มงคลกิตติ์ จี้การบินไทยตอบ เหตุไฉนต้องซื้อเครื่องใหม่ 38 ลำ งบ 1.56 แสนล้าน

15 ก.ค. 2562 - 17:06 น.

มงคลกิตติ์ จี้การบินไทยตอบ เหตุไฉนต้องซื้อเครื่องใหม่ 38 ลำ งบ 1.56 แสนล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มงคลกิตติ์ – เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีข้อความสอบถาม เหตุผลความจำเป็นในลงทุนจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ งบประมาณ 1.56 แสนล้านบาท และ การจัดการเครื่องบินใช้แล้ว โดยมีใจความดังนี้

เรียน นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ด้วยพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นพรรคการเมืองที่มีนโยบายหลักคือ ปราบโกง ปกป้องคนจน ปฏิรูประบบราชการ และ เป็นพรรคร่วมรัฐบาล

การใช้งบประมาณแผ่นดิน ที่จะสร้างภาระผูกพันงบประมาณในอนาคตในส่วนของภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เป็นหน้าที่ของพรรคไทยศรีวิไลย์รวมทั้งภาคประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการตรวจสอบถ่วงดุล เสนอแนะรัฐบาลในสิ่งที่เป็นประโยชน์ รอบคอบ เพื่อมิให้มีการตัดสินใจที่ผิดพลาดเหมือนที่ผ่านมา จนเป็นหนี้และประชาชนผู้ชำระภาษีต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งที่มิได้ไปกระทำผิดพลาดร่วมด้วย

พรรคไทยศรีวิไลย์ จึงเรียนมายัง นายสุเมธ ให้เตรียมข้อมูลต่างๆที่จำเป็นต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ ถึงความจำเป็นในการลงทุนเพิ่มในการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท รวมทั้งการจัดการเครื่องบินใช้แล้วที่ยังมีอายุการใช้งาน ทั้งหมด ในวันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 09.00-12.00 น. โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ขอทราบจำนวนเครื่องบินที่ประจำการอยู่ มีจำนวนเท่าใด รุ่นใด ซื้อมาปีใด ราคาเท่าใด เหลืออายุการใช้งานเท่าใด ค่าซ่อมบำรุงต่อลำต่อปีเท่าใด

2. ขอทราบจำนวนเส้นทางที่ดำเนินการบินอยู่ภายในประเทศ-ต่างประเทศ จังหวัดใด-ประเทศใดบ้าง กี่เที่ยวต่อวัน ณ ปัจจุบัน รวมทั้งข้อมูลความผิดพลาดในอดีตการเปิดเส้นทางการบินไปแล้วปิดในภายหลัง จำนวนน้ำมันที่ใช้ต่อเที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวบิน รายรับ-รายจ่ายต่อเที่ยวบินเท่าใด


3. ขอทราบรายจ่าย ทั้งนักบิน แอร์ พนักงานส่วนต่างๆ ภาพรวม รายได้จากการขนส่งสินค้า รับซ่อมเครื่องบิน การเช่าเครื่องบิน การขายอาหารบนเครื่อง รวมทั้งรายรับอื่นๆ ว่ามีจำนวนเท่าใด

4. ขอทราบยอดหนี้สินภายในประเทศ-ต่างประเทศ

5. ขอทราบการเสนอราคาซื้อเครื่องบินใหม่แบรนด์ต่างๆ อาทิ Airbus,Boeing, Bombardier, Embraer, Mitsubishi Regional Jet, Comac, Irkut ฯลฯ พร้อมข้อเสนอส่วนลด

6. ขอทราบสัดส่วนการลงทุนจัดซื้อเครื่องบินใหม่ ในสัดส่วนการลงทุนภาครัฐต่อสัดส่วนของการระดมทุนฝ่ายผู้ถือหุ้นรายย่อยผ่านตลาดหลักทรัพย์ ทั้งการกู้เงินผ่านสถาบันการเงินในประเทศต่างประเทศ อัตราดอกเบี้ย รวมทั้งสัดส่วนการค้ำประกันเงินกู้ของรัฐบาล จึงเรียนมาเพื่อจัดเตรียมข้อมูลเพื่อชี้แจ้งต่อไป

ป.ล. ข้อมูลนี้จำเป็นต้องทราบเพื่อการประมวลผลชี้แจงต่อสาธารณะ สภาผู้แทนราษฏร เพราะ บมจ.การบินไทย รัฐบาลไทยถือหุ้นประมาณ 51%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มงคลกิตติ์ จี้การบินไทยตอบ เหตุไฉนต้องซื้อเครื่องใหม่ 38 ลำ งบ 1.56 แสนล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง