เสรี ขู่ 7 พรรคฝ่ายค้าน ตรวจสอบการสรรหา ส.ว. ถือว่าล้มล้างการปกครอง โทษยุบพรรค

28 มิ.ย. 2562 - 15:41 น.

เสรี ขู่ 7 พรรคฝ่ายค้าน ตรวจสอบการสรรหา ส.ว. ถือว่าล้มล้างการปกครอง โทษยุบพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสรี – เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวว่า วันที่ 1 ก.ค.นี้ ตน และ ส.ว.บางส่วน จะเข้าหารือกับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เพื่อปรึกษาและหารือต่อประเด็นที่มีหลายฝ่ายยื่นตรวจสอบกระบวนการสรรหา ส.ว.

ทั้งกรณีของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ยื่นญัตติต่อสภาผู้แทนราษฎร ให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบกระบวนการการได้มาซึ่ง ส.ว. และ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ที่ยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุดให้ตรวจสอบกระบวนการและที่มาของ ส.ว.

ทั้งนี้ความเห็นส่วนตัวมองว่าทั้ง 2 กรณี เข้าข่ายเป็นพฤติกรรมล้มล้างการปกครองตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และขัดต่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 เนื่องจากกระบวนการสรรหา ส.ว. นั้น ตามรัฐธรรมนูญกำหนดวิธี และขั้นตอนไว้ชัดเจนว่ามีกระบวนการอย่างไร และ ส.ว. ถือเป็น 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย

ดังนั้น หากพรรคฝ่ายค้านและตัวบุคคลพยายามทำเรื่องดังกล่าว โดยมีเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการให้การสรรหา ส.ว. เป็นโมฆะ เท่ากับเป็นการล้มล้าง ส.ว. ฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ จึงเข้าข่ายล้มล้างการปกครองด้วยเช่นกัน ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมืองกำหนดโทษไว้สูงสุดคือการยุบพรรค


“ผมไม่ได้ขู่ แต่นี่คือข้อเท็จจริงที่เห็นชัดเจน แม้ว่าจะกระทำโดยอ้างว่าตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. แต่เจตนาที่แท้จริงคือการล้มล้าง ส.ว. โดยพยายามบอกว่ากระบวนการสรรหานั้นไม่ชอบ ทั้งที่กระบวนการสรรหา ส.ว. เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน”

“ผมขอให้พรรคฝ่ายค้านยุติการเล่นเกมการเมืองแบบนี้ และเอาเวลาไปทำงานแก้ปัญหาให้ชาวบ้านจะเหมาะสมกว่า” นายเสรี กล่าวทิ้งท้าย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสรี ขู่ 7 พรรคฝ่ายค้าน ตรวจสอบการสรรหา ส.ว. ถือว่าล้มล้างการปกครอง โทษยุบพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง