ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่ วินเถื่อนอุดมสุข ร่วมรับฟังปัญหา-ระดมสมองหาทางแก้

ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่ วินเถื่อนอุดมสุข ร่วมรับฟังปัญหา

ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่ วินเถื่อนอุดมสุข ร่วมรับฟังปัญหา-ระดมสมองหาทางแก้

วันที่ 16 มิ.ย. น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมนายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส. เขต 21 บางนา-พระโขนง ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามคดีดังที่กำลังเป็นประเด็นในสังคม กรณีวินมอเตอร์ไซค์มีความขัดแย้งกันจนเกิดความรุนแรงที่ถนนอุดมสุข (สุขุมวิท 103) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย

ประเด็นนี้อาจจะดูเป็นเรื่องปกติกันที่มีการยกพวกตีกันในหลายพื้นที่ แต่เนื่องจากมีการสูญเสียเกิดขึ้น จึงเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จากรณีที่มีคนเสียชีวิตจากลูกหลงของการวิวาท และมีการใช้อาวุธปืนในชุมชน

โดยเข้าเยี่ยมภรรยาของผู้เสียชีวิต ระหว่างทางเดินเข้าไปที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นชุมชนเล็กๆ ทางเดินรถยนต์ถือว่าเข้าลำบาก เรียกว่าทางมอเตอร์ไซค์ก็เป็นได้ เกิดคำถามขึ้นทันที หากมีการใช้อาวุธปืนในที่แคบขนาดนี้ แน่นอนต้องมีคนโดนลูกหลง สอบถามจากชาวบ้านแถวนั้นเล่าว่า เป็นการยิงรัวๆกัน ยิ่งไม่แปลกใจที่มีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเกิดขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกัน นายสมเกียรติ ได้ประสานงาน เจ้าหน้าที่เขตบางนา เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยได้รับรายงานว่าทางครอบครัวผู้เสียชีวิตจะได้รับความคุ้มครองจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กองทุนยุติธรรมคุ้มครอง ผู้ที่เสียหายจากคดีอาญา ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงยุติธรรม โดยทางเขตอาสามาดำเนินเรื่องให้

น.ส.จารุวรรณ ระบุว่า จากที่ได้พูดคุยกับหลายๆท่านแวดล้อมในคดีนี้ จริงๆปัญหาเรื่องวินมอเตอร์ไซค์ ถูกกฎหมาย ไม่ถูกกฎกหมาย หรือที่เรียกติดปากคนทั่วไปว่า”วินเถื่อน” เป็นปัญหาเรื้อรังมาช้านาน และไม่มีผู้รับผิดชอบ ทั้งปัญหาที่ขึ้นทะเบียนเป็นวินมอเตอร์ไซค์ยุ่งยาก ใช้เวลานาน และใช้สำนักงานเขตในการเป็นตัวประสานงานระหว่างวินกับกรมขนส่งทางบก ซึ่งทางสำนักงานเขตย้ำว่าเป็นแค่ตัวกลางส่งเอกสารไปมาเท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจอนุมัติหรือรับผิดชอบต่อกรณีใดๆ และหากวินหรือผู้โดยสารจะร้องเรียน ต้องโทรไปที่สายด่วน 1584 หรือทำหนังสือเข้าไปที่กรมขนส่งทางบกเท่านั้น

สรุปปัญหาและผู้เกี่ยวข้องในกรณีนี้คือ
1. วินขึ้นทะเบียนถูกต้อง มีจำนวนจำกัด การขออนุญาตยุ่งยากซับซ้อน ใช้เวลานาน
2. “วินเถื่อนมีเจ้าของ” คือวินที่อยู่นอกระบบ คาดว่ามีเจ้าของเป็นผู้มีอิทธิพล
3. “วินเถื่อนอิสระ” คือวินที่ไม่ขึ้นทะเบียนแต่มาเกาะกลุ่มกัน

ประเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามแก้ไข เพราะเนื่องจากวินมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร เราจะทำอย่างไรถึงจะสามารถจัดสรร หาทางแก้ไขร่วมกัน เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ขับวิน ภาครัฐ แน่นอน ความปลอดภัยของผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวด้วย โดยจะร่วมกับส.ส.พรรคอนาคตใหม่ รวบรวมข้อมูลติดตามปัญหาวินมอเตอร์ไซค์ เพื่อผลักดันให้มีการแก้ไขต่อไป

อ่านข่าว เมียท้องร่ำไห้โฮ กอดศพ หนุ่มเคอรี่พักกินข้าว โดนลูกหลงดับสลด วินอุดมสุข ยกพวกยิงกันเละ
อ่านข่าว บู๊สนั่น กลางกรุง วินมอเตอร์ไซค์ ตลาดอุดมสุข ยกพวกตีกัน อาวุธครบมือ ปืนก็มี (คลิป)

บทความก่อนหน้านี้เฌอปราง นำทัพ ผุดแคมเปญ power of women เชียร์ ชบาแก้ว สู้ศึกฟุตบอลโลก
บทความถัดไปคดีพลิก ? ชายหน้าคล้าย หนุ่มเคอรี่ ใช้ค้อนตีหัวหน้าวินไม่ยั้ง ทั้งที่แม่บอกลูกอยู่บ้าน