Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

สุทิน ฟันธง! ปฏิรูปเหลว การเมืองอัปลักษณ์ เย้ยส.ว.ลูกไม่มีพ่อ ขู่ฟ้อง 157 ถ้าไม่รับญัตติ

27 มิ.ย. 2562 - 15:10 น.

สุทิน ฟันธงปฏิรูปเหลว บ้านเมืองแตกแยก เย้ยส.ว.ลูกไม่มีพ่อ ขู่ฟ้อง 157 ตีตกญัตติสอบ ซัดครม.มีมลทิน จ่อตั้ง "อุตตม" โกงกรุงไทย 9 หมื่นล.

เวลา 14.25 น. วันที่ 27 มิ.ย. นาย สุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวอภิปรายในที่ประชุมสภา ถึงรายงานแผนปฏิรูปประเทศ ว่า นี่คือรายงานความไม่คืบหน้า ก่อนหน้านี้ 3 เดือนแต่ละฝ่ายเกียร์ว่างกันหมด ไม่มีการขับเคลื่อนการปฏิรูป ถ้าเป็นรายงานนักศึกษาตนให้ตก เพราะไม่สะท้อนความเป็นจริง เหมือนไม่ใช่ประเทศของเรา มีแต่เรื่องสวยหรู ทุกอย่างดี เศรษฐกิจเข้มแข็ง มีประชาธิปไตยที่มั่นคง ส่วนควิกวินนั้น ไม่ใช่การปฏิรูป เป็นเพียงงานรูทีนระดับเสมียน ปลูกต้นไม้เพื่อความยั่งยืน

สงสารเลขาธิการสภาพัฒน์ที่ต้องทำให้ดูดี จนต้องปั้นน้ำเป็นตัว แต่ยังไงก็ดูออก หากไปให้ สนช.ดูจะผ่าน เพราะเขาไม่เปิดดู การปฏิรูปครั้งนี้จะไม่สำเร็จ หากเปรียบเทียบกับต่างประเทศจะมี 3 ปัจจัยคือ 1.ปัจจัยภายนอก 2.ปัจจัยภายใน 3.ผู้นำมีวิสัยทัศน์ แต่ของเราครั้งนี้เกิดจาก กปปส. ไปเดินแล้วบอกให้ปฏิรูป ซึ่งผู้นำก็ไม่ใช่ ใช้อ้างเพื่อล้มอำนาจรัฐบาลเก่า

ผู้นำไม่ตระหนัก ไม่เข้าใจการปฏิรูป มีผลประโยชน์ขัดกันต่อการปฏิรูป คนในประเทศจะไม่ให้ความร่วมมือ สิทธิเสรีภาพไม่มี บ้านเมืองแตกแยกจากผลประโยชน์ทับซ้อน บรรยากาศจึงไม่เอื้อ ที่ล้มเหลวสุดคือผู้นำไม่รู้เรื่องการปฏิรูป แผนปฏิรูปเสร็จก่อนยุทธศาสตร์ เป็นเรื่องไม่มีใครทำ ผิดตั้งแต่ต้น เหมือนชกมวยเสร็จแล้วค่อยรำ

"ปัญหาทางเศรษฐกิจมหึมามาก ทำให้เศรษฐีเป็นมหาอัครเศรษฐี ทุนใหญ่รวยขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ภายใน 5 ปี ขณะที่คนจนเพิ่มขึ้นหนี้สินครัวเรือนเป็นอันดับ 10 ของโลก การปฏิรูปจะต้องลดการผูกขาด”นายสุทินกล่าว

นายสุทิน กล่าวว่า ปฏิรูปการเมืองนั้นสุดอัปลักษณ์ สูตรคิดส.ส.โลกตะลึง แย่งงูเห่ากันตลอด สื่อต่างประเทศยังระบุเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม โครงสร้างและวัฒนธรรมก็ถูกทำลาย ส.ว.เป็นลูกไม่มีพ่อ ที่มายังไม่รู้มาจากไหน ทำกันเละเทะมาก ทำยังไงก็ไม่บอก หลักเกณฑ์การสรรหาก็ไม่มี

ถ้าไม่รับญัตติตรวจสอบที่มาส.ว.ของตน พรุ่งนี้ต้องแจ้งความ ม.157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ บอกตรวจสอบคสช.ไม่ได้ แล้วถามว่าใครตรวจสอบได้ ความยุติธรรมสองมาตรฐานได้ยินกันมานาน ก็ยังเกิดขึ้น กรณีหุ้นสื่อ 32 คนไม่ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ แต่ก่อนนี้ 1 คนต้องหยุด

ส่วนการตั้งครม.ก็จะนำคนมีมลทิน นำคนเซ็นอนุมัติกู้เงินธนาคารกรุงไทย 9 หมื่นล้านบาทอย่าง นายอุตตม สาวนายน มาเป็นรัฐมนตรีอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุทิน ฟันธง! ปฏิรูปเหลว การเมืองอัปลักษณ์ เย้ยส.ว.ลูกไม่มีพ่อ ขู่ฟ้อง 157 ถ้าไม่รับญัตติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง