‘เสธ.โหน่ง อนาคตใหม่’ ถามบทบาท กอ.รมน. ซ่อนรูปอำนาจคสช.?

กอ.รมน.

“เสธ.โหน่งอนาคตใหม่” ตั้งกระทู้สดแรก จี้ถาม บทบาท กอ.รมน. ใหม่ ซ่อนรูปอำนาจคสช. “บิ๊กช้าง”แจงเป็นไปตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ

กอ.รมน. / วันที่ 26 มิ.ย. เวลา 14.00 น. ที่รัฐสภาชั่วคราว หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากรทู้ถามสด เป็นครั้งแรกของสภาผู้แทนราษฎร ชุด 25

โดย พล.ท.พงศกร รอดชมพู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้ตั้งกระทู้สด ถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่อง “โครงสร้างอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน.ที่ยังมีอำนาจของคสช.รวมถึงควบคุมสิทธิและเสรีภาพของประชาชน” ว่า เหตุใดกองทัพจึงให้ความสำคัญกับภารกิจรองมากกว่าภารกิจหลักคือการป้องกันอริราชศัตรู

เพราะผู้ขับเคลื่อนกอ.รมน.ในโครงสร้างยังเป็นทหารโดยมีอำนาจในการเข้าตรวจค้น รวมถึงยึดทรัพย์ได้ ขณะเดียวกันคำสั่งคสช.และมาตรการต่างๆยังคงมีอยู่เหมือนก่อนเลือกตั้ง ยกเว้นเพียงแค่เรื่องการห้ามชุมนุมเกิน 5 คนเท่านั้น

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงแทนรมว.กลาโหมว่า กองทัพยังคงภารกิจหลักเรื่องการดูแลป้องกันประเทศ แต่เรื่องการบรรเทาสาธารณภัย กองทัพมีอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมเข้าไปดูแล ซึ่งการดำเนินการนั้น เป็นไปตามระเบียบแผนปฏิบัติ ทหารเข้าไปในขั้นต้น และส่งมอบพื้นที่ให้กับฝ่ายพลเรือนต่อไป

ขณะเดียวกันคำสั่งที่ 3/58 และ 13/59 ทั้ง 2 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะยกเลิก และที่เป็นห่วงเรื่องคณะกรรมการอำนวยการในระดับจังหวัด และระดับภาคนั้น ขณะนี้ความมั่นคง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องภายนอก แต่มีความมั่นคงภายใน ทั้งยาเสพติด อาวุธเถื่อน ผู้มีอิทธิพล คนต่างด้าว ที่จะส่งผลกระทบในพื้นที่

ดังนั้นบทบาทของกอ.รมน. คือการอำนวยการและแก้ไขปัญหาความมั่นคง และประสานกับทุกภาคส่วน ซึ่งเป็นไปตามอำนาจของพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ที่ให้อำนาจกอ.รมน.ดูแลทุกมิติในเรื่องความมั่นคง

บทความก่อนหน้านี้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ส่งเยาวชนไทยแข่งขันฝีมือระดับโลก ที่รัสเซีย หวังคว้าเหรียญฝากชาวไทย
บทความถัดไป5-7 ก.ค. นี้ พม. เตรียมจัดงาน Thailand Social Expo 2019 มหกรรมแสดงผลงานนวัตกรรมด้านสังคมที่ใหญ่ที่สุดของไทย ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี