Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

หมอวรงค์ สอน ธนาธร คณะราษฎร ก็แย่งอำนาจคนอื่น โวต่างจาก 2 รัฐประหาร คนหนุนอื้อ!

25 มิ.ย. 2562 - 10:17 น.

'หมอวรงค์' อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ สอน 'ธนาธร' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คณะราษฎรแย่งอำนาจคนอื่นมา โวต่างจาก 2รัฐประหาร คนหนุนอื้อ!

วันที่ 25 มิ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 ของพรรค โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค จากกรณีที่นายธนาธร ประกาศจะสืบทอดเจตนารมย์ ของคณะราษฎร โดยระบุว่า "บืดเบือนประวัติศาสตร์" โดยมีใจความดังนี้

บิดเบือนประวัติศาสตร์

ผมเห็นคุณธนาธรประกาศ การสานต่อภารกิจที่ยังไม่สำเร็จของคณะราษฎร แต่คุณธนาธรก็ไม่พูดความจริงตามประวัติศาสตร์ เพียงแต่จะพูดในสิ่งที่อยากพูด และนำไปเชื่อมโยง สู่ความชิงชังในสังคม เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง โดยไม่สนใจผลกระทบตามมา

สิ่งที่เราควรรู้คือ คณะราษฎร เปลี่ยนแปลงการปกครอง24 มิถุนายน 2475 เพื่อให้พระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ไม่มีเจตนาล้มสถาบัน และมีการพระราชทานรัฐธรรมนูญตามมา โดยมีหลักการของคณะราษฎร 6 ข้อคือ

  • 1. หลักเอกราช จะรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย
  • 2. หลักความปลอดภัย จะรักษาความปลอดภัยในประเทศ
  • 3. หลักเศรษฐกิจ จะบำรุงความสุขสมบูรณ์ในทางเศรษฐกิจ
  • 4. หลักเสมอภาค จะให้ราษฎรมีสิทธิเสมอหน้ากัน ไม่ให้ผู้ใดมีสิทธิเหนือผู้อื่น
  • 5. หลักเสรีภาพ จะให้ราษฎรมีอิสระที่จะใช้สิทธิ ผู้ใดจะบังคับมิได้
  • 6. หลักการศึกษา จะให้การศึกษาแก่ราษฎรอย่างทั่วถึง

นี่คือภารกิจหลักของคณะราษฎรที่คุณธนาธรต้องสานต่อไม่ใช่อ้างแต่ประชาธิปไตย ที่มีความหมายไม่ตรงกัน ต่อมาคณะราษฎรก็ได้ออกพระราชกำหนดขอพระราชทานอภัยโทษแก่คณะทั้งหมด ในวันที่ 26 มิถุนายน 2475

ในช่วงเริ่มต้น คณะราษฎรก็เป็นผู้แต่งตั้งผู้แทนราษฎรทั้งหมด 70 คน หลังจากนั้นจึงให้มีการเลือกตั้ง แต่ก็มีชุดแต่งตั้งเท่ากับจำนวนเลือกตั้ง จนกว่าประชาชนเรียนจบชั้นประถมศึกษาครึ่งหนึ่งของประเทศ แต่ไม่เกิน 10 ปี จึงให้มีการเลือกตั้งทั้งหม

วันที่ 1 เมษายน 2476 นายกรัฐมนตรีขณะนั้นได้ประกาศงดใช้รัฐธรรมนูญเกือบทุกมาตรา เท่ากับเป็นการยึดอำนาจตนเอง วันที่ 20 มิถุนายน 2476 ก็มีการยึดอำนาจเกิดขึ้น แต่โดยอีกฝ่ายหนึ่ง

จะเห็นได้ว่าเมื่อคณะราษฎรได้อำนาจมา ก็จบด้วยการแย่งชิงอำนาจกันเอง นำไปสู่การรัฐประหารที่ต่อเนื่องมา เพราะแย่งชิงอำนาจ ซึ่งต่างจากการรัฐประหารสองครั้งสุดท้ายในประเทศ ที่มีมวลชนสนับสนุน ดังนั้นการรัฐประหารที่เกิดขึ้นตามมา ก็คือผลพวงของการแย่งชิงอำนาจในอดีตของคณะราษฎร

นี่คือความจริงในประวัติศาสตร์ที่คุณธนาธรไม่พูดถึง ขอย้ำว่าเราต้องศึกษาประวัติศาสตร์เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่เพื่อสร้างความแตกแยกและชิงชัง และโปรดทราบด้วยว่าคณะราษฎร ใช้คำว่าราษฎร ไม่ใช่คำว่าพลเมือง เพราะคำว่าพลเมือง เป็นคำที่ใช้ในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส

#บิดเบือนประวัติศาสตร์
#ประชาธิปไตยสามานย์
#เสรีอนุรักษ์นิยม


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอวรงค์ สอน ธนาธร คณะราษฎร ก็แย่งอำนาจคนอื่น โวต่างจาก 2 รัฐประหาร คนหนุนอื้อ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง