ครม.ย้อนยุค! ‘ปิยบุตร’เหน็บถอยหลังไป 41 ปี รอชำแหละนโยบายสอดไส้เอื้อทุนใหญ่

ครม.ย้อนยุค! ‘ปิยบุตร’ เหน็บถอยหลังไป 41 ปี ลั่นรอชำแหละนโยบายสอดไส้เอื้อทุนใหญ่

ครม. – เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงโฉมหน้าครม.ชุดใหม่ ว่า เป็นไปตามโผทั้งหมด ตนมีข้อสังเกต 3 ข้อคือ

1.เป็นการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเชน มีรัฐมนตรีหลายคนนั่งเก้าอี้ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มานาน

2.ย้อนยุคไป 41 ปี เหมือนยุครัฐธรรมนูญฉบับ 2521 ที่เป็นประชาธิปไตยครึ่ง ในยุคที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกฯ มีพรรคร่วมหลายพรรค แต่ด้วยวิธีการบริหารก็สามารถประคับประคองไปได้ จึงต้องดูว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะไหวหรือไม่

3.เหมือนไม่ใช่รัฐบาลทหาร เพราะมาจากการเลือกตั้ง แต่ภาพรวมของรัฐบาลก็ยังเป็นองค์ประกอบโดยมีทหารเป็นหลัก มีกองทัพสนับสนุน สิ่งที่อยากเรียกร้องเมื่อมีรัฐบาลแล้ว คือ อยากให้ครม.ชุดใหม่รีบแถลงนโยบายโดยเร็ว

นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนฝ่ายค้านพร้อมต่อสู้ตามกติกาที่เขาออกแบบมา เพื่อตรวจสอบตามที่ประชาชนเรียกร้อง อนาคตใหม่จะทำหน้าที่ในสภา ตรวจสอบนโยบายต่างๆ ที่ชื่อดูสวยหรูว่าทำเพื่อการพัฒนา แต่ไส้ในมีข้อครหาเอื้อทุนใหญ่  โดยไม่เห็นหัวประชาชนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากการพัฒนา ก็ไม่ควรผ่านการพิจารณาอย่างรวดเร็ว

ช่วงปลายรัฐบาลที่แล้วก็อุนมัติโครงการใหญ่ทิ้งทวน ก็ต้องได้รับการตรวจสอบ ส่วนอายุรัฐบาลชุดใหม่จะนานหรือไม่นั้น ไม่กล้าคาดเดา เคยมีการคาดว่าเสียงปริ่มน้ำอาจทำให้อยู่ไม่นาน แต่ต้องอย่าประมาท เขาอาจลากไปเรื่อยๆ ก็ได้

“หลังจากนี้ขอให้จับตาดูบทบาทส.ว.ที่ชัดแล้วว่าถูกแต่งตั้งมาเพื่ออะไร จากนี้คาดว่าบทบาทของส.ว.จะมีมากขึ้นเมื่อการเมืองเดินหน้า โดยเฉพาะการให้ส.ส.หรือส.ว.จำนวนหนึ่งยื่นเรื่องให้ประธานรัฐสภา ตั้งกรรมการร่วมเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปหรือไม่ เพื่อให้การพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนั้น ต้องพิจารณาร่วมกันทั้งส.ส.และส.ว.ในที่ประชุมรัฐสภา” นายปิยบุตรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้อนาคตใหม่ งัดคลิปแจง มีคนไล่ไปอยู่อินเดียจริง งานนี้ พปชร.เงิบ หลังซัดว่าโกหก!
บทความถัดไปสาวโดนโรคจิต ขยำก้นระบม ในโบสถ์ โร่แจ้งตร. ถูกเจ้าอาวาส ใส่ร้าย แต่งโป๊เข้าวัด