Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

'บิ๊กแดง' ลั่น! ใครไม่จงรักภักดี ไม่ควรอยู่ในประเทศนี้ ถาม ใครไม่เอาทหารยกมือ! (คลิป)

21 มิ.ย. 2562 - 14:27 น.

นศท. ปลื้มได้เจอ “บิ๊กแดง” บอกใจดี หลังแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ด้านผบ.ทบ. ระบุ นศท.ชาย-หญิง เป็นกำลังหลักของชาติ ยกคำพูด ตระหนักสถาบันพระมหากษัตริย์ มีความสำคัญ จวกคนไม่นึกถึงแผ่นดินเกิด-บุญคุณสถาบัน ไม่ควรอยู่ในประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.ปราการ ปทะวาณิช ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) นำคณะตัวแทนนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) จำนวน 62 คน จาก 19 โรงเรียนใน กทม.และปริมณฑล

เข้าพบ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จากนั้นพล.อ.อภิรัชต์ ได้นำคณะนศท. เดินลงมาถ่ายภาพหมู่ด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบก ซึ่งมีหลายคนที่ขอถ่ายภาพคู่กับพล.อ.อภิรัชต์ เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

โดยนายอัศรวัฒน์ วันวงค์ หนึ่งในตัวแทนศึกษาวิชาทหาร กล่าวก่อนเข้าสวมกอดพล.อ.อภิรัชต์ว่า ตนเป็นเด็กจ.ลำปาง และเคยเห็นผบ.ทบ.ร่วมเดินขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคในพิธีพระบรมราชาภิเษกที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกว่าอยากเจอท่าน ขณะที่ น.ส.นิรุชา แซ่ลี้ หนึ่งในตัวแทนศึกษาวิชาทหาร กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน และได้เดินทางมาพบผบ.ทบ. รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนความคิดกันในหลายๆเรื่อง ซึ่งสามารถทำให้เราแก้ไขปัญหาในอนาคตได้

ด้าน น.ส.รัตน์ษา มงคลธง หนึ่งในตัวแทนศึกษาวิชาทหาร กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้พบผบ.ทบ. สามารถนำความรู้ที่ได้ไปแก้ไขปัญหา ซึ่งตัวจริงและในโทรทัศน์ไม่ได้แตกต่างกัน แต่ตัวจริงมีความสูง ใจดี และเป็นกันเอง

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า วันนี้ได้คุยเปิดอกกับนศท.หลายเรื่อง และได้คุยกับผบ.นรด.จึงทราบว่านศท.มีจิตใจที่รักทหาร ซึ่งเราได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทั้งสองทาง และได้รับทราบปัญหา เรียนหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหาร เราต้องการให้น้องๆเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เติบโตมาในสังคมที่มีความเข้มแข็ง รับข่าวสารที่ถูกต้อง ไม่ใช่รับข้อมูลจากสื่อโซเชียลเพียงอย่างเดียว

ที่สำคัญอยากให้ศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทย เพื่อให้เห็นว่ากว่าจะมีประเทศไทยในวันนี้มีความยากลำบากแค่ไหน และมีหลายคนที่ถามเรื่องการเกณฑ์ทหาร วันนี้ก็ได้คำตอบกันไปหมดแล้ว ถือว่าเป็นส่วนน้อยของทั้งหมดจาก 19 โรงเรียนที่มาในวันนี้ ทั้งนี้จะต้องมีการขยายผลต่อไป โดยเฉพาะหลักสูตรที่จะมีการปรับเรื่องการแต่งกายและทรงผม เนื่องจากนศท.ไม่ได้เป็นทหาร แต่เขาอยากใช้ชีวิตแบบทหาร ดังนั้นเราต้องสร้างกิจกรรมที่เป็นทหารให้มากขึ้น ที่สำคัญต้องส่งเสริมให้มีการรักสิ่งแวดล้อม นี่คือเยาวชนหลักที่มีประมาณ 300,000 กว่าคน ถือว่ามากกว่ากำลังพลของกองทัพบกทั้งหมด

“หากผ่านหลักสูตรการเรียนรด. ไม่ว่าทั้งผู้หญิงหรือผู้ชายคือกำลังหลักของชาติ เป็นเด็กที่มีความรักชาติ และเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ ซึ่งทุกคนมีความเป็นจิตอาสา และเขาก็จะเป็นรด.จิตอาสาพระราชทาน 904 เป็นกำลังสำคัญเมื่อเกิดปัญหาภัยพิบัติที่พร้อมจะเข้ามาช่วยเหลือ” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

จากนั้นพล.อ.อภิรัชต์ ได้สอบถามนศท.ว่าใครไปสมัครเป็นจิตอาสามาแล้วบ้าง โดยนศท.ส่วนใหญ่ได้ยกมือว่าไปสมัครมาแล้ว พล.อ.อภิรัชต์ จึงกล่าวต่อว่า จะนำไปขยายผล ต้องเข้าใจว่านศท. ไม่ใช่กำลังของกองทัพบก แต่เข้ามาศึกษาวิชาทหาร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน หลายคนที่เข้ามาไม่ใช่ว่าเข้ามาศึกษาวิชาทหาร เพราะไม่อยากเป็นทหาร แต่ที่สมัครมา เพราะอยากรู้ว่าทหารเป็นอย่างไร บางคนก็อยากเป็นพยาบาล หมอ และบางคนก็อยากเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร ทุกคนมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในโซเชียลมีเด็กรุ่นใหม่ที่มีทั้งเอาทหาร และ ไม่เอาทหาร พล.อ.อภิรัชต์ หันไปถาม นศท. ว่า “ใครไม่เอาทหารบ้าง ขอให้ยกมือขึ้น” โดย นศท. ทั้งหมดไม่มีใครยกมือขึ้น

เมื่อถามว่า เรื่องการเทิดทูนสถาบันมีการพูดคุยกับ นศท. อย่างไรบ้าง พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนได้ถามทุกคนและเขาก็บอกว่าได้ศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทยแล้ว แต่อยากให้โรงเรียนสอนประวัติศาสตร์มากขึ้น เพราะตระหนักดีว่ามีชาติไทยได้ทุกวันนี้ก็เพราะมีสถาบันพระมหากษัตริย์

ตนเชื่อว่า นศท. กำลังจะเติบโตมา และ ผ่านการเลือกตั้ง เขาสามารถยอมรับด้วยตัวของเขาเอง จากที่ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เขาก็บอกว่าสถาบันพระมหากษัตริย์มีความสำคัญยิ่งกับสังคมไทย ใครก็ตามที่ไม่นึกถึงแผ่นดินเกิด ไม่นึกถึงบุญคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ไม่ควรที่จะอยู่ในประเทศ นี่คือคำพูด ของ นศท.

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของคสช. ที่กำลังจะหมดวาระลง แต่ยังมีปัญหาเรื่องการจัดระเบียบสังคมอยู่ เมื่อถามว่า มีคนพยายามปั่นกระแสให้กองทัพกับรัฐบาลมีความแตกแยกกันพล.อ.อภิรัชต์ กล่าวยืนยันว่าไม่มี เมื่อถามต่อว่ายังสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไปใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า กองทัพสนับสนุนรัฐบาล เพราะกองทัพเป็นรัฐบาลทุกชุด


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กแดง' ลั่น! ใครไม่จงรักภักดี ไม่ควรอยู่ในประเทศนี้ ถาม ใครไม่เอาทหารยกมือ! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง