“มงคลกิตติ์” ถามกระทู้ ปม การบินไทยจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ มูลค่า 1.56 แสนล้าน เกินความจำเป็น ด้าน รมช.คมนาคม แจง ไม่คุ้มทุนสภาพการบินปัจจุบันเปลี่ยนไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ตั้งกระทู้ถามสด เรื่องการจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบล่าสุดที่สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี พบเครื่องบินรุ่นแอร์บัส – เอ 340 รอขายออก จำนวน 8 ลำ ราคาขายรวมซ่อมเฉลี่ยลำละ 500 – 600 ล้านบาท แต่ตอนที่ซื้อมาลำละ 8,000 ล้านบาท ตนจึงมองว่าการขายออกนั้นไม่มีความคุ้มค่า

อีกทั้งการที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะซื้อฝูงบินใหม่อีก จำนวน 38 ลำ ด้วยงบจัดซื้อ 1.56 แสนล้านบาท ตนมองว่าเป็นการจัดซื้อในจำนวนที่มากเกินไป หากจะซื้อควรซื้อแค่บางส่วนตามความจำเป็น และอยากให้สำรวจเส้นทางการบินก่อน เพื่อความคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด

ด้าน นายไพรินทร์ ชูโชตถาวร รมช.คมนาคม ชี้แจงว่า การจัดซื้ออยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาล ซึ่งเครื่องบินที่เตรียมจัดซื้อ 38 ลำ ในจำนวนนี้ 31 ลำ เป็นการซื้อทดแทนเครื่องบินเก่า ส่วนอีก 7 ลำ เป็นเครื่องบินที่ซื้อเพิ่มใหม่ อย่างไรก็ตาม สำหรับเครื่องบินรุ่นแอร์บัส – เอ 340 ยังมีสภาพพร้อมใช้งาน แต่ธุรกิจการบินเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งเครื่องบินรุ่นแอร์บัส – เอ 340 เป็นเครื่องบินที่ใช้บินในระยะยาว เช่น กรุงเทพฯ – ลอสแอนเจลิส

เมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้น การบินรวดเดียว 17 ชม. จึงไม่คุ้มค่า และหากนำมาบินในระยะสั้นกว่าก็จะเกิดปัญหาเรื่องของต้นทุน จึงมีแผนปลดระวางเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งเข้าใจว่าอยู่ในขั้นตอนของการรอขายออกไป ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า ในแผนการจัดซื้อจะเกิดความคุ้มค่า

ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินสองเครื่องยนต์ ซึ่งเหมาะกับสภาพธุรกิจการบินในปัจจุบัน อีกทั้ง ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และยังไม่ได้มีการอนุมัติแต่อย่างใด


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน