บิ๊กตู่ วอนคนไทย ให้ความสำคัญ อาเซียนซัมมิต เผยเราเป็นประธานมา 6 เดือนแล้ว

18 มิ.ย. 2562 - 18:06 น.

บิ๊กตู่ วอนคนไทย ให้ความสำคัญ อาเซียนซัมมิต เผยเราเป็นประธานมา 6 เดือนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาเซียน – เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดยอดอาเซียน ว่า ตนให้ความสำคัญ และทุกคนต้องสนใจเรื่องนี้ เพราะต้องร่วมมือกันทั้งหมด ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล สู่ความยั่งยืน นี่คืออนาคตของประเทศไทย


การประชุมครั้งนี้จะมีข้อสรุปต่างๆ หลายประเด็น ตามเสาหลักของอาเซียน ประกอบด้วย ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม แต่วันนี้ต้องเน้นเรื่องเศรษฐกิจด้วย เพราะเศรษฐกิจกำลังมีปัญหา จึงต้องหารือกันในเวทีอาเซียน

นอกจากนี้ยังมีการประชุมช่วงปลายปี ตอนนี้เราเป็นประธานอาเซียนมา 6 เดือนแล้ว มีการประชุมมาหลายครั้ง รวมทั้งปีจะมี 180 การประชุม ทั้งระดับรัฐมนตรี ระดับผู้เกี่ยวข้อง ก็ไปหาข้อสรุปเพื่อนำมาหารือในการประชุมกลางปี ส่วนปลายปีจะทบทวนว่าผลที่ได้รับมาเป็นอย่างไรบ้าง จะสานต่อไปสู่การเป็นประธานอาเซียนของประเทศอื่นต่อไปในอนาคตอย่างไร

“นี่คืออนาคตของเรา ศักยภาพเรามีเยอะแยะ ถ้าเราขัดแย้งกันมากๆ ในประเทศ ต่างประเทศมันก็เดินไม่ได้ แล้วใครเสียประโยชน์ ก็คนไทย ประเทศไทยเสียประโยชน์ทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ วอนคนไทย ให้ความสำคัญ อาเซียนซัมมิต เผยเราเป็นประธานมา 6 เดือนแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง