Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

อนาคตใหม่ จ่อตั้งกระทู้บี้ทุนผูกขาด "ดิวตี้ฟรี-รถไฟฟ้า" หนุนไอลอว์ปลดอาวุธคสช.

24 มิ.ย. 2562 - 12:56 น.

อนาคตใหม่ หนุน ไอลอว์ ชงปลดอาวุธคสช. เล็งตั้งกระทู้บี้ทุนผูกขาด "ดิวตี้ฟรี-รถไฟฟ้า" ชู สื่อโลกซัดคสช. เชียร์เพื่อไทยสอย 21 ส.ว. ไม่กังวล 55 ส.ส.ฝ่ายค้านโดนเอาคืน

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ น.พ.วาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการทำงานนอกสภาของพรรค ว่า พรรคทำงานเชื่อมโยงกับประชาชนทุกพื้นที่ สัปดาห์นี้มี 2 ทีม คือ ทีมนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคลงพื้นที่ จ.เชียงราย คุยปัญหาหมอกควัน การท่องเที่ยว การจัดการขยะและรับร้องเรียนที่ ต.ป่าสัก จ.เชียงราย ที่รัฐบาลเปิดให้เอกชนทำเหมืองดีบุกใกล้เขตต้นน้ำที่ประชาชนต้องใช้อุปโภคบริโภค

อนาคตใหม่ แถลงหนุนไอลอว์ปลดอาวุธคสช.

อนาคตใหม่ แถลงหนุนไอลอว์ปลดอาวุธคสช.

ส่วนอีกทีม นำโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคจะลงพื้นที่รับฟังปัญหาสัมปทานเหมืองแร่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่ทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ได้รับผลกระทบ ทำลายสภาพแวดล้อม ไม่ยึดโยงประชาชน ไม่มีการทำประชาพิจารณ์

น.พ.วาโย กล่าวอีกว่า อนาคตใหม่ยังเข้าร่วมกับไอลอว์ ในการเข้าชื่อ 10,000 หมื่นรายชื่อเพื่อยกร่างพ.ร.บ.ยกเลิกทบทวนและแก้ไขประกาศและคำสั่ง คสช. สอดคล้องกับนโยบายการจัดการมรดก คสช. ซึ่งยังเหลืออยู่ 22 ฉบับ พร้อมเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจาณาศึกษา ทบทวนประกาศและคำสั่ง คสช.ทั้งหมด และจะสำรองที่นั่ง กมธ.ไว้ให้ภาคประชาชนมาร่วมทำงานด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นพ.วาโย กล่าวว่า ทั้งนี้ จะเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 279 ที่รับรองประกาศและคำสั่งคสช. และมาตรา 272 เกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มาจากการลากตั้งไม่ยึดโยงประชาชน มีวาระ 5 ปี มีอำนาจมาก ส่วนการเสนอญัตตินั้น มีการตั้งคณะทำงานจับตากลุ่มทุนผูกขาดคือ 1.ดิวตี้ฟรี 2.ปรับผิวจราจร จากผู้ได้รับสัมปทานรถไฟฟ้า จะผลักดันให้เกิดกระทู้ถาม หรือกระทู้ถามสดต่อไปในสภา

ด้าน นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ไทยเป็นประธานอาเซียน นายธนาธร ย้ำภาคกิจ 3 ข้อ 1.สร้างสมดุลระหว่างมหาอำนาจ รักษาพิทักษ์ผลประโยชน์ประชาคมอาเซียน 2.พลิกฟื้นประชาคมอาเซียน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และ 3.สถาปนาความเชื่อมั่นประชาธิปไตย ให้เป็นหนทางไปสู่ความกินดีอยู่ดีของปะชาคม

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า พรรคอนาคตใหม่ต้องการเห็นอาเซียนพัฒนาโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และให้ภาคประชาชนเป็นผู้ขับเคลื่อน ทั้งนี้ ประชาคมโลกยังไม่เห็นความชอบธรรมของรัฐบาลประยุทธ์ 2 องค์กรที่เกาะติดการเลือกตั้งอย่าง อันเฟรล ระบุว่า รัฐบาลใหม่ไม่มีความชอบธรรม แม้ยังมีเสรีอยู่บ้างแต่ไม่เป็นธรรม การเลือกตั้งทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ ที่มาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่เป็นกลาง และสูตรคิดส.ส.บัญชีรายชื่อมีปัญหา สอดคล้องกับสื่อระดับโลกอย่างซีเอ็นเอ็น และนิวยอรก์ไทม์ ยังเรียกผู้นำรัฐบาลว่า จุนต้า ลีดเดอร์ หรือ หัวหน้ารัฐประหาร

เมื่อถามถึงการร้องเรียน 21 ส.ว. และ 55 ส.ส.ฝ่ายค้านกรณีถือหุ้นสื่อ น.พ.วาโย กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เห็นด้วยกับการตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นส.ส.หรือส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งซึ่งมีอำนาจมาก มาใช้สิทธิแทนประชาชน ควรต้องได้รับการตรวจสอบด้วยมาตรฐานเช่นเดียวกับส.ส. การค้นหาการถือหุ้นไม่ได้ยาก มีระบุในใบบริคณห์สนธิ ส่วนกรณี 41 ส.ส.พรรครัฐบาลนั้น ยังรอดูเวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะมีท่าทีต่อไป ส่วนกรณีที่มีชื่อตนเองใน 55 ส.ส.ฝ่ายค้านด้วยนั้น ตนเป็นนักกฎหมาย สามารถชี้แจงได้ ไม่ได้กังวลอะไร รวมถึงส.ส.คนอื่นในพรรคด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ จ่อตั้งกระทู้บี้ทุนผูกขาด "ดิวตี้ฟรี-รถไฟฟ้า" หนุนไอลอว์ปลดอาวุธคสช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง