Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 2563

ระอุ! อดีตพันธมิตร ตอกเจ็บ แกนนำ กปปส. หลังจ่อยื่นขอศาลคุ้มครอง ไม่ได้เป็นกบฏ!

20 มิ.ย. 2562 - 10:53 น.

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์คดีชุมนุม กปปส. หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อายุ 70 ปี อดีตเลขาธิการ กปปส. นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และอดีตแกนนำ กปปส. รวม 9 คน ในความผิด 8 ข้อหาฐานร่วมกันกบฏ, สนับสนุนกบฏ, ขัดขวางการเลือกตั้ง

จากนั้นนายแก้วสรร อติโพธิ หนึ่งในผู้ต้องหาคดีกบฏ ให้สัมภาษณ์หลังจากนั้นว่า ตอนนี้ต้องรอดูว่าศาลอาญาจะมีคำสั่งอย่างไร ส่วนกระบวนการสืบพยานที่ศาลอาญาก็ยังคงเดินหน้าควบคู่กันไป ส่วนจำเลยอื่นที่ไม่เข้าร่วม เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ ส่วนจำเลยที่เห็นด้วยก็ร่วมลงชื่อ โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่ได้อยู่ใน 17 จำเลยที่ร่วมลงชื่อยื่นศาลอาญา แต่ได้ข่าวว่านายสุเทพอาจจะยื่นคำร้องแนวทางอื่นก็ไม่เป็นไร

“ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ เรายิงโจรใต้ เราก็บอกว่าไม่มีเจตนาฆ่า แต่ที่สำคัญเราต้องอ้างสิทธิป้องกัน ซึ่งคดี กปปส.นี้เราก็ต้องการใช้สิทธิป้องกันประชาธิปไตย ถามว่ามีกฎหมายอะไรคุ้มครองไหม ตนตอบได้เลยว่ามี คือ รัฐธรรมนูญปี 50 มาตรา 69 ซึ่งเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญต้องเป็นผู้ตัดสิน เพราะว่าถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินจริง หลุดหมดทุกคดี ไม่ใช่เฉพาะคดีนี้” นายแก้วสรรกล่าว

นายแก้วสรร กล่าวต่อว่า ตอนนี้ต้องรอให้ศาลอาญาพิจารณาก่อนว่าจะมีคำสั่งส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ ถ้าสมมุติศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องตนเองก็มีพยานหลักฐานพร้อม หวังว่าเราจะได้เอาสิ่งที่เราเข้าใจว่าเป็นสิทธิเข้าไปถึงศาล ตอนนี้เราคิดว่าเป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ตอนนี้ศาลอาญายังไม่มีคำสั่งลงมา คาดว่าศาลอาญาต้องใช้เวลาพิจารณาพอสมควร เพราะเราเพิ่งยื่นคำร้องไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (19 มิ.ย.) มีความเคลื่อนไหวจากอดีตแนวร่วมการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชนและเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) อย่าง นายวีระ สมความคิด ที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีคำให้สัมภาษณ์ของนายแก้วสรร โดยระบุว่า

พี่แก้ว (นายแก้วสรร) หากการต้านระบอบทักษิณไม่ผิด พี่ช่วยออกมายืนยันกับสังคมบ้างนะ ว่าการต้านเผด็จการรัฐประหาร คสช. ก็ไม่ผิด คนจริงต้องจริงให้ถึงที่สุด


line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระอุ! อดีตพันธมิตร ตอกเจ็บ แกนนำ กปปส. หลังจ่อยื่นขอศาลคุ้มครอง ไม่ได้เป็นกบฏ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง