"จ่านิว" และนศ.อีก 2 โดนแจ้งข้อหาละเมิดอำนาจศาล เหตุให้กำลังใจ "ไผ่ ดาวดิน"

20 มี.ค. 2560 - 20:44 น.

วันที่ 20 มี.ค. เว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า มีนักศึกษาถูกแจ้งข้อกล่าวหาละเมิดอำนาจศาล เพิ่มอีก 3 ราย โดยมี ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดินและนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 4 นายเอ (นามสมมุติ) นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2 และสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้มีนักศึกษาที่โดนข้อหาเดียวกัน 4 ราย โดยมีพายุ บุญโสภณ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 4 อาคม ศรีบุตตะหรือฉัตรมงคล นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 2 นางสาวเอ (นามสมมุติ) คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 4 และณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 2 ปัจจุบันมีนักศึกษาที่โดนคดีละเมิดอำนาจศาล จากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่ จตุภัทร์ ทั้งสิ้น 7 ราย และศาลได้นัดพิจารณาคดี 24 เม.ย. นี้

คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2560 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น กลุ่มกิจกรรมเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค จัดกิจกรรมให้กำลังใจและเรียกร้องให้ศาลจังหวัดขอนแก่นอนุญาตสั่งให้ประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ผู้ต้องหา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากการเผยแพร่ข่าวของสำนักข่าวออนไลน์บีบีซีไทย

ด้านภานุพงศ์ หนึ่งในเจ็ดรายคดีละเมิดอำนาจศาล กล่าวว่า รู้สึกตกใจว่าเพียงแค่ออกมาให้กำลังใจเพื่อนทำไมถึงผิด ทั้งนี้กิจกรรมในวันดังกล่าวมีการร้องเพลงเพื่อให้กำลังใจไผ่ อ่านแถลงการณ์ วางดอกไม้และอ่านกวีก่อนจะมีการแยกย้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "จ่านิว" และนศ.อีก 2 โดนแจ้งข้อหาละเมิดอำนาจศาล เหตุให้กำลังใจ "ไผ่ ดาวดิน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง