หม่อมเต่า ไม่เกี่ยงนั่งรมต.อะไรก็ได้ อ้าง เทือก เป็นคนเจรจา ยันทำงานเต็มความสามารถ หนุน ‘ดอน’ เหมาะเป็นรมว.ต่างประเทศอีกสมัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หม่อมเต่า – เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่รัฐสภาชั่วคราว บริษัท ทีโอที แจ้งวัฒนะ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวจะไปเป็นรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีข่าวเป็นรมว.การต่างประเทศ หรือรมว.แรงงาน ว่า ตนไม่ได้ติดตามว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีอะไร เนื่องจากมีคนที่เจรจาให้อยู่คือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. และยังไม่แจ้งอะไรมา

หัวหน้าพรรค รปช. กล่าวว่า เบื้องต้นตนเพียงกรอกเอกสารในแบบฟอร์มโดยไม่ได้ระบุตำแหน่ง แต่หากได้รับตำแหน่งรมต.ประจำสำนักนายกฯ จริง ก็ไม่รู้สึกติดใจใดๆ แม้ตำแหน่งดังกล่าวจะตั้งโดยอำนาจของฝ่ายบริหาร ทำให้ทำงานยาก โดยเฉพาะมีข่าวว่าจะมีผู้รับตำแหน่งนี้ 2 คน ต้องรอดูว่าจะแบ่งงานกันอย่างไร แต่ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องของตน แต่เป็นปัญหาของนายกฯ ตนพร้อมทำงานให้เต็มความสามารถ

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า สำหรับตำแหน่งรมว.การต่างประเทศ จากที่ตนเห็นการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ผ่านมา เห็นว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศทำหน้าที่ได้ดีมาก และประเทศไทยคงต้องทำหน้าที่จัดการประชุมที่เกี่ยวข้องกับการประชุมอาเซียนไปตลอดทั้งปี ซึ่งประเทศอื่นๆ ก็ไม่ค่อยเปลี่ยนตัวรมว.การต่างประเทศภายในปีเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ตนไม่มีหน้าที่จะมาบอกว่านายดอน ควรทำหน้าที่นี้ต่อหรือไม่ แต่หากจะไม่ให้นายดอน ทำหน้าที่นี้ต่อ ก็ถือว่าน่าแปลกใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามถึงนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปรียบเทียบรัฐบาลชุดใหม่ว่าเหมือนกับเหล็กที่ต้องระวังสนิมเนื้อใน ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ตนไม่รู้ว่านายวิษณุพูดถึงอะไร แต่ในส่วนของตนไม่ได้ลงทุนลงแรงอะไรมาก เมื่อเขามาชวน ตนก็เกาะเขาไปเท่านั้น

ทั้งนี้ มีการหารือกันว่าหากรับตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วจะต้องลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อเปิดทางให้ผู้สมัครลำดับถัดไปได้ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อให้มีคนเข้ามาทำงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากพรรคเรามี ส.ส.น้อย จึงต้องปรับยุทธศาสตร์ เพราะอยากให้คนของพรรคเข้ามาทำงานให้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รปช. ลำดับถัดไปคือ น.ส.จุฑาทัตต เหล่าธรรมทัศน์ หรือพลัม หลานสาวของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน