Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

หัวหน้าเพื่อไทยคนใหม่ กร้าว! เดินหน้าภารกิจสอนรัฐบาล อะไรควรไม่ควร

12 ก.ค. 2562 - 16:55 น.

หัวหน้าเพื่อไทย คนใหม่ กร้าว! เดินหน้าภารกิจสอนรัฐบาล อะไรควรไม่ควร

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าเพื่อไทย คนใหม่ กล่าวว่า เพื่อไทยเป็นพรรคได้คะแนนสูงสุดจากการเลือกตั้ง แต่ด้วยกติกาที่ผิดจากความเป็นจริงอย่างมาก ทำให้การตั้งรัฐบาลตั้งได้ในเดือนที่ 3 หลังเลือกตั้ง ซึ่งเป็นวิกฤตการณ์ที่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก

คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่คงต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ให้ผ่านไปได้โดยดีที่สุด ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยรุ่นใหม่จะไม่มีตัวแสดงแทน ที่เราเลือกกันวันนี้ 29 คน มีความตั้งใจทำงานให้พรรคในอนาคตข้างหน้า เราจะหาข้อมูล มุ่งเจาะในสิ่งที่รัฐบาลทำแล้วอาจเกิดความเสียหายต่อพี่น้องประชาชน

การเปลี่ยนแปลงของพรรคจากนี้ เราจะมีคณะกรรมการอีกหลายคณะ เช่น คณะกรรมการที่ปรึกษาพรรค นายเสนาะ เทียนทอง เป็นประธาน ตำแหน่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธาน เป็นต้น เราจะยึดมั่นการทำงานในฐานะฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นงานสำคัญที่เราจะผลักดันและสะท้อนการทำงานของรัฐบาลเพื่อพี่น้องประชาชน

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า จากนี้สำหรับการแถลงนโนยบายพรรคฝ่ายค้าน 7 พรรค จะร่วมมือกันสะท้อนนโยบายของรัฐบาลว่ามีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร ต่อมาคือวาระที่จะพิจารณางบประมาณรายรับรายจ่ายประจำปี 2563

เราจะใช้บุคลากรของพรรคที่มีความรู้ในเรื่องนี้ ชี้แจงความเหมาะสมต่อรัฐบาลว่าอะไรควร อะไรไม่ควร และต่อมาคือการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ต้องมีแน่ เราจะไม่ละทิ้งหน้าที่ของเรา เราจะทำงานตามสโลแกน “พรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน”

นายสมพงษ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น รัฐมนตรีบางส่วนมาจากครม.ชุดที่ผ่านมา ดังนั้นเราจะดูการทำงาน ครม.ทั้งสองชุดควบคู่กันไป แต่ขณะนี้ไม่ยังเจาะจงไปที่ใคร แต่เชื่อว่าท่านรู้ตัวท่านเอง

ส่วนกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ระบุไม่อยากให้ใช้เวทีสภาฯ เล้มรัฐบาลนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า สภาไม่ได้เป็นที่ล้มรัฐบาล แต่เป็นเพราะประชาชนเห็นเอง การล้มรัฐบาลไม่ใช่เรื่องง่าย เขามีเสียงส่วนใหญ่เกินเราไป 5-6 เสียง แต่เขาก็ยังรวมกันได้ เขาก็ต้องขยันกันหน่อย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวหน้าเพื่อไทยคนใหม่ กร้าว! เดินหน้าภารกิจสอนรัฐบาล อะไรควรไม่ควร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง