Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ช่อ ปัดถูกลดบทบาท อนาคตใหม่คนเก่งเพียบ แนะเด็กพปชร.ใช้สมองก่อนแถลง

20 มิ.ย. 2562 - 20:03 น.

ช่อ ปัดถูกลดบทบาท อนาคตใหม่ไม่ยึดตัวบุคคล คนเก่งเพียบ-แบ่งงานกันทำ โยน ประชาชนตัดสินศาลตีนิ่ง 41 ส.ส.รบ.ถือหุ้นสื่อ แนะเด็กพปชร.ใช้สมองก่อนแถลง

ช่อ อนาคตใหม่/ วันที่ 20 มิ.ย. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กระแสข่าวปล่อยถูกลดบาททางการเมืองอย่างอารมณ์ดีว่า ยังคงมีบทบาทเหมือนเดิมคือ ในฐานะส.ส.นั้น ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบด้านการต่างประเทศ และสิทธิมนุษยชน เมื่อมีการร่างข้อบังคับ กำหนดสัดส่วนกรรมาธิการเสร็จแล้ว ก็จะเข้าไปรับผิดชอบในด้านที่เกี่ยวข้อง

ส่วนในฐานะโฆษก การแต่งตั้งรองโฆษกเพิ่มอีก 2 คน รวมมีรองโฆษก 3 คนนั้น เป็นการวางแผนของพรรคตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งว่า ภายหลังการเลือกตั้งจะประกาศตั้งรองโฆษกเพิ่มเติมเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติทั่วไปของพรรคการเมืองที่จะต้องมีรองโฆษกหลายคนเพื่อแถลงและชี้แจงในแต่ละประเด็นที่มีความรู้ความสามารถและได้รับมอบหมาย

เมื่อการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรียังวุ่นวาย ไม่สะเด็ดน้ำเสียที อนาคตใหม่จึงประกาศตั้งรองโฆษกเพิ่มเพื่อเตรียมพร้อมการทำงาน ดังนั้นในความเป็นจริงจึงเป็นเรื่องของการกระจายงานกันทำ ไม่ให้กระจุกตัวอยู่ที่คนใดคนหนึ่ง เพื่อนำไปสู่การสร้างพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ไม่ใช่พรรคที่ยึดถือตัวบุคคล นี่จึงไม่ใช่เรื่องของลดหรือไม่ลดบทบาท

"ที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ก็ถูกโจมตีว่าในพรรคมีแต่ นายธนาธร นายปิยบุตร น.ส.พรรณิการ์เท่านั้น แต่พอพรรคอนาคตใหม่กระจายบทบาทกันทำหน้าที่ ก็ถูกมองเรื่องลดบทบบาทอีก” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้อง 27 ส.ส.พปชร.ฐานถือหุ้นสื่อนั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การจะอ้างขอคุ้มครองไม่ให้สั่ง 27 ส.ส.พปชร.ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวโดยอ้างว่ากระทบการทำงานของสภานั้น กรณีของนายธนาธรที่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็กระทบงานในสภาเช่นเดียวกัน

คำร้องของ 27 ส.ส.พปชร. นั้น ฐานคดีต้องเปรียบเทียบกับกรณีของนายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร เขต 2 ที่ถูกตัดสิทธิสมัครเลือกตั้ง เพราะใบบริคณห์สนธิ ระบุถึงการทำสื่อ ซึ่งเหมือนกับคำร้อง 27 ส.ส.พปชร.

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ส่วนการเทียบเคียงกับนายธนาธรนั้นเป็นเรื่องของขั้นตอนตามกระบวนการเมื่อเรื่องไปสู่ศาล ซึ่งควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทั้งระยะเวลาและการสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ดังนั้น โฆษกของพชปร.จึงต้องแยกแยะก่อนแถลงด้วย ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า คดีของ 41 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ถูกร้องถือหุ้นสื่อ ผ่านไป 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเหมือนกรณีของนายธนาธรนั้น ก็ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่อ ปัดถูกลดบทบาท อนาคตใหม่คนเก่งเพียบ แนะเด็กพปชร.ใช้สมองก่อนแถลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง