อุ๊ ซัดพี่สาว จอห์น วิญญู อ่อนด้อย ลั่นกูต่อต้านทหารปฏิวัติมาก่อนมึง แต่กูแยกแยะเป็น

อุ๊ ซัดพี่สาว จอห์น วิญญู อ่อนด้อย ลั่นกูต่อต้านทหารปฏิวัติมาก่อนมึง แต่กูแยกแยะเป็น

อุ๊ – จากกรณีที่ ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นพี่สาวของ จอห์น วิญญู ดีเจ-พิธีกร คนดัง ทวีตข้อความถึงนักร้องยุค 90’s โดยมีใจความว่า

“เศรษฐกิจมันคงย่ำมากจริงๆ บรรดานักร้องยุค 90’s ถึงได้เรียงหน้ากันมาเรียกแขกเต็มไปหมด ถ้าศึกษาประวัติศาสตร์จะเห็นว่า สลิ่มไม่เคยช่วยสลิ่มถังแตกด้วยกันนะคะ ตั้งแต่ Bangkok Joyride ถึงปั้นจั่น”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ศิลปิน-นักร้อง ได้ออกมาตอบโต้ประเด็นดังกล่าว โดยร่ายยาวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวดังนี้

“มึงคือใคร ? กูไม่รู้​จัก แต่ที่มึงบอกว่า คงเพราะ​เศรษฐกิจ​มันคงแย่มาก นักร้องยุค​ 90’s เรียงหน้ากันออกมาเรียกแขกเต็มไปหมด เป็น​ความคิดเห็น​ที่อ่อนด้อย หรืออ่อนโลกมาก เพราะว่ากูไม่กลัวพวกมึง กูไม่กลัวกระแสใดๆเลยต่างหาก กูถึงกล้าเผชิญ​หน้ากับพวกมึง!”

“ก็เป็​นคนไทยคนนึงที่ติดตามการเมืองตลอด ตอนกู 3-16 ขวบ พ่อแม่กูพากูไปงานรำลึก 14 ตุลาฯ ที่ม.​ธรรมศาสตร์​ทุกปีไม่เคยขาด กูเป็น​คนรักชาติ​ รักประชาธิปไตย​เหมือนคนไทยคนอื่น กูไม่ชอบที่ทหารปฏิวัติ​แล้วยึดอำนาจ ในยุค​ประภาสและจอมพลถนอม​เหมือนกัน​ แต่กูแยกแยะได้ อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด​สำหรับประเทศชาติ”

“ในยุค​รัฐประหาร​โดย รสช. มึงคงจำได้ กูนี้แหละคือ “นักศึกษา​ช่างศิลป” ขณะนั้นร่วมชุมนุม​ตั้งแต่วันแรกที่หน้ารัฐสภา​ฯ ตั้งแต่เดือนมีนาคม​ปี 2535 กูกินนอนหน้ารัฐสภา​จนถึงเดือน พฤษภาคม​ที่ อนุสาวรีย์​ประชาธิปไตย​ จนเกิดเหตุ​การณ์​พฤษภาคม​ทมิฬ​ ในวันที่ 17-18 พฤษภาคม​ปี 2535 เหตุการณ์​รุนแรง​ กูก็ไม่เคยกลัวตาย!”

กูติดคุก​ 3 วัน สุดท้าย! ในหลวง​รัชกาล​ที่ ​9 ทรงมอบความสามัคคี​ให้คนทุกฝ่าย นั้นคือสิ่งที่กูได้รู้​และตระหนัก​ถึงความสำคัญ​ของการมีสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ให้เรารัก ให้เรารู้​จักสามัคคี​และให้อภัย

เหตุการณ์​ชาติ​บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย​เรื่อย​มา จนถึงวันที่ 3 ก.ค. ​2540 วันปล่อยค่าเงินบาทลอยตัว คนไทยได้รู้​ซึ้ง​ถึงคำว่า เสรีภาพ​ทางการเงินมากเกินไป จนแทบสิ้นชาติ​จากทุนนิยม​สามานย์​ แล้วประชาธิปไตย​ ก็นำพาประเทศเข้าสู่​ ระบอบทักษิณ​หรือ ระบอบ​เผด็จการ​รัฐสภา​ คือทุนนิยม​สามานย์​เพื่อการผูก​ขาดประเทศ​สร้าง​ความเสียหาย​ให้กับประเทศไทย​อย่างถึงที่สุด

กูจึงต้องไปสมัคร​ลงเลือกตั้ง​เป็นสมาชิก​สภา​เขตในปี 2549 เพื่อทำงานการเมืองท้องถิ่น​สู้​กับระบอบทักษิณ​ แม้ส่วนตัว​จะไม่ได้เกลียด​ครอบครัว​ตระกูล​ชินวัตร แต่กูก็ต้องสู้​เพื่อขับเคลื่อน​การทำงาน ส่วนเล็กๆที่มีผลกระทบ​กับฐานเสียงของระบอบเผด็จการ​รัฐสภา​ในระดับชาติ​ถึง 2 สมัยในการเลือกตั้งและอีกหลายๆครั้ง​ในการสู้กับการเมืองระดับชาติ​ ทุกครั้งที่​กูเคลื่อนไหว​กูไม่เคยแพ้! เพราะ​กูสู้​ด้วยใจ ไม่ใช่เพราะ​เงินหรืออำนาจ! 

จน​วันนี้ กูต้องกลับมาอีก กลับมาครั้งนี้มึงจะได้รู้ซึ้ง​ ว่านักร้องยุค ​90’s อย่างกูมีประสิทธิภาพ​มากกว่าที่พวกมึงคิดนัก จงสำเหนียกตัวเองไว้ด้วย อย่าดูถูก​ดูแคลน​คนที่เค้าปกป้อง​ชาติ​ศาสนา​พระมหากษัตริย์​ เค้าทำดีกว่ามึงเยอะ โดยมิได้หวัง​ผลตอบแทนใดๆ อย่างที่มึงคิด!

 

บทความก่อนหน้านี้ขอใส่เดี่ยวแบบถนัด! เพชรมรกต ท้า เปโตรเซียน รีแมตช์ภาค3ในรูปแบบ มวยไทย
บทความถัดไปစင်္ကာပူက ပြည်နှင်ဒဏ် ပေးခံရပြီး ပြန်ရောက်လာသူတွေကို ရဲဖမ်းဆီး