Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

พีระพันธุ์ โชว์ขยัน จ่อชงแก้กฎหมายบัตรเครดิต บี้ธนาคารหยุดเอาเปรียบ!

15 มิ.ย. 2562 - 15:18 น.

พีระพันธุ์ โชว์ขยัน จ่อชงแก้กฎหมายบัตรเครดิต บี้ธนาคารหยุดเอาเปรียบ!

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงประเด็นที่เตรียมเสนอกฎหมาย ภายหลังสภานิติบัญญัติจะเริ่มทำงานได้ โดยระบุว่า "ผ่านพ้นไปแล้วครับกระบวนการพิจารณาผู้ที่พรรคฯจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ จะตรงใจหรือไม่ตรงใจท่านบ้างก็ถือว่าได้ผ่านกระบวนการพิจารณาร่วมกันของคณะผู้บริหารและ ส.ส.ไปแล้ว ก็ต้องเดินหน้าทำหน้าที่กันต่อไป

โดยเฉพาะหน้าที่นิติบัญญัติที่ประชาชนมอบหมายมา ตอนนี้ผมกำลังเตรียมการเสนอร่างกฎหมาย ว่าด้วยการประกอบธุรกิจบัตรเครดิตและเสนอญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบและสอบสวนกรณีค่าโคตรโง่โฮปเวลล์ หลักการร่างกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ตนจะเสนอคือ การสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้ถือบัตรบัตรเครดิตและคุ้มครองผู้ประกอบการบัตรเครดิตที่สุจริต

สาระสำคัญจะให้น้ำหนักกับการคิดดอกเบี้ยในอัตราที่เหมาะสมและเป็นธรรม โดยกำหนดหลักเกณฑ์การคิดดอกเบี้ยที่จะต้องคิดเฉพาะจากเงินต้นส่วนที่เหลืออยู่เช่นเดียวกับการกู้ยืมเงินในกรณีทั่วไป ไม่ใช่คิดจากเงินต้นเดิมที่ประชาชนผู้ถือบัตรเครดิตได้ชำระหนี้ไปแล้วอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อันเป็นการเอารัดเอาเปรียบประชาชนผู้บริโภคอย่างร้ายแรง

นายพีระพันธุ์ ระบุอีกว่า ในร่างกฎหมายฉบับนี้จะยังเปลี่ยนแนวคิดเรื่องภาระการพิสูจน์หนี้ที่เกิดจากการโดนขโมยข้อมูลหรือขโมยบัตรไปใช้จากเดิมที่เป็นภาระของผู้ถือบัตรที่ต้องจ่ายไปก่อนจนกว่าตัวเองจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้เป็นคนใช้เอง ให้เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องพิสูจน์และสำรองจ่ายไปก่อนแทนเพื่อความเป็นธรรมต่อผู้ถือบัตร เป็นต้น

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัญหาของการใช้บัตรเครดิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความไม่เป็นธรรมใดๆ ก็ขอให้แจ้งให้ตนทราบได้ หากสามารถนำมาปรับในร่างกฎมายของตนได้แล้ว จะดำเนินการให้ทันที อีกเรื่อง คือ “ค่าโคตรโง่โฮปเวลล์” ตนจะเร่งตรวจสอบความเป็นมาและการดำเนินการในแต่ละช่วงว่ามีหลักฐานเรื่องการทุจริตพอที่จะใช้เป็นหลักฐานนำไปสู่การพิจารณาคดีใหม่หรือเพื่อจะไม่ต้องชำระค่าโคตรโง่เช่นเดียวกับที่ผมได้เคยทำมาแล้วในกรณีค่าโง่ทางด่วนหรือไม่ ตนจะรายงานความคืบหน้าของทั้ง 2 กรณีนี้ให้ทราบเป็นระยะๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พีระพันธุ์ โชว์ขยัน จ่อชงแก้กฎหมายบัตรเครดิต บี้ธนาคารหยุดเอาเปรียบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง