‘ทักษิณ’ ไม่วางมือ-หวั่นพรรคแตก! ปูด ‘หญิงหน่อย’ จ่อเพิ่มกก.บห. ดึงนายทุนร่วม!

‘ทักษิณ’ ไม่วางมือหวั่นพรรคแตก ส.ส.ระส่ำ! หลัง ‘เฮียเพ้ง’ วางมือ ปูด ‘เจ๊หน่อย’ จ่อเพิ่มกรรมการบริหารพรรค ดึงนายทุนร่วมพรรคด้วย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวในการปรับโครงสร้างพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่จะโหวตเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ว่า การปรับโครงสร้างครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ โดยจะตั้งกรรมการบริหารพรรคเต็มอัตราศึก รายชื่อเบื้องต้นที่ปรากฏคือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรค ส่วนรองหัวหน้าพรรคจะแบ่งเป็นโควตาภาค และโควตาส่วนกลาง

โควตาภาค อาทิ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลรชธานี, นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีต รมว.คลัง, นายวิทยา บุรณศิริ อดีต ส.ส.อยุธยา ส่วนโควตาส่วนกลาง อาทิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการหัวหน้าพรรค , นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ที่จะมาดูเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย นอกจากนี้ยังจะดึง นางนลินี ทวีสิน อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม กลับมานั่งตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อรับผิดชอบดูแลเรื่องการต่างประเทศด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับตำแหน่งเลขาธิการพรรค เป็น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. ส่วนรองเลขาธิการพรรค อาทิ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รักษาการรองเลขาธิการพรรค, นายณรงค์ รุ่งธนวงศ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและสถิติ กองอำนวยการเลือกตั้งพรรค, นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. และ นางอรุณี ชำนาญยา อดีตส.ส.พะเยา

ขณะที่ ตำแหน่งโฆษกพรรค เป็น นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรค ซึ่งก่อนหน้านี้มีชื่อ นายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พิษณุโลก ถูกวางในตำแหน่งนี้ด้วย สำหรับหัวหน้าพรรคคนเก่าอย่าง พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ถูกเสนอให้ขึ้นรับตำแหน่งที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค และนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคคนเดิม จะถูกดันขึ้นเป็นที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ส่วนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จะนั่งในตำแหน่งประธานพรรค และอาจควบตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ไปพร้อมกันด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า ขณะนี้มีความพยายามของกลุ่มอำนาจใหม่ นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ ที่จะแก้ข้อบังคับพรรค เพื่อจะสามารถตั้งกรรมการบริหารพรรคได้เกินกว่าข้อบังคับปัจจุบันกำหนด จาก 29 คน เป็นกว่า 60 คน โดยส่วนใหญ่ที่เพิ่มเติมจะอยู่ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ซึ่งเหตุที่มีความพยายามตั้งกรรมการบริหารพรรคเพิ่มมากขึ้น เพราะ 1.ต้องการดึงคนมาใช้งานให้เกิดภาพของการบริหารที่เบ็ดเสร็จ และ 2.ต้องการดึงคนนอกเข้ามาเป็นผู้บริหารพรรคโดยเฉพาะกลุ่มนายทุน

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้บรรดาส.ส.จำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่พอใจ เพราะมองว่าเป็นปัญหาเวลาจะต้องเรียกประชุม ซึ่งองค์ประชุมอาจไม่ครบ และหากมีคนใดคนหนึ่งในจำนวนกรรมการบริหารพรรคที่มีมากขนาดนี้ทำผิด ก็เสี่ยงทำให้พรรคถูกยุบได้ง่าย อีกทั้ง ความพยายามแก้ไขข้อบังคับพรรคดังกล่าว กรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการปัจจุบัน เคยไม่เห็นด้วยมาแล้ว

อย่างไรก็ตามในวันที่ 12 ก.ค. คาดว่าจะมีการเสนอวาระแก้ไขข้อบังคับพรรคนี้สู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ ก่อนนำผลที่ประชุมเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่เพื่อลงมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ด้วย

รายงานข่าว แจ้งอีกว่า ส่วนที่มีกระแสข่าว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะประกาศวางมือทางการเมืองในวันเกิดครบรอบ 70 ปีนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะล่าสุดยังมีการพูดคุย และให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับการบริหารจัดการพรรคอยู่ และหากนายทักษิณ ประกาศวางมือจริง อาจจะทำให้พรรคระส่ำถึงขั้นแตกได้ เพราะเวลานี้ ส.ส.หลายคนรู้สึกเคว้งคว้าง เพราะแกนนำพรรคหลายคนโดยเฉพาะ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีต รมว.พลังงาน ก็ประกาศวางมือไปแล้ว เพราะไม่ยอมรับและไม่ลงรอยกับแกนนำบางกลุ่มที่กำลังเข้ามามีเพาเวอร์ในพรรค ทำให้บรรดา .ส.จำนวนมากหนักใจ

_____________________________

บทความก่อนหน้านี้FootNote : นาม อุตตม สาวนายน ถูกจอง ไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรี อันดับ 1
บทความถัดไปบำรุงราษฎร์ย้ำความเป็นผู้นำชูแผนกผู้ป่วยหนัก ช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตผู้ป่วย