Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

'บิ๊กตุ้ย' เตือน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯรอบนี้ลำบากแน่! เผยอย่าดูแลแต่เจ้าสัว ชี้ปชช.รู้

25 มิ.ย. 2562 - 15:54 น.

'บิ๊กตุ้ย' เตือน 'บิ๊กตู่' คัมแบ็กนายกฯครั้งนี้ ท้าทาย ลำบากแน่นอน เพราะไม่มีคสช. แล้ว ระวัง! อย่าสมาธิสั้น เตือนอย่าประมาท ปชช.รู้แต่ไม่พูด ฝากดูแลปชช. คนยากจนด้วย อย่าดูแลแต่เจ้าสัวฯ

วันที่ 25 มิ.ย. ที่บ้านพักย่านรังสิตคลอง 4 พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ปรึกษาพรรคพลังปวงชนไทย เปิดบ้านต้อนรับคณะนายทหาร พ่อค้า ประชาชนเข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 74 ปี โดยมี พล.อ.วรวิทย์ วรรธนะศักดิ์ ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นตัวแทบผบ.ทบ. และ พล.ร.อ.พัชระ พุ่มพิเชษฐ์ รองเสธ.ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นตัวแทนผบ.ทสส. นำกระเช้าผลไม้เข้าอวยพร

พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวถึงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังตั้งครม. ไม่ได้ว่า คนมีอำนาจก็ว่ากันไป ทุกคนก็รู้กันว่าที่มาได้มาอย่างไร เขาก็ต้องอ้างว่า ส.ส.มาจากเลือกตั้ง แต่เท่าที่ดู รัฐบาลและการทำงานในสภาลำบากแน่นอน เมื่อลองมาเป็นรัฐบาลแล้วใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดูจะกระดิกอะไรไม่ได้เลย ต้องแก้รัฐธรรมนูญแล้วเอารัฐธรรมนูญปี 2540 ฉบับแก้ไขปรับปรุงมาใช้ คนจะได้มีอิสระเสรี

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ประเทศชาติจะไปรอดหรือไม่นั้น พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเป็นห่วงประชาชนมากกว่า เพราะประชาชนยากจน ไม่มีจะกิน เศรษฐกิจไม่ดี ดีเฉพาะคนรวย พูดง่าย ๆ ดีแต่เฉพาะเจ้าสัวใหญ่ ๆ ประชาชนยังยากจนไม่มีจะกิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ถามต่อว่า ตั้งความหวังกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนใหม่อย่างไรบ้าง พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ในเมื่อเขามีอำนาจก็ว่ากันไป เป็นนายกฯก็ทำหน้าที่นายกฯให้ดีที่สุด และขอให้เห็นแก่ประเทศชาติและประชาชนบ้าง อย่าเห็นแก่พรรคพวกมากเกินไป

ถามว่า ที่เป็นห่วงว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะไปไม่รอด พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ก็อย่าไปฝืนธรรมชาติ ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม ใครทำดี ได้ดี ใครทำชั่ว ได้ชั่ว แล้วแต่ว่ากรรมจะตามทันเมื่อไหร่ ประชาชนรู้ดี แต่เขาไม่พูดเท่านั้นแหละ

เมื่อถามว่า ปัญหาทุกอย่างเกิดเพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ใช่หรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐธรามนูญเดดล็อกไว้ทุกอย่าง รัฐบาลปกติจากการเลือกตั้งจะไม่มีอำนาจเหมือนตอนเป็น คสช. จะไปไม่รอดปกครองยาก ทำอะไรก็ไม่ได้ แต่องค์กรอิสระใหญ่มาก เป็นคนคุมก็รอดไปได้เปราะหนึ่ง แต่ว่ามันน่าเกลียด ประชาชนเขาก็รู้นะเพียงแต่ไม่พูดเท่านั้นเอง เท่าที่รู้ประชาชนไม่พอใจกันเยอะนะ ดังนั้นอย่าประมาท

ถามอีกว่า หากมีปัญหา ที่สุดแล้วจะกลับไปสู่การปฏิวัติหรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า เลิกคิดได้แล้ว เพราะทหารอยู่ในกรอบ ทุกอย่างก็เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตยใครเป็นรัฐบาลก็เหนื่อย ถ้ารัฐบาลไม่มีอำนาจเต็ม

"ฝากบอกบิ๊กตู่ด้วยนะว่า มันไม่เหมือนเก่าแล้ว เขาสามารถทำอะไรได้ทั้งนั้น ในสภาถ้าสมาธิสั้นเมื่อไหร่ก็ไปเลย และถือว่าเป็นการท้าทาย เพราะเมื่อดูประวัติศาสตร์แล้ว ทหารเมื่อมาเล่นการเมืองแล้วส่วนใหญ่ไปไม่รอด ฝากนายกฯให้เข้มแข็ง ดูแลคนยากจน ดูแลบ้านเมืองด้วย" พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตุ้ย' เตือน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯรอบนี้ลำบากแน่! เผยอย่าดูแลแต่เจ้าสัว ชี้ปชช.รู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง