ปิยบุตร ฉะแผนปฏิรูป คสช. ไม่เห็นหัวประชาชน ข้ออ้างยึดอำนาจ

27 มิ.ย. 2562 - 15:32 น.

ปิยบุตร ฉะแผนปฏิรูปไม่เห็นหัวประชาชน แค่ข้ออ้างยึดอำนาจ สร้างรัฐซ้อนรัฐ ดันส.ว.ขี่คอส.ส. จ้องสืบทอดอำนาจ ชวนเพื่อนส.ส.รักศักดิ์ศรีปิดประตูกองทัพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มิ.ย. ในที่ประชุมสภาผู้แทนฯ นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายแผนการปฏิรูปประเทศว่า เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่หน่วยงานที่ควรต้องถูกปฏิรูป 3 หน่วยงาน ไม่ถูกปฏิรูป ทั้งที่ถูกสังคมตั้งคำถามคือ

  1. กองทัพที่ไม่ทำหน้าที่ของตน แต่กลับทำหน้าที่ก่อรัฐประหารอยู่บ่อยครั้ง ต้องปฏิรูปให้กองทัพสอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย มีพลเรือนอยู่เหนือกองทัพที่ต้องเคารพหลักประชาธิปไตย สิทธิมุนษยชนสากล
  2. ศาลที่ถูกตั้งคำถามถึงมาตรฐานมาตลอด 13 ปีที่ผ่านมา
  3. คสช.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า ก็คือบุคคลที่ควรปฏิรูปที่สุด

ทั้งนี้ แผนการปฏิรูปและรายงานความคืบหน้านั้น มีข้อสังเกต 3 ข้อ 1.ทำให้เกิดซูเปอร์รัฐบาล ระบบปกติ ที่ใช้เสียงข้างมากส.ส.เลือกนายกฯ เข้ามาบริหารประเทศ แล้วมีสภาพัฒน์คอยทำแผนพัฒนาประเทศให้รัฐบาลดำเนินการ แต่กลับมีการปฏิรูปแบบพิเศษขึ้นมา คือเมื่อมีรัฐประหารเกิดขึ้นก็จะอ้างปฏิรูป จนกลายเป็นรัฐซ้อนรัฐขึ้นมา

นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐหนึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชน มีอำนาจน้อยมาก ถูกริดรอนลงไปเรื่อยๆ เพราะมีอีกรัฐซ้อนมาคือ คสช. โดยกองทัพทำรัฐปกติให้เป็นรัฐทหารมากขึ้น และยังมีกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่มีพล.อ.ประยุทธ์นั่งหัวโต๊ะ แล้วก็มากำกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ถ้าหัวโต๊ะครม.กับหัวยุทธศาสตร์ชาติเป็นฝ่ายเดียวกันก็ดี แต่ถ้าเป็นคนละฝ่ายจะเกิดปัญหาทันที ครม.จะไม่อาจบริหารได้เลย

รัฐมนตรีจะเป็นเพียงซูเปอร์ปลัดเท่านั้น ทำหน้าที่คอยติดตามแผนปฏิรูป รัฐมนตรีถูกลดทอนคุณค่าจากคนสร้างสรรค์นโยบายมาเป็นเพียงคนติดตามงาน คนจะอยากเป็นรัฐมนตรีเพื่ออยากใช้งบประมาณเท่านั้น นี่คือการลดทอนคุณค่านักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง

2.สร้างอุตสาหกรรมการปฏิรูป เมื่อรัฐประหารเสร็จก็จะตั้งคณะกรรมการปฏิรูปขึ้นมา จ่ายเงินเดือน จ่ายเบี้ยประชุม ทำรายงานออกมาเป็นปึก แล้วออกกฎหมายไปใช้ ผลผลิตคือกองกระดาษมโหฬาร และบุคคลในแวดวงนี้ก็เป็นบุคคลหน้าเดิมๆ คือ เทคโนแคตร ข้าราชการประจำที่สนับสนุนรัฐประหาร


3.แผนการปฏิรูปยังทำให้วุฒิสภาขี่คอเหนือสภาผู้แทนราษฎร ในมาตรา 270 กำหนดให้รายงานแผนปฏิรูปต่อส.ส.ทุก 3 เดือน ส่วนส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งจากคสช. ทำหน้าที่ติดตามเสนอแนะเร่งรัด ส.ส.ทำได้แค่อภิปราย แล้ว 3 เดือนหน้าค่อยพบกันใหม่ เท่านั้นยังไม่พอ การปฏิรูปก็ใช้กระบวนการนิติบัญญัติแบบพิเศษ ใช้แบบปกติ เข้าตามตรอกออกตามประตูที่ต้องเริ่มจากส.ส.แล้วค่อยไปวุฒิสภาไม่ได้

นายปิยบุตร กล่าวว่า การออกกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปต้องใช้ช่องพิเศษคือเสนอในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา แล้วส.ว.ชุดนี้ของใคร ผลงานชัดเจนแล้วเมื่อ 249 คนโหวตนายกฯ เหมือนกันทั้งหมด แล้วหากสงสัยว่ากฎหมายฉบับใดเกี่ยวกับการปฏิรูป ส.ส.และส.ว.อาจเข้าชื่อเสนอให้ประธาน ตั้งกรรมาธิการร่วมกัน โดยมีประธานวุฒิสภามาเป็นผู้ชี้ว่าเกี่ยวกับการปฏิรูป ต้องใช้พิจารณาร่วมกันทั้งส.ส.และส.ว.หรือไม่

วุฒิสภาขี่คอส.ส.มากขึ้นเรื่อยๆ ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ส.ส.ตัวแทนของประชาชนถูกริดรอน อำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ ยึดอำนาจทีไรจะถูกโทษให้ผิด โดยไม่ส่องกระจกมองตัวเอง แล้วก็มาลดอำนาจส.ส.

จึงอยากวิงวอนเพื่อนส.ส.ที่มาจากประชาชน ให้ผนึกกำลัง เพื่อไม่ให้องค์กรแปลกปลอมเข้ามา ไม่ใช่เปิดประตูให้เขาขยับแดนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ญัตติการตรวจสอบที่มาส.ว.นั้น ถูกตีตกไป

การปฏิรูปประเทศไทยแยกไม่ออกจากรัฐประหาร การปฏิรูปครั้งนี้เป็นผลพวงการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 57 การรัฐประหารทุกครั้งที่ไม่มีความชอบธรรม ก็ต้องใช้ข้ออ้างซ้ำไปซ้ำมาคือ นักการเมืองไม่ดี บ้านเมืองขัดแย้ง ต้องปฏิรูป คำว่าปฏิรูปไม่ใช่คำว่า reform เป็นเพียงข้ออ้างของการรัฐประหารเท่านั้น เป็นกลไกการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารที่อยากอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

เป็นการนำเอาระบอบรัฐประหารเข้ามาฝังตัวในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญตลอดกาลชั่วกัลปวสาน การปฏิรูปของคสช.ไม่เห็นหัวประชาชน มีแต่คนหน้าซ้ำเดิมๆ จากนายพล เทคโนแครต นักวิชาการ ข้าราชการ ส.ว.ตลอดชีพตั้งแต่ปี 2549 ถึงปัจจุบัน

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า อยากชวนเพื่อนส.ส.อีกครั้ง นี่คือความศักดิ์สิทธิ์ที่เราถือเอาไว้ เพราะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ต้องร่วมพิสูจน์กันว่าสามารถปฏิรูปกันได้ตามปกติ ไม่ต้องเปิดประตูชวนคณะรัฐประหารเข้ามา เลือกตั้งแล้ว เสียงข้างน้อยตรวจสอบเสียงข้างมาก ครบวาระแล้วเลือกตั้งใหม่ ไม่ต้องเปิดประตูให้กองทัพ อยากให้ส.ส.คิดถึงศักดิ์ศรีของพวกเรา ไม่ต้องอาศัยรัฐประหาร รัฐราชการและส.ว.แต่งตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ฉะแผนปฏิรูป คสช. ไม่เห็นหัวประชาชน ข้ออ้างยึดอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง