'อ๋อย-เต้น' รุมอัดหนัก 'ประยุทธ์' หลังขู่ใช้วิธีเดิมๆ 'อย่ามาเฉไฉ-ขอโทษไม่ช่วยอะไร'

2 ก.ค. 2562 - 09:17 น.

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และแกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย (กตป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.อ.ประยุทธ์ อย่ามาทำเฉไฉ

พล.อ.ประยุทธ์ออกสารขอโทษแทนพลังประชารัฐ (พปชร.) แก้ตัวเรื่องความขัดแย้ง บอกว่ารัฐบาลจะเดินหน้าต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนในฐานะรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ ถือเป็นการเริ่มต้นปฏิรูปทางการเมืองของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิม จนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ คำถามคือ

  1. ถ้าจะตอบสนองความต้องการของประเทศทำไมไม่เห็นพูดเรื่องนโยบายกันเลย เห็นมีแต่พูดเรื่องตำแหน่งจะต้องการจะเป็นกันเท่านั้น

2. ที่ว่าเริ่มต้นปฏิรูปทางการเมืองของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลนี่ หมายความว่ายอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลยใช่หรือไม่ และที่จะปฏิรูปต่อไปคืออะไร เกี่ยวอะไรกับการแก่งแย่งกันอยู่ทุกวันนี้ และ

3. ที่ว่าเพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิมจนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆนั้น หมายถึงการเมืองช่วงไหน ถ้าพูดถึง 5 ปี 10 ปี หรือ 15 ปีก่อน การเมืองไม่ได้เลวร้ายแบบนี้ ที่เป็นอยู่นี้ย้อนหลังไปหลายสิบปี แถมยังสกปรกเลอะเทอะกว่าด้วย

นายจาตุรนต์ ระบุอีกว่า ต้องถามต่อด้วยว่าที่เลอะเทอะกว่าเดิมอย่างนี้เพราะอะไร ไม่ใช่เพราะการพยายามสืบทอดอำนาจ คสช.ด้วยวิธีสกปรกสารพัดหรอกหรือ ใครกันที่ไปกวาดต้อนนักการเมืองที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทุจริตและมีคดีต่างๆ มารวมกันโดยแลกกับการหลุดคดี ถ้าไม่มีคดีก็ยัดเยียดให้ แล้วก็ต่อรองว่าต้องไปอยู่กับพวกคุณจึงจะปลอดภัย

ใครกันที่ทำลายระบบพรรคการเมืองจนอ่อนแอ เพื่อให้ตกเป็นเบี้ยล่างของผู้มีอำนาจ ใครกันที่เอาผลประโยชน์เข้าล่อเพื่อให้ได้เสียงพอตั้งรัฐบาลทั้งๆ ที่ไม่เป็นไปตามความตั้งใจและต้องการของประชาชน เพราะฉะนั้นอย่ามาเฉไฉว่าเรื่องเลวร้ายเหล่านี้เป็นปัญหาก่อนการยึดอำนาจ ปัญหาเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นหลังการยึดอำนาจและถูกทำให้เลวร้ายยิ่งกว่ายุคใดๆ ในอดีตด้วยซ้ำ

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย (กตป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า คำขอโทษจาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ช่วยอะไรเลยเมื่อเทียบกับความเสียหาย เสียโอกาสของประเทศตลอด 5 ปีที่ผ่านมาและในอนาคต ทั้งหมดไม่ใช่ความผิดพลาด แต่มาถึงวันนี้เป็นความจงใจของท่านกับพวกซึ่งทำทุกอย่างเพื่อเข้าสู่อำนาจ และสืบทอดอำนาจต่อไป

ร่างกติกาแบบไม่เหมือนใครในโลก ใช้อำนาจสารพัดจัดการประชามติ เอาเปรียบทุกขั้นตอน กลุ่มคนที่มาร่วมด้วยยึดผลประโยชน์ทางการเมือง ไม่มีเรื่องปฏิรูป แก้ปัญหาความขัดแย้ง หรือปราบทุจริตอย่างที่พูด นักการเมืองลากตั้งคอยเอาอกเอาใจจะได้เป็น ส.ว. 4 กุมารยอมลาออกจาก ครม.ไปทำพรรคให้ ก็ด้วยเงื่อนไขว่าจะได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีต่อ

นักการเมืองที่เข้ามาเพราะเชื่อว่ากติกานี้เขียนเพื่อ พปชร. ความเชื่อมั่นติดลบไปแล้ว รัฐบาลจะตั้งได้หรือพากันเจ๊งไปก่อน ขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ทางการเมืองขอ พล.อ.ประยุทธ์กับพวกเท่านั้นไม่เกี่ยวกับประชาชน วันนี้บอกว่าไม่อยากแก้ปัญหาแบบเดิมอีก

ขอให้ท่านปรับทัศนคติเสียใหม่ วิธีการของท่านไม่ใช่แก้ปัญหาแต่เป็นการเพิ่มปัญหา และที่ยุ่งยากรุงรังมากขึ้นเพราะท่านจะอยู่ต่อจนกลายเป็นตัวปัญหา ผมว่าคนส่วนใหญ่ไม่ต้องการคำขอโทษ แต่อยากได้หลักการที่ถูกต้องและการเมืองแบบปกติที่ตรวจสอบมากกว่า จะต้องแลกด้วยการให้ท่านกับพวกถอยออกไปก็คงไม่มีปัญหา


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อ๋อย-เต้น' รุมอัดหนัก 'ประยุทธ์' หลังขู่ใช้วิธีเดิมๆ 'อย่ามาเฉไฉ-ขอโทษไม่ช่วยอะไร'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง