Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ไม่จบง่ายๆ! 'เรืองไกร' จ่อร้อง 'บิ๊กตู่'ใช้ม.44ขวาง 'อุตตม'นั่งรมต.ปมเอี่ยวคดีกรุงไทย

7 ก.ค. 2562 - 14:48 น.

'เรืองไกร' เตรียมบุกทำเนียบ! ร้อง 'บิ๊กตู่' ใช้ม.44 ขวาง 'อุตตม' นั่งรัฐมนตรี ป้องกันความเสียหาย ปมเอี่ยวคดีกรุงไทย จี้ตรวจสอบความเหมาะสม

วันที่ 7 ก.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีมีข่าวทักท้วง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ โดยการอ้างว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีการปล่อยเงินกู้ 9,900 ล้านบาท สมัยเป็นกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย และต่อมานายอุตตม โพสต์โต้ว่า "ผมไม่ผิด" นั้น ว่า เรื่องนี้ผิดถูกอย่างไรควรพิจารณาจากพยานหลักฐานและคำพิพากษาศาลฎีกาคดีเงินกู้ ธนาคารกรุงไทยเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้เห็นได้ว่า ข้อทักท้วงมีน้ำหนักหรือไม่อย่างไร ข้อแก้ตัวจะฟังขึ้นหรือไม่ขึ้นอย่างไร

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นสมัยที่นายอุตตมเป็นกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทยอยู่ด้วย เรื่องนี้จึงไม่มีใครปฏิเสธได้ และในคำพิพากษาศาลฎีกาหน้า 51 ก็ระบุไว้ส่วนหนึ่งว่า "แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า นอกจากคณะกรรมการบริหารจะมีเจตนาฝ่าฝืนประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่องการให้สินเชื่อที่เล็งเห็นได้ว่าจะเรียกคืนไม่ได้ ลงวันที่ 4 ต.ค. 2532 และคำสั่งธนาคารกรุงไทย ที่ธ.222/2545 เรื่องนโยบายสินเชื่อ ลงวันที่ 27 ส.ค. 2545 ข้อ 3.1.3 ข้อย่อย 2 ก. แล้วคณะกรรมการบริหารยังมีเจตนาช่วยเหลือ ให้จำเลยที่ 19 ได้รับอนุมัติสินเชื่อจำนวนถึง 9,900,000,000 บาท โดยมิได้รักษาประโยชน์ของ ธนาคารผู้เสียหาย"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า จากคำพิพากษาคณะกรรมการบริหาร ย่อมหมายความรวมถึงนายอุตตมด้วย ประกอบกับจากบันทึกถ้อยคำรวม 10 หน้า เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2547 นายอุตตมได้ให้ถ้อยคำต่อคณะผู้ตรวจการธนาคารพาณิชย์ ไว้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการประชุมพิจารณาอนุมัติสินเชื่อดังกล่าว ดังนั้น กรณีนี้หากพิจารณาตามพยานเอกสารและคำพิพากษาซึ่งฝ่ายค้านเห็นแล้วต้องตาโตแน่ ประกอบแนวทางที่หัวหน้าคสช. เคยใช้มาตรา 44 ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ กับเจ้าหน้าที่ของรัฐมาหลายกรณี

"เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องขอให้ใช้มาตรา 44 มาดำเนินการก่อนเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา หรือป้องกันไม่ให้นายกฯ โดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 (4) บัญญัติไว้ชัดเจนว่ารัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ดังนั้นการที่นายอุตตมจะเป็นรัฐมนตรีนั้น จึงต้องพิจารณาก่อนว่ามีคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามหรือไม่ แต่เพื่อป้องกันไว้ก่อน แทนที่จะรอให้ฝ่ายค้านนำเรื่องนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ การขอให้หัวหน้าคสช.ใช้ม.44 จึงมีความจำเป็น" นายเรืองไกร กล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องนี้ไปร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช. เพื่อพิจารณาดำเนินการตัดไฟแต่ต้นลม ว่านายอุตตม มีความเหมาะสมจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 (4) หรือไม่ โดยจะไปยื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องฯ ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 8 ก.ค.นี้ เวลา 11.00 น.

__________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่จบง่ายๆ! 'เรืองไกร' จ่อร้อง 'บิ๊กตู่'ใช้ม.44ขวาง 'อุตตม'นั่งรมต.ปมเอี่ยวคดีกรุงไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง