‘กัญจนา’ มั่นใจ 2 ส.ส. ชาติไทยพัฒนา เป็นรมต.ไม่กระทบงานสภา ชี้ เสียงปริ่มน้ำก็ทำงานได้ บอก ดีเสียอีก จะได้ตื่นตัวทำหน้าที่ในสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 มิ.ย. ที่พรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงข้อถกเถียงเกี่ยวกับโควต้ารัฐมนตรี ซึ่งบางพรรคนำจำนวนส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาไปเปรียบเทียบกับที่นั่งรัฐมนตรี ว่า ขอไม่ขอแสดงความเห็น เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นของแต่ละส่วนว่าจะคิดหรือจะใช้สูตรใดพิจารณาอย่างไร

แต่พรรคชาติไทยพัฒนาคุยกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ตกลงว่าจะใช้สูตรคำนวนแบบไหน เพราะ การพิจารณาจำนวนรัฐมนตรี เป็นการพิจารณาโดยแกนนำพรรคพลังประชารัฐ จากจำนวนส.ส.ที่พรรคชาติไทยพัฒนาได้ ซึ่งคำตอบกลับมายังพรรคชาติไทยพัฒนาอยู่ที่ 2 เก้าอี้รัฐมนตรี

ทั้งนี้ เชื่อว่าการเสนอรายชื่อบุคคลของพรรคให้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ล่าสุดยังไม่พบการยื่นเอกสารให้กรอกรายละเอียดเพื่อเข้ารับตำแหน่ง แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา เนื่องจากบุคคลทั้ง 2 คือนายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับนายประภัตร โพธสุธน ส.ส.สุพรรณบุรี ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการถือหุ้นหรือทรัพย์สินที่เป็นปัญหา

เมื่อถามว่าการตั้งรัฐบาลล่าช้าจะมีปัญหาใดๆ ต่อการบริหารราชการแผ่นดินหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ในการเลือกตั้งแต่ละครั้งมีเหตุปัจจัยแตกต่างกัน หากได้เสียงท่วมท้นการจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่มีปัญหา ทำงานได้ง่าย แต่ครั้งนี้มีเสียงส.ส.ก่ำกึ่งกัน จึงอาจต้องใช้เวลา แต่ในครั้งต่อไปก็อาจจะง่ายขึ้น

ทั้งนี้ เชื่อว่าในท้ายที่สุดจะก้าวข้ามผ่านไปได้ ส่วนที่บางฝ่ายเสนอให้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งได้ตำแหน่งรัฐมนตรีลาออกเพื่อแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำต่อการทำงานสภานั้น พรรคแกนนำยังไม่ยื่นเงื่อนไขดังกล่าวมา แต่ถ้ามีก็ต้องหารือกันภายในอีกครั้ง แต่ตนเชื่อว่าส.ส.ที่ไปเป็นรัฐมนตรี เมื่อถึงเวลาต้องทำหน้าที่ในสภา จะสามารถจัดการทำงานให้ดีได้ ไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน หากมองในแง่ดีเชื่อว่าจะทำให้ส.ส.ตื่นตัวในการทำหน้าที่ในสภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน