พลังประชารัฐ ส่อร้าวหนัก 13 ส.ส.ใต้ ทวงเก้าอี้ รมต. ชี้ถ้าไม่มี เตรียมสูญพันธุ์“ภาคใต้”ได้เลย

พลังประชารัฐ ส่อร้าวหนัก 13 ส.ส.ใต้ ทวงเก้าอี้ รมต.
พลังประชารัฐ ส่อร้าวหนัก 13 ส.ส.ใต้ ทวงเก้าอี้ รมต.

พลังประชารัฐ ส่อร้าวหนัก 13 ส.ส.ใต้ ทวงเก้าอี้ รมต. ชี้ถ้าไม่มี เตรียมสูญพันธุ์“ภาคใต้”ได้เลย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แกนนำภาคอีสานพรรคพปชร.ขู่ทบทวนบทบาท หลังไม่มีตำแหน่งทางการเมือง โดยพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ประสานงาน จ.ขอนแก่น และศูนย์ประสานงาน จ.อุบลราชธานี ทำคะแนนรวมได้ 1,364,761 คะแนน ได้ ส.ส.19 คน โดยได้ ส.ส.เขต 2 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 17 คน แต่ไม่ได้รับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี

ทั้งนี้การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีนั้นแกนนำของพรรคได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว ภายหลังนายเอกราช ออกมาแถลงข่าว แต่เนื่องจากโผครม.ในส่วนของพรรคค่อนข้างจะนิ่งแล้วกว่า หากจะมีการทบทวนหรือพิจารณาจัดสรรรายชื่อใหม่ ต้องเป็นอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า 13 ส.ส.ภาคใต้ ในนามกลุ่มส.ส.ด้ามขวาน ไม่พอใจ ที่ ทางกลุ่มไม่ได้รับการจัดสรรตำแหน่งเช่นกัน ทั้งที่ได้ส.ส.ถึง 13 คน ทำให้ทาง กลุ่มส.ส.ใต้ เตรียมทวงถามความเป็นธรรมเช่นกันโดยรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีในโควตาภาคใต้เบื้องต้น เสนอคือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.)หัวหน้าทีมเลือกตั้งภาคใต้ของพรรค

นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีของกลุ่มกลุ่มภาคใต้ 13 เสียง ที่ไม่มีตำแหน่งในครม.ว่า ที่ผ่านมาเราอยู่แบบเงียบๆ ไม่เคยกดดัน หรือต่อรองใดๆ ทางกลุ่มได้ประสานกับทางผู้ใหญ่ไปเป็นการภายใน ด้วยหลักการและเหตุผล ขอยืนยันว่าเราไม่เคยไปกดดันอะไร เพราะสาเหตุที่คนภาตใต้เลือกพรรคพลังประชารัฐเข้ามาเพราะต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

แต่ถ้าไม่มีคนในสัดส่วนของภาคใต้เข้าไปนั่งบริหารก็คงจะสู้เขาไม่ได้ เพราะตอนนี้ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ก็จัดเต็มทั้ง 2 พรรค หากยังปล่อยไว้แบบนี้ ผมมั่นใจว่าพลังประชารัฐจะสูญพันธุ์ที่ภาคใต้แน่นอน ทั้งนี้ในวันที่ 17 มิ.ย. เวลา 15.00 น. ทางกลุ่มจะมีการเปิดที่ทำงาน “กลุ่มด้ามขวานไทย” ที่แยกถนนพิชัย เพื่อเป็นสถานที่ทำงานของทางกลุ่ม ซึ่งมี ส.ส. 13 คน รวมถึงจะมีการประชุมกำหนดท่าทีการทำงานกับพรรคด้วย

บทความก่อนหน้านี้ตรวจหวย ลอตเตอรี่ สลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 มาแล้ว งวด 16 มิ.ย. เฮงๆ รวยๆ
บทความถัดไป‘ชัช เตาปูน’ ขอแจง หลังลือสะพัด จับมือ ‘พรรครักษ์ผืนป่าฯ’ จ่อเท พลังประชารัฐ!