนต้องได้ 3 ตำแหน่งจากการที่ได้ส.ส.มา 22 คนโดยนายนิพิฎฐ์ได้เสนอชื่อตัวเองเข้าชิงตำแหน่งรัฐมนตรี

ขณะที่นายวิรัช ร่มเย็น กรรมการบริหารพรรค ได้สอบถามถึงหลักเกณฑ์ว่าจะใช้หลักใดในการพิจารณา เพราะหากคำนึงถึงความอาวุโส ตนอยู่พรรคมา 22 ปี เป็นส.ส. 8 สมัย ทำงานให้พรรคมาตลอด พร้อมกับเสนอชื่อตัวเองชิงตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย ทำให้ในส่วนของรายชื่อที่ 7 มีผู้เสนอตัว 3 คน นายจุรินทร์ จึงให้มีการลงคะแนนลับ

ผลปรากฏว่านายถาวร ได้รับการสนับสนุนให้เป็นรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามในการประชุม กก.บห.ครั้งนี้ยังไม่ได้ระบุว่าใครจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใด กำหนดเพียงแต่ตัวบุคคลที่จะไปเป็นรัฐมนตรีเท่านั้น โดยมอบหมายให้หัวหน้าพรรคไปพิจารณาตามความเหมาะสม

รายงานข่าวแจงว่า ในระหว่างการประชุม กก.บห.นายวิรัช ยังตั้งคำถามให้ผู้บริหารพรรคแจกแจงที่มาของการเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีในลักษณะเป็นแพ็กเกจพร้อมกัน 7 คนว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากในแต่ละภาคมีหลายคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม แต่กลับไม่ปรากฏชื่อ ซึ่งผู้บริหารพรรคไม่สามารถตอบคำถามนี้ โดยให้เหตุผลเพียงว่าได้พิจารณาอย่างเหมาะสมแล้ว

หลังจากมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคนานกว่า 3 ชั่วโมงก็ได้เชิญส.ส.เข้าร่วมประชุมด้วยในเวลา 17.40 น. รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนการประชุมครั้งนี้นายจุรินทร์ ได้มีการตกลงกับนายถาวร ว่าจะให้ตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมจากส.ส.กลุ่ม กปปส.ในพรรค โดยให้เหตุผลกับ กก.บห.ให้สนับสนุนนายถาวรว่า เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพภายในพรรค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาธิปัตย์ เดือด! จี้ถามที่มาเลือกรัฐมนตรี ประเคนตำแหน่งให้ ถาวร หวั่นกปปส.โวย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง