“อนุทิน” เร่งดันกัญชาเสรีถูกกฎหมาย​ เผลอหลุด! “รัฐบาลจะ ‘เจ๊ง’ เมื่อไหร่ ก็ไม่รู้….”

“อนุทิน” เร่งดันกัญชาเสรีถูกกฎหมาย​ จับปากการอเซ็น​นโยบาย​ หวั่นเสียงปริ่มน้ำ​ ทำรัฐบาลเจ๊งก่อนเวลา​ ย้ำ​ โควต้าปลูก​ 6 ต้น​ รัฐต้องแจกเมล็ดพันธุ์​ ไม่ใช่ปลูกตามใจชอบ​ ยอมรับ​ เครียด​ ประชาชนคาดหวังสูง​

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตรมช.สาธารณสุข​ และอดีตส.ส.ปราจีนบุรี​ นางกนกวรรณ​ วิลาวัลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ และ รองเลขาธิการพรรค​ นพ.สำเริง​ แหยงกระโทก​ อดีต ผู้สมัครส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ และ คณะ

เดินทางมาเยี่ยมชมการใช้กัญชาทางการแพทย์ และเยี่ยมชมแปลงปลูกกัญชาระบบรากลอยในตู้คอนเทนเนอร์ และบริเวณโดยรอบที่เตรียมสำหรับการปลูกระบบบนดิน (Green House) พร้อมทั้งดูการสกัดกัญชาโดยใช้เครื่อง Super critical CO2 extraction และเยี่ยมชมตึก GMP อาคารที่ใช้สำหรับผลิตสมุนไพรและกัญชา โดยมีนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และ​ นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร​ ให้การต้อนรับ

นายอนุทิน กล่าวว่า การมาติดตามความคืบหน้าการดำเนินการใช้กัญชาทางการแพทย์ที่นี่ เพื่อหาองค์ความรู้ต่อการผลักดันการใช้กัญชาทางการแพทย์ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน โดยเห็นว่าการผลักดันเรื่องนี้จะอาศัยเพียงภาคการเมืองฝ่ายเดียวอาจไม่สำเร็จ ต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน โดยเฉพาะสถาบัน และโรงพยาบาล อย่างรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นกับการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรค และย้ำว่ากัญชาเสรีที่พรรคภท.ผลักดัน คือ เสรีเพื่อการแพทย์เป็นหลัก และจะไม่มีการเอื้อทุนธุรกิจใดๆเด็ดขาด

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ในส่วนของนโยบายกัญชาเสรี ตนจะเป็นผู้ดำเนินการผลักดัน​ แต่ในส่วนของการปฏิบัติ​ ต้องขอให้ทางโรงพยาบาลอภัยภูเบศร เป็นผู้ช่วยปฏิบัติ ทั้งนี้ ยืนยันว่านโยบายนี้ไม่มีเรื่องผลประโยชน์แอบแฝง ไม่มีการเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจของใคร เราทำทุกอย่างให้เกิดความผาสุกกับส่วนรวม หากสามารถทำนโยบายได้ คนไข้ก็จะเข้าถึงกัญชาได้ง่าย พกพาได้โดยที่ตำรวจไม่จับ

และเวลาเจ็บป่วยก็ไม่ต้องมาถึงโรงพยาบาล ทำให้ประหยัดค่าจ่าย และหากทำได้​ ต้นทุนเรื่องการรักษาพยาบาลทุกอย่างก็จะลดลง การสนับสนุนให้แต่ละบ้านปลูกกัญชา ก็เพื่อให้สามารถนำมาใช้ในบ้านเพื่อรักษาตนเอง ใช้ในการสันทนาการ และนำมาขายได้ ซึ่งเชื่อว่าจะมีผลต่อภาวะเศรษฐกิจ​ ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริม หากทำแล้วได้ผลดีชัดเจนก็จะทำให้เราเป็นผู้ผลิต​ สร้างรายได้ให้แก่ประเทศในระยะยาว​ ​ แต่ต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป

“ตอนนี้ผมรอเซ็นอนุมัตินโยบายอย่างเดียว และเชื่อมือโรงพยาบาลอภัยภูเบศร เราจะทำเพื่อบ้านเมือง เพื่อประชาชนให้มีสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ตาม ผมขอฝากเนื้อฝากตัวกับทุกคนด้วย แล้วช่วยกันทำงานเพื่อบ้านเมืองให้ดีที่สุด เราจะช่วยกันคิดว่าทำอย่างไรให้พอดีแล้วใช้ชีวิตได้ นี่คือเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทย” นายอนุทินกล่าว

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ กล่าวอีกว่า​ ในเรื่องของการทำให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ​ ตนไม่เคยพูดว่าจะให้เป็นพืชหลัก แต่เป็นการทำให้ชาวบ้านหารายได้เสริม ส่วนเรื่องการต่อยอดการวิจัยพัฒนา มั่นใจว่าถ้าทำให้เรื่องนี้เป็นที่ยอมรับได้​ จะมีคนแย่งเข้ามาทำ​ แต่สิ่งที่เราทำคือเริ่มต้นให้ได้ก่อน แล้วต้องมีคนมาต่อยอด​

“สำหรับหน้าที่ผู้บริหาร​ คือ สอบถามฝ่ายประจำว่าต้องการอะไร เช่น​ งบประมาณ กฎหมายที่มาสนับสนุน ผู้บริหารจะไปสรรหามาให้ ผมยังใช้หลักนี้อยู่ อยู่กระทรวงมา 2-3 ครั้ง สิ่งที่ทำให้เข้ากับข้าราชการได้เป็นอย่างดี คือผมบอกว่าผมไม่ใช่หมอ สิ่งที่อาจารย์ต้องทำคืออธิบายสิ่งที่อาจารย์คิด และให้คนอย่างผมซื้อสิ่งที่ท่านทำ แล้วยืนรอที่หน้าห้องได้เลย​ ไม่มีดอง นี่คือสิ่งที่เราทำงานกันมาในสมัยนั้น มีเหมือนกันที่เสนออะไรโหลยโท่ย​ ผมก็ไม่เซ็น” นายอนุทิน กล่าว​

นายอนุทิน กล่าวว่า​ ทั้งนี้​ ต้องอย่าลืมว่าสิ่งที่เรากำลังทำเกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาชาวบ้าน เรากำลังดีลกับคน 70 ล้านคน ซึ่งมากกว่าครึ่งเขามีความเชื่อมั่นในกัญชาสายพันธุ์ไทย ดังนั้น​ เราต้องพัฒนาเมล็ดพันธุ์ให้เกิดการยอมรับ มีการศึกษาวิจัยเพื่อให้มีสารทีเอชซีและซีบีดีในระดับที่เหมาะสม​

โดยหากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมีความพร้อม​ ก็อาจเริ่มต้นที่นี่ โดยในอนาคต​ จะพัฒนาให้มีเทเลเมดิซีน​ เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชนติดต่อเข้ามาขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์จากแพทย์และเภสัชกรที่คอยบริการ เพราะถ้าให้ประชาชนโทรศัพท์เข้ามาถาม​ บางทีก็รอจนแบตหมด​ ดังนั้น​ เราต้องคิดใหม่

“ทำทันให้ผมเซ็นหรือไม่ รัฐบาลเจ๊งเมื่อไหร่ก็ไม่รู้มันปริ่มน้ำเหลือเกิน เพราะฉะนั้นต้องเร็ว ส่วนถ้าใครจะทำเป็นอุตสาหกรรมก็ให้รวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชน ทุกอย่างยากที่ก้าวแรกแต่ก้าวที่ 2 จะง่าย ส่วนที่พูดถึงเรื่องปลูกบ้านละ 6 ต้น ในใจคือคิดว่ารัฐจะแจกเมล็ด ไม่ใช่ให้ชาวบ้านปลูกตามใจชอบ​ ไม่อย่างนั้นก็มั่วสายพันธุ์ไปหมด

ไม่ใช่ว่าปลูกเสรี 6 ต้นแล้วต่างคนต่างปลูก แต่คนจะปลูกต้องขึ้นทะเบียน​ แต่วันนี้เมื่อข่าวมันออกไปไกล​ หลายคนเตรียมพื้นที่ที่บ้านไว้แล้ว มันเครียดนะ เพราะความคาดหวังของคนมันไปไกล เราจึงต้องตบกลับมา​ แต่ตอนนี้ก็ไม่ทัน​ จึงต้องทำให้เขาดู” นายอนุทินกล่าว

จากนั้น นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่าการลงพื้นที่เยี่ยมชมรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรในวันนี้ เนื่องจากเป็นที่ทำการวิจัยรักษาคนไข้ด้วยสารสกัดจากกัญชา และการที่พรรคภูมิใจไทยมีนโยบายกัญชาเสรี จึงถือโอกาสมาศึกษาดูงานที่นี่ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับทางพรรคที่จะมุ่งมั่นผลักดันนโยบายกัญชาเสรี จนสามารถดำเนินการได้สำเร็จเป็นรูปธรรมให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ เท่าที่ทราบมาผู้ใหญ่ในกระทรวงสาธารณสุขซึ่งตนได้พบตามงานต่างๆ ก็พร้อมให้ความร่วมมือในนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ขณะเดียวกันประชาชนต้องช่วยเราสนับสนุนด้วย เท่าที่ดูมีคนสนับสนุนมาก ส่วนคนที่ต้านก็ไม่ใช่จะปฏิเสธเลย เพียงแต่กังวลเรื่องของยาเสพติด ซึ่งเราอธิบายได้ถึงประโยชน์ของกัญชาว่ามีมากกว่าโทษ และมีการควบคุมโดยกฎหมาย รวมถึงเป็นการสร้างรายได้


 

บทความก่อนหน้านี้ศาลยกฟ้อง ‘อ๊อฟ หนุ่มวัย 23’ คดี ‘น้องหญิง’ โดดรถเทรลเลอร์ดับปริศนา
บทความถัดไปรพ.จุฬาฯ แถลงอาการป่วย วินัย ไกรบุตร เผยต้นเหตุโรคสุดทรมาน-เกิดได้กับทุกคน