บิ๊กตู่ พอใจ มาตรการใหม่ทำราคาปาล์มปรับตัวสูงขึ้น วอนหยุดโปรบิดเบือนกลไกตลาด

บิ๊กตู่ พอใจมาตรการใหม่ ทำราคาปาล์มปรับตัวสูงขึ้น วอนหยุดโปรบิดเบือนกลไกตลาด

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพอใจที่ราคาปาล์มสดปรับตัวสูงขึ้นจาก 1.80 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 3.20-3.50 บาทต่อกิโลกรัม และราคาน้ำมันปาล์มดิบปรับขึ้นจาก 15 บาท เป็น 20 บาท โดยเป็นผลจากมาตรการของภาครัฐ เช่น การนำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้า การส่งเสริมการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่ เป็นต้น

“คาดว่าราคาปาล์มสดอาจปรับขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 4 บาท หากมีการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 10 และบี 20 เพิ่มขึ้น ขณะที่สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกินนั้น ลดลงจาก 400,000 ตัน เหลือ 300,000 ตัน ซึ่งใกล้เคียงกับระดับที่ควรสำรองไว้ 250,000 ตัน”พล.ท.วีรชนกล่าว

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนกรณีห้างสรรพสินค้าบางแห่งติดป้ายขึ้นราคาขายน้ำมันปาล์มอีกขวดละ 10 บาท โดยระบุว่าสนับสนุนนโยบายกรมการค้าภายในนั้น ความจริงภาครัฐเพียงขอความร่วมมือปรับราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริงเมื่อราคาปาล์มสดเพิ่มขึ้น ไม่ใช่ต้องการทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน เพราะการขายต่ำกว่าทุนถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย บิดเบือนกลไกตลาดและทำลายคู่แข่ง

“นายกรัฐมนตรีอยากให้ประชาชนเข้าใจข้อเท็จจริงเหล่านี้ เพราะถ้าหากกดราคาน้ำมันปาล์มขวด จะทำให้ราคาปาล์มสดตกลงไปเหมือนเดิม เนื่องจากโรงงานสกัดน้ำมันที่ขายให้กับห้างสรรพสินค้า จะไม่สามารถรับซื้อผลปาล์มในราคาสูงได้ ผลกระทบจะตกอยู่กับเกษตรกร และมาตรการของรัฐที่ทำไปก็จะเปล่าประโยชน์” พล.ท.วีรชนกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ตอบแล้วปมร่วมรัฐบาล! เฉไฉเตรียมบินรักษาตัวตปท. เผย “เคยลาด้วยหรือ”
บทความถัดไปหนุ่มเคอรี่ ซิ่งปิกอัพพลิกคว่ำ ตัวเองบาดเจ็บ แต่กอดกล่องพัสดุแน่น!!