ส.ว.เดือดถูกเหน็บ‘วุฒิสภาสันหลังยาว’โวยจ้องจับผิด จี้ปธ.ออกกฎรักษาภาพลักษณ์

ส.ว.เดือดถูกเหน็บ ‘วุฒิสภาสันหลังยาว’ จวกทีวีดาวเทียมจ้องแต่จับผิด จี้ปธ.ออกมาตรการรักษาภาพลักษณ์

วุฒิสภา – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่หอประชุมใหญ่โอที ถ.แจ้งวัฒนะ ในการประชุมวุฒิสภา มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.หารือต่อที่ประชุมว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งโพสต์ข้อความลงในโซเชี่ยลมีเดีย พร้อมติดแฮชแท็กว่า #วุฒิสภาสันหลังยาว สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับวุฒิสภา และถือเป็นเรื่องปกติที่เราพักทานอาหารกลางวันโดยไม่มีการพักประชุม หรืออาจมีสมาชิกบางส่วนที่ประชุมกลุ่มย่อย ซึ่งอาจทำให้ห้องประชุมดูโหรงเหรงไปบ้าง ภาพที่ออกไปจึงทำให้เกิดความสงสัย ดังนั้น น่าจะมีการบริหารจัดการเพื่อบอกให้ประชาชนเข้าใจว่าภารกิจของวุฒิสภานั้น ไม่ใช่มีแค่ในห้องประชุมเท่านั้น

ด้านนายพรเพชร ชี้แจงว่า การประชุมวุฒิสภาขณะนี้เราใช้ห้องประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งรองรับสมาชิกได้ 600 กว่าคน แต่วุฒิสภามีเพียง 200 กว่าคน ห้องจึงไม่มีทางเต็ม ดังนั้น เวลาไปทานอาหารกลางวันขอให้สลับกันไป เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีประเพณีหยุดพักการประชุมเพื่อไปทานอาหารกลางวัน

นอกจากนี้การลาประชุม ขอให้ปฏิบัติให้ถูกต้องเพราะถ้ามาประชุมไม่ครบตามกำหนดอาจมีผลต่อสมาชิกภาพได้ ทั้งนี้ เราต้องใช้เครื่องมือที่เรามี หากสมาชิกในห้องประชุมมีน้อย เจ้าหน้าที่จะแจ้งเพื่อให้พวกเราเข้ามากัน ดังนั้น ภาพการประชุมที่ออกมาจึงเป็นเพียงชั่วครู่ชั่วคราว ซึ่งตนได้แต่ชี้แจงไปแบบนี้

พล.อ.ดนัย มีชูเวท ส.ว.อภิปรายว่า บางคนคิดว่าการหยุดพักทานอาหารกลางวันควรมีเวลาเด็ดขาดไปเลย ถือเป็นแนวทางหนึ่ง ตนขอเสนอว่ารัฐสภามีสถานีโทรทัศน์ของรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้น นอกจากถ่ายทอดระหว่างการประชุมวุฒิสภาแล้ว ขอให้ถ่ายทอดห้องประชุมต่างๆ ที่มีการประชุมอยู่ด้วย โดยเฉพาะช่วงกลางวัน หรืออาจมีตัววิ่งขึ้นหน้าจอว่ามีประชุมอะไรอยู่บ้างเพื่อให้ประชาชนทราบ นอกจากนี้อาจจะจัดลำดับตามความสมัครใจ โดยสมาชิกกลุ่มแรกไปพักทานอาหารกลางวันเวลา 11.30 น. โดยให้สมาชิกที่มีหมายเลขประจำตัวเลขคี่ไปทานก่อน จากนั้นเวลา 12.15 น.จึงให้หมายเลขคู่ไปทาน

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. อภิปรายว่า มีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่งที่จะปิดกิจการในเดือนหน้าจุดประเด็นเรื่องนี้ โดยพยายามจับผิดส.ว. ดังนั้น ขอให้ประชาชนรู้เท่าทันสื่อที่คอยจับผิดเพียงฝ่ายเดียว ขณะที่ถ้าหากฝ่ายตัวเองทำผิดกลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น

นายพรเพชร ชี้แจงอีกว่า ตนวางมาตรการป้องกันไว้คือให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่อแจ้งสมาชิก หากมีส.ว.ในห้องประชุมเหลือจำนวนน้อย ขอให้เป็นดุลยพินิจที่ส.ว.จะเข้าร่วมประชุม ขณะที่ข้อเสนอในประเด็นต่างๆนั้น จะรับไว้พิจารณาต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจดี? ขนส่งเผย 6 เดือนแรก ยอดจดทะเบียนรถใหม่ พุ่ง 1.6 ล้านคัน 
บทความถัดไปยาบ้าจับแล้วไปไหน? ป.ป.ส. ไขทุกปมสงสัย ชี้ 2 เหตุผลจับยาเสพติดได้มหาศาล