Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เผยคืบหน้า "คดีปิดสนามบินฯ ปี51" ไม่แน่ใจ เมื่อไหร่จะเสร็จ ชี้บางครั้งมีอุปสรรค

3 ก.ค. 2562 - 14:22 น.

ทนายกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เผยความคืบหน้าคดีปิดสนามบิน สืบพยานโจทก์15ปากเเล้วหลังศาลสั่งสืบพยานต่อเนื่อง ทุกสัปดาห์

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อ ประชาธิปไตย พธม.กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำ พธม. กับพวกแนวร่วม พธม. รวม 98 คน

เป็นจำเลยที่ 1-98 ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135/1 , 116 , 215

พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2521 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 กรณีพวกจำเลยบุกเข้าไปในสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือน พ.ย.-ธ.ค.ปี 2551 หลังจากที่ศาลนัดสืบพยานโจทก์ปากแรกในช่วง เดือน มี.ค. ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ศาลได้สืบพยานโจทก์ไปแล้วทั้งหมด 15 ปาก

สำหรับพยานในคดีนี้เดิมอัยการโจทก์ยื่นบัญชีพยานไว้เยอะมากเป็นร้อยปาก แต่ศาลสั่งให้อัยการไปคัดบัญชีพยานที่จะนำสืบเท่าที่จำเป็นเเล้วมาแถลงต่อศาลว่าจะสืบใครบ้างซึ่งในขณะนี้ทางอัยการโจทก์ยังไม่ได้ขึ้นแถลงศาลในเรื่องบัญชีพยานที่ศาลสั่งให้ไปคัด สำหรับพยานที่สืบไปแล้วก็จะเป็นพวกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ส่วนเรื่องระยะเวลาในการพิจารณาคดีศาลได้นัดสืบพยานทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ2วันต่อเนื่องกัน

ส่วนจะสืบพยานทุกปากเสร็จได้ ภายใน 1-2ปี หรือไม่ ตนไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะบางครั้งก็มีอุปสรรคในการพิจารณาเช่นพยานไม่มา พยานป่วย พยานเสียชีวิต เราก็รักจะเร่งให้เสร็จโดยเร็ว โดยในส่วนจำเลยที่มีอาการป่วยไม่สามารถมาศาลได้ก็ได้ยื่นขอให้มีการพิจารณาคดีลับหลังซึ่งศาลก็ได้อนุญาตแล้ว ส่วนที่มีจำเลยบางคนค้านว่าคดีมีอัตราโทษสูง จะต้องพิจารณาต่อหน้าจำเลยหากจำเลยป่วยก็ให้เลื่อนการพิจารณาออกไป ศาลก็ได้สั่งแยกสำนวนออกไป

“ที่ศาลอนุญาตให้สืบพยานลับหลังเราไม่เคยค้านเพราะจำเลยบางคนก็อยากจะให้สืบพยานให้เสร็จไปจำเลยบางคนก็ไม่อยากให้สืบเสร็จดังนั้นศาลจึงพิจารณาสั่งแยกสำนวนของกลุ่มจำเลยบางคนออกไปจากแกนนำพันธมิตรเป็นสำนวนที่2”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างพิจารณาคดี นายสุทธิ อัชฌาศัย จำเลยที่ 79 ได้เสียชีวิต และจำเลยอีกคนมีอาการอัมพฤกษ์จากเส้นเลือดในสมองแตก ศาลจึงให้จำหน่ายคดีของจำเลยร่วม 2 คนออกจากสารบบความ ขณะนี้จึงเหลือจำเลยทั้งสิ้น 96 คน


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยคืบหน้า "คดีปิดสนามบินฯ ปี51" ไม่แน่ใจ เมื่อไหร่จะเสร็จ ชี้บางครั้งมีอุปสรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง