ปลอดประสพ จวกรัฐบาล ต้องพูดความจริงเรื่องภัยแล้ง หลังอีสานขาดน้ำ ปลูกข้าวไม่ได้

15 ก.ค. 2562 - 13:12 น.

ปลอดประสพ จวกรัฐบาล ต้องพูดความจริงเรื่องภัยแล้ง หลังอีสานขาดน้ำ ปลูกข้าวไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาตั้งคำถามถึงกระบวนการทำงานของรัฐบาล เกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้ง หลังจากลงพื้นที่ในภาคอีสาน ความว่า

เมื่อแล้งก็บอกความจริงและหาทางช่วยเขาเถิดครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ขอให้ร่วมเดินทางไปเยี่ยมราษฎรที่อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เพราะราษฎรร้องเรียนว่าขาดฝนแห้งเเล้งเหลือเกิน ทนไม่ไหวแล้ว (คือจนจะตายอยู่แล้ว) เมื่อไปถึงราษฎรก็บอกว่าปลูกข้าวไป 3 เที่ยวแล้ว ตายหมดเพราะขาดน้ำ ขนาดบางรายปลูกมันสำปะหลัง พืชทนแล้งแท้ๆยังตายเลย ยกเว้นอ้อยปลูกได้ แต่ราคามีแต่ขาดทุน

จากนั้นไปที่เขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งผมคุ้นเคยมาก เพราะเคยมาทำงานเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เพิ่งเสร็จใหม่ๆ นักวิชาการบรรยายว่า น้ำเหลืออยู่ 23% โดยมีน้ำเหลือใช้อยู่แค่ 100 ล้านลูกบากศ์เมตร จากนั้นก็บรรยายว่า เดือนหน้าฝนจะตกหนักกำลังทำแผนรองรับน้ำท่วม ผมจึงเตือนไปว่า อยากรู้เรื่องน้ำแล้งมากกว่า เพราะราษฎรกำลังเดือดร้อนหนัก ไม่กลัวน้ำมากหรอก แอบรู้มาว่าคำบรรยายแบบนี้มีความจำเป็น เพราะรัฐบาลชอบฟัง ขืนไปบรรยายความเดือดร้อนแบบหมดทางแก้ ผู้พูดอาจมีโทษได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้วยความรู้และประสบการณ์ ผมมั่นใจว่าปีนี้ประเทศไทย จะเผชิญกับภาวะเอลนีโญ (El Nio) ที่รุนแรงอีกครั้ง อุณหภูมิจะสูงมากกว่าปกติ (ตอนนี้ก็ร้อนมากแล้ว) และจะแห้งแล้งด้วยขาดฝนอย่างสุดๆ นักวิชาการส่วนใหญ่ก็คิดเหมือนกับผม แต่เขาไม่กล้าพูด เพราะถูกย้ายถูกลงโทษ การพูดให้กำลังใจไปวันๆมีแต่ทำร้ายราษฎร ที่เขาขาดองค์ความรู้ อยู่ด้วยความหวังจากลมปาก (ดีแต่พูด)


ผมอยากแนะนำว่าควรทำฝนเทียมตอนนี้ อย่าไปเน้นการเพิ่มน้ำในเขื่อนเลย เพราะเพิ่มได้เพียงเล็กน้อยแต่ระบายออกไม่ได้ ทำฝนกระจายไปตามบริเวณที่ราษฎรเพิ่งปลูกพืชดีกว่า ได้นิดได้หน่อยก็ถือเป็นการยืดชีวิต ไปได้อีกเป็นอาทิตย์เป็นวัน พื้นที่ไหนไม่ไหวก็บอกเขาไปตรงๆ อย่าให้เขาเสี่ยงแบบตายแน่ๆเลย

สำหรับน้ำใต้ดินต้องน้ำมาใช้อย่างเป็นระบบ โดยพยายามทำเป็นระบบกลางจะได้ควบคุมได้ ไม่ใช่ทุกคนมีของตนเองแบบเดี๋ยวนี้ ส่วนฝายที่กั้นน้ำชีอยู่นั้นต้องติดตั้งระบบสูบกลับทุกเขื่อน การใช้น้ำจึงจะมีประสิทธิภาพ

ที่แนะนำมานี้เพราะเห็นกับราษฎร เพราะดูเหมือนท่านประธานกรรมการน้ำแห่งชาติอาจจะคิดไม่เป็น อย่าดื้อ อย่าอวดดีเลยครับท่าน คนเราจะรู้ทุกเรื่องไม่ได้ ไอ้ที่ผมพูดมาทั้งหมดนี้ นักวิชาการและผู้ปฏิบัติการเขารู้เหมือนๆผมทั้งนั้น ไอ้ที่ไม่รู้หรือแกล้งโง่น่ะ ดูเหมือนจะเป็นนักทำ IO เหล่านี้ละครับ

ขอแถมนิดครับ ราษฎรเขาฝากมาบอกพวกท่านว่า ไปเสียเวลาพูดเรื่องแต่งตั้งทำไม มาหารือหาทางแก้ไขปัญหาราษฎรไม่ดีกว่าหรือ ส่วนหนังสือที่ท่านแนะนำให้อ่านเขาไม่มีเงินซื้อ เพราะตอนนี้ชาวนาต้องซื้อข้าวกินแล้ว (ซวยจริงๆประเทศไทยของผมนี่)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลอดประสพ จวกรัฐบาล ต้องพูดความจริงเรื่องภัยแล้ง หลังอีสานขาดน้ำ ปลูกข้าวไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง