บิ๊กตู่ “ห้ามฝ่ายค้าน” อภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้รู้จักหน้าที่ด้วย คนละวาระกัน!

“บิ๊กตู่” ไม่ขัดแก้ รธน.60 เตรียมนำแถลงนโยบาย 25 ก.ค.นี้ เบรกฝ่ายค้าน ห้ามอภิปรายไว้วางใจ แนะรู้จักหน้าที่ด้วย คนละวาระกัน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายรัฐบาลใหม่ว่า คำว่านโยบายของรัฐบาลนั้นทุกคนต้องเข้าใจว่าถือเป็นแบบฟอร์มหนึ่ง เหมือนกรอบการทำงานที่จะตอบรับการทำงานของทุกพรรคการเมืองและรัฐมนตรีที่มาทำงานร่วมกัน

แต่ก็ต้องมีมาตรการหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวัง นโยบายที่จะทำนั้นต้องสอดคล้องกับงานด้านความมั่นคง แผนสภาพัฒน์ ยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บท แผนการปฏิรูป โดยจะมีทั้งนโยบายเร่งด่วนและระยะยาวที่ต้องดำเนินการ จึงขอให้ทุกคนเข้าใจ

“การแถลงนโยบายกำหนดไว้วันที่ 25 กรกฎาคม ยังคงเป็นไปตามนั้น ขอให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องการแถลงนโยบายและการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นคนละเรื่อง คนละวาระกัน

ขอกราบเรียนสมาชิกผู้ทรงเกียรติต่างๆไว้ด้วย เพราะผมเห็นว่าหลายอย่างยังไม่ตรงกับหน้าที่ในการทำงาน เพราะมันไม่ใช่เรื่องการอภิปรายการทำงานของรัฐบาล ถือเป็นคนละเรื่อง ผมเคารพทุกคนให้เกียรติทุกคนเสมอมา ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล และให้เกียรติประชาชนที่เลือกพวกท่านเข้ามาด้วย เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญของผม”นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ร่างนโยบายที่จะแถลงนั้นถึงมือเรียบร้อยแล้ว กำลังปรับแก้อยู่ ส่วนจะใช้เวลาแถลงนโยบายกี่วันนั้น ต้องหาหรือร่วมกัน หลายเรื่องตนต้องสงวนคำพูดไว้บ้าง บางอย่างก็ต้องหารือได้ ส่วนจะมอบหมายให้รัฐมนตรีท่านใดแถลงนโยบายบ้างนั้น รัฐมนตรีทั้ง 36 คนจะต้องไปร่วมประชุมด้วยกันอยู่แล้ว เมื่อถามถึงการไม่บรรจุประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรเลย จะร่างอะไรออกมา เดี๋ยวก็รู้เอง

เมื่อถามว่าสรุปจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “สนับสนุน ผมพร้อมสนับสนุนให้มีการดำเนินการ แก้ไขทุกกฎหมาย เพราะกฎหมายบางฉบับก็มีปัญหาอยู่ ต้องไปว่ากันตามกระบวนการขั้นตอน ไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับใคร วันนี้เราเป็นรัฐบาลของประเทศ”


 

บทความก่อนหน้านี้ရခိုင်ပြည်နယ် မင်းပြားမှာ လေးမြို့မြစ်ကမ်းပြိုလို့ လူနေအိမ်တွေပျက်စီး
บทความถัดไปขนส่งลงดาบ โชเฟอร์แท็กซี่โพสต์หื่นใส่ผู้โดยสารสาว ปรับ 3 พัน อบรม 3 ชม.