เปิดปฏิทินรัฐบาล! หลังถวายสัตย์ฯ ดีเดย์แถลงนโยบาย24ก.ค. เผยชื่อชิงโฆษกฯรบ.

12 ก.ค. 2562 - 08:20 น.

เปิด ปฏิทินรัฐบาล หลังถวายสัตย์ประชุม ครม.ถกร่างนโยบายรัฐบาลทันที! ประสาน ‘ชวน’ กำหนด 24-25 ก.ค.นี้ คัดชื่อบุคคลเป็นทีมโฆษกฯรัฐบาลใส่ตะกร้าให้ ‘บิ๊กตู่’ เลือก เผยชื่อ “วัชระ-ลูกตือ” ติดโผ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯคณะรัฐมนตรีลงมาแล้วนั้น ปรากฏว่าบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นไปอย่างคึกคัก แม้บรรดารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีจะยังไม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ เพราะยังไม่ได้มีการถวายสัตย์ปฏิญานและนายกรัฐมนตรียังไม่มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

แต่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยตลอดทั้งวันได้อ่านเอกสารและเตรียมนโยบายของรัฐบาลที่แต่ละพรรคการเมืองได้เสนอเข้ามาเพื่อเตรียมแถลงต่อรัฐสภา ซึ่งรัฐบาลได้มีการกำหนดและประสานไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯแล้วว่าจะอยู่ระหว่างช่วงวันที่ 24-25 ก.ค.นี้ หลังการสัมนาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค.นี้ที่วังน้ำเขียว และถ้าเวลาไม่พอก็จะลากไปถึงวันที่ 26 ก.ค.อีก 1 วัน

โดยในช่วงเช้าของวันที่ 24 ก.ค. นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี จะร่วมทำบุญ 5 ศาสนา เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 ก.ค. ก่อนเดินทางไปแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในส่วนการเตรียมการของทำเนียบรัฐบาลนั้น เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมนอกเหนือการจัดเตรียมห้องทำงานบนตึกบัญชาการ 1 ให้กับรองนายกรัฐมนตรี โดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ จะใช้ห้องทำงานเดิมที่ชั้น 1 โดยได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมไว้แล้ว ส่วนที่ชั้น 3 นั้นจัดเตรียมไว้สำหรับรองนายกฯทั้ง 2 คน ขณะที่ชั้น 2 จะเป็นห้องทำงานสำหรับ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมตรี ส่วนห้องทำงานของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ยังใช้ห้องทำงานเดิมที่ชั้น 5


ในส่วนตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์​จะยังไม่ตัดสินใจเลือกใครเข้ามาทำหน้าที่ แต่ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งว่าจะต้องเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ มีความรู้ความสามารถ เข้าใจถึงนโยบายของรัฐบาลอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องการให้สื่อสารเฉพาะประเด็นทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการมืออาชีพสามารถสื่อสารกับประชาชนและต่างประเทศได้ สำหรับประเด็นทางการเมืองนั้นให้เป็นในส่วนของแต่ละพรรค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“ขณะนี้มีหลายรายชื่อที่ถูกเสนอเข้ามาให้ดำรงตำแหน่งโฆษกและรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเบื้องต้นโควต้าโฆษกรัฐบาล และรอง 1 จะมาจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และรองโฆษกฯอีก 2 ตำแหน่ง มาจากพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ขณะนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ กก.บห. ว่าที่ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กำลังพิจารณานำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีชื่อของ นายวัชระ กรรณิการ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขตบางบอน ซึ่งเคยเป็นอดีตรองโฆษกรัฐบาลมาก่อน ซึ่งเคยมีผู้ใหญ่ในพรรค พปชร.เคยรับปากจะให้เข้ามาทำหน้าที่ นอกจากนี้ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ก็มีชื่อของ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง สำหรับชื่อของ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ กรรมการบริษัทเนชั่น มีเดียร์กรุ๊ป อดีตแกนนำ กปปส.นั้น ล่าสุดได้ปฏิเสธกับคนใกล้ชิดว่าไม่มีการทาบทามและไม่รับตำแหน่งอย่างแน่นอน” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยอีกว่า สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่นายกรัฐมนตรีดำริให้ดำเนินการทันทีหลังการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญานตน เพื่อหารือถึงร่างนโยบายรัฐบาลที่เตรียมแถลงต่อรัฐสภานั้น ได้มีการประสานไปยังว่าที่รัฐมนตรีแล้วว่าให้เตรียมความพร้อมอยู่ระหว่างวันที่ 16-18 ก.ค.นี้ โดยก่อนการเข้าเฝ้าฯจะเชิญรัฐมนตรีใหม่ทุกคนถ่ายรูปทำบัตรประจำตัว ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล สำหรับการถ่ายภาพหมู่ของ ครม.นั้น จะมีขึ้นในการประชุม ครม.นัดแรกอย่างเป็นทางการ ภายหลังการเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญานตนแล้ว

วันเดียวกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องข้าราชการการเมืองลาออกจากตำแหน่ง ด้วยพลเอกวิลาศ อรุณศรีเลขาธิการนายกรัฐมนตรีขอลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2562 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามในประกาศดังกล่าว อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาลระบุว่า บุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ คือ นายดิสทัต โหตระกิตย์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีซึ่งได้มาทำหน้าที่ก่อนหน้านี้สักระยะหนึ่งแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดปฏิทินรัฐบาล! หลังถวายสัตย์ฯ ดีเดย์แถลงนโยบาย24ก.ค. เผยชื่อชิงโฆษกฯรบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง