Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

"ธนาธร-ช่อ" พาทีมอนาคตใหม่ พบสมาชิกรัฐสภายุโรป - ผอ.ฮิวแมนไรท์วอทช์

10 ก.ค. 2562 - 11:59 น.

"ธนาธร-ช่อ" พาทีมอนาคตใหม่ พบสมาชิกรัฐสภายุโรป - ผอ.ฮิวแมนไรท์วอทช์ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมืองหลวงของสหภาพยุโรป

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความและรูปภาพ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และทีมอนาคตใหม่ไปพบปะกับสหภาพยุโรป สมาชิกรัฐสภายุโรป และ ผอ.ฮิวแมนไรท์วอทช์ โดยระบุว่า

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค และ ดร.วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร ที่ปรึกษานโยบายเศรษฐกิจ เดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมืองหลวงของสหภาพยุโรป โดยได้พบปะกับนักการเมืองและข้าราชการของสหภาพยุโรป เพื่อติดตามและแลกเปลี่ยนกันถึงสถานการณ์เศรษฐกิจการเมืองโลกท่ามกลางภาวะสงครามการค้าระหว่างจีน–สหรัฐ รวมทั้งหารือเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทยหลังเลือกตั้ง และแสวงหาความร่วมมือในอนาคตเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างไทยและสหภาพยุโรป

ในการเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์ครั้งนี้ ธนาธรและคณะได้พบกับนายอลิน สมิธ สมาชิกรัฐสภายุโรป และหนึ่งในคณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศของรัฐสภายุโรป หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กับสมิธได้พูดคุยกันถึงผลการเลือกตั้งในไทยและรายงานความผิดปกติเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง โดยสมาชิกรัฐสภายุโรปยืนยันว่าสหภาพยุโรปจะนำเรื่องความชอบธรรมและเสถียรภาพของรัฐบาลไทยหลังเลือกตั้ง รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน มาพิจารณาก่อนที่จะเดินหน้าเจรจาเขตการค้าเสรี หรือ FTA ระหว่างอียูกับไทย ซึ่งหยุดชะงักมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร 2557

นอกจากนี้ ธนาธรและทีมอนาคตใหม่ยังได้พบกับลอทเทอร์ ลิชท์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำยุโรป ในการพบกันครั้งนี้ ลิทช์และนายธนาธรได้แสดงความกังวลร่วมกันเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของข่าวปลอมและวาทะสร้างความเกลียดชังในโซเชียลมีเดียในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในไทย ซึ่งบ่อยครั้งการรับมือกับข่าวปลอมเหล่านี้เป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก เนื่องจากหากรัฐบาลหรือบริษัทผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียเลือกรับมือปัญหานี้ด้วยการไล่ลบข่าวหรือการแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ก็อาจกลายเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการวิพากษ์วิจารณ์ได้

ลิทช์ยังกล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในไทยหลังเลือกตั้ง ว่า สิ่งสำคัญที่รัฐสภายุโรปต้องตระหนักก็คือ สิ่งที่เกิดขึ้นในไทยไม่ใช่การกลับคืนสู่ประชาธิปไตย และไม่สามารถยอมรับได้ ประชาธิปไตยจะมีความหมายได้อย่างไรถ้าสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานขอประชาชน รวมถึงสิทธิในการแสดงออกทางการเมืองและสิทธิในการชุมนุม ไม่ได้รับการปกป้อง


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ธนาธร-ช่อ" พาทีมอนาคตใหม่ พบสมาชิกรัฐสภายุโรป - ผอ.ฮิวแมนไรท์วอทช์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง