ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าททท.ข้อหาร่ำรวยผิดปกติ ปมรับสินบนเทศกาลภาพยนตร์ ชงอสส.ขอศาลสั่งทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน ก่อนประสานสหรัฐตามยึดทรัพย์สิน 65 ล้านบาท จากบัญชีใน 5 ประเทศ หวังยกเป็นกรณีตัวอย่างให้นักการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศสำนักงาน ป.ป.ช. พร้อมคณะทำงาน แถลงข่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควร จากการเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวอเมริกัน เพื่อให้สิทธิ์จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ

ซึ่งเป็นกรณีต่อเนื่องจากคดีอาญาที่ป.ป.ช.มีมติชี้มูลและส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการส่งฟ้องต่อศาลอาญาแล้วโดยการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้ทางคณะอนุกรรมการไต่สวน ที่มี พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง เป็นประธานฯ ได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ โดยมีการประสานข้อมูลกับประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพบว่านางจุฑามาศมีทรัพย์สินเป็นเงินฝากในต่างประเทศ 6 ประเทศ คือ ประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน รวมทรัพย์สินประมาณ 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 65 ล้านบาท

ซึ่งการชี้แจงถึงที่มาของเงินในกรณีนี้ไม่มีน้ำหนักที่จะรับฟังได้ ป.ป.ช.จึงประสานกับทางสหรัฐอเมริกาเพื่ออายัดทรัพย์สินดังกล่าว และจะประสานให้สหรัฐอเมริกาคืนทรัพย์สินดังกล่าวให้รัฐไทย ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ.2003 และสนธิสัญญาระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศไทย

โดยหลังจากนี้ป.ป.ช.จะต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดภายใน 30 วันหลังจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด เพื่อให้อัยการสูงสุดยื่นขอให้ ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน ก่อนที่จะส่งคำสั่งศาลให้กับสหรัฐอเมริกาดำเนินการคืนทรัพย์สินให้ตกเป็นของรัฐไทยต่อไป

นายนิติพันธุ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้คณะกรรมการประสานงานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ ที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.เป็นประธานจะมีการประชุมเพื่อหารือการดำเนินการเรื่องดังกล่าวต่อไป

โดยคดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่มีการติดตามทรัพย์สินจากการกระทำผิดที่มีอยู่ในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้ ระยะเวลานานเท่าใดในการเรียกคืนทรัพย์สิน เพราะการดำเนินการต้องเป็นไปตามขั้นตอน และเป็นไปตามกฎหมายในประเทศ และกฎหมายระหว่างประเทศ หากการดำเนินการไม่ถูกต้องตามขั้นตอนการติดตามทรัพย์สินคืนก็จะมีปัญหา อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ทำให้นักการเมืองเห็นว่า แม้ทรัพย์สินจากการกระทำผิดจะอยู่ในต่างประเทศ ก็สามารถดำเนินการติดตามเอาคืนมาได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน