ปชป.เบรกเอี๊ยด ค่าแรง 400 ติง“สนธิรัตน์”พูดมัดรัฐบาล ชี้อาจสร้างปัญหาได้

13 ก.ค. 2562 - 17:33 น.

ปชป.เบรกเอี๊ยด ค่าแรง 400 ติง“สนธิรัตน์”พูดมัดรัฐบาล ชี้อาจสร้างปัญหาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ก.ค. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า สำหรับนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งให้แกนนำรัฐบาลไปบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาลนั้น ยังมี 3 เงื่อนไข คือการประกันรายได้เกษตร การบริหารราชการแผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ซึ่งเขาบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาลแล้ว แต่เขียนไว้หลวมๆ ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์

แม้แต่ข้อเสนอเงื่อนไขที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็เป็นการปรับแก้วิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทำได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องขอเสียงสนับสนุนข้างมากจากฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา ให้เปลี่ยนมาเป็นอาศัยเสียงเกินกึ่งหนึ่งจากที่ประชุมร่วม 2 สภา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนเมื่อถามว่าควรต้องมีรายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่านี้หรือไม่ เพราะนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ระบุชัดเจนว่านโยบายที่เกี่ยวกับค่าแรงขั้นต่ำ จะมีการปรับขึ้นเป็นค่าจ้างวันละ 400 บาท นายจุติ กล่าวว่า การพูดอย่างนี้ค่อนข้างมัดตัวรัฐบาลมากเกินไป ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งอาจสร้างปัญหาให้รัฐบาลได้ ดังนั้นตนเตรียมจะนำเรื่องไปพูดในที่ประชุมคณะรัฐนตรี (ครม.) นัดแรกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.เบรกเอี๊ยด ค่าแรง 400 ติง“สนธิรัตน์”พูดมัดรัฐบาล ชี้อาจสร้างปัญหาได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง