Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ปิยบุตร เผยแนวทางสู้คดีถือหุ้นสื่อ ขอศาลถอนคำสั่ง ธนาธร ยุติปฏิบัติหน้าที่

8 ก.ค. 2562 - 16:13 น.

ปิยบุตร เปิดแนวทางสู้คดีหุ้นสื่อ ขอศาลไต่สวนพยานเพิ่ม-นั่งพิจารณาเปิดเผย-ถอนคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ยัน ธนาธร ไร้กังวล เป็นมนุษย์แห่งการทลายข้อจำกัด พร้อมรวมเล่มหลังคดีจบ ย้อน วิษณุ มั่ว ปม ประยุทธ์ ต้องชี้ยุติปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึง การต่อสู้คดีของนายธนาธร จึงุร่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 98 (3) ของรัฐธรรมนูญ ในการถือหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ครบกำหนดยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ว่า

ช่วงบ่ายที่ผ่านมาทีมกฎหมายยื่นเอกสารเอกสารชี้แจงกว่า 70 หน้า เอกสารประกอบการชี้แจง 50 รายการ 200 หน้า ต่อศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมขอให้ศาลนัดไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มเติม เบื้องต้นตัวละครที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นมี 5 ท่าน ถ้าศาลให้ไต่สวนจะยื่นเพิ่มอีก

ทั้งยังขอออกนั่งพิจารณาโดยเปิดเผย และเมื่อเห็นคำวินิจฉัยกรณี 32 ส.ส.ไม่ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ จึงคิดว่าเป็นแนวบรรทัดฐาน จึงขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส.เป็นการชั่วคราวด้วย

นายปิยบุตร กล่าวว่า หากลองเทียบเคียงคดีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ที่ยื่นเอกสารชี้แจงครั้งสุดท้ายในวันที่ 7 ส.ค. 61 หลังจากนั้น 23 วัน ศาลกำหนดวันนัดไต่สวนพยานวันที่ 25 ก.ย. 61 และอ่านคำวินิจฉัยนายดอนวันที่ 31 ต.ค. 61

ดังนั้น หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนพยานบุคคลในคดีของนายธนาธร ประมาณสิ้นเดือนก.ค. ศาลจะเริ่มไต่สวนสิ้นเดือนส.ค. และอ่านคำวินิจฉัยสิ้นเดือนก.ย. เมื่อเทียบเคียงกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่คดีจะจบภายในวันสองวัน อย่างน้อยที่สุดคดีนายธนาธร อ่านคำวินิจฉัยช่วงปลายเดือนก.ย. ยืนยันว่าทีมกฎหมายต่อสู้ครบถ้วนทุกประเด็นแล้ว

ที่ผ่านมาเคยมีกรณีศาลวินิจฉัยทันที เช่น ยุบพรรคไทยรักษาชาติ แต่กรณีนายดอน เปิดให้ไต่สวนพยานบุคคล อย่างน้อยสุดคือต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน ต้องเปิดให้คู่ความโต้แย้งอย่างเต็มที่ เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเดินตามแนวทางที่ผ่านมาในอดีต

เมื่อถามถึงความรู้สึกของนายธนาธร นายปิบุตร กล่าวว่า นายธนาธรไม่ได้กังวลใจ ตนรู้จักเขาดี เขาเป็นมนุษย์แห่งการทลายข้อจำกัด ไม่มีอะไรเป็นข้อจำกัดของนายธนาธรได้ ถ้าว่ากันตรงไปตรงมาข้อกฎหมายก็ชัดเจน และถ้าคดีนี้ต่อสู้เสร็จแล้ว ตนก็หวังจะร่วมเล่มเป็นหนังสือทางนิติศาสตร์ ให้ศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม

หากยอมงดใช้มาตรา 1129 ของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ก็เท่ากับยอมจับหนูตัวเดียวแล้วทำลายระบบการโอนหุ้นทางธุรกิจของประเทศนี้ทั้งหมด

เมื่อถามถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุถึงการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ ว่าไม่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวเหมือนกรณีนายธนาธร

นายปิยบุตร กล่าวว่า ผิด เพราะคนละมาตรากัน การส่งคำร้องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ 110 ส.ส.จาก 7 พรรคการเมืองนั้น ใช้ช่องทางตามมาตรา 170 ที่กำหนดให้ใช้มาตรา 82 โดยอนุโลมด้วย ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญอาจสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่ว่าจะร้องส.ส. ส.ว. นายกฯ ครม. เกณฑ์การพิจารณาก็ต้องเหมือนกันหมด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร เผยแนวทางสู้คดีถือหุ้นสื่อ ขอศาลถอนคำสั่ง ธนาธร ยุติปฏิบัติหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง