Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

'จุรินทร์' ชี้ นโยบาย 'แก้รัฐธรรมนูญ' ของรัฐบาล จะเริ่มจากการ 'สะเดาะกุญแจ'

17 ก.ค. 2562 - 11:06 น.

'จุรินทร์' ชี้ นโยบาย 'แก้รัฐธรรมนูญ' ของรัฐบาล จะเริ่มจากการ 'สะเดาะกุญแจ' ให้ประตูประชาธิปไตยเปิดออกได้​

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ​ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนโยบาย การแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล ว่า​ การประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.) ​เมื่อค่ำวันที่​ 16​ กรกฎาคม​ ที่มีการพูดถึงร่างนโยบายรัฐบาล​ ก็ถือว่า เป็นมติ ที่ประชุม ครม. ที่ให้ความเห็นชอบร่างนโยบาย ซึ่งจะนำเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภา ต่อไป​

เมื่อถามว่า​ ได้มีการกำหนดกรอบระยะเวลาหรือไม่​ โดยเฉพาะในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ นายจุรินทร์​กล่าวว่า​ ในการปรึกษาหารือกัน​ มีอยู่​ 2 ส่วนของนโยบายในภาพรวมที่เห็นชอบในที่​ประชุม​ คือนโยบายที่จะต้องดำเนินการในช่วง​ 4 ปีของรัฐบาล​และนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการภายใน​ 1 ปี​

ทั้งนี้​ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ​(ปชป.)​ ถือว่าเป็นไปตามที่ได้พูดคุยกันไว้ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล​ ซึ่งทั้ง​ 3 ข้อที่ได้แจ้งไว้กับแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ ก็ได้รับการบรรจุไว้​ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการประกันรายได้เกษตรกร​ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ รวมทั้งเรื่องการบริหารราชการ​แผ่นดิน​ด้วยความซื่อสัตย์​สุจริต​ ​ซึ่งทั้งหมดได้รับการบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาล​

เมื่อถามว่า​ ในการดำเนินการ​ หากมีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลา​ เช่น​ การทำประชามติ​ พรรคปชป.รับได้หรือไม่​ นายจุรินทร์​กล่าว​ว่า​ ถือเป็นเรื่องรายละเอียด​ แต่ถือว่าหลักใหญ่ได้มีการบรรจุไว้ในร่างนโยบายว่าจะมีการดำเนิินการ​ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ "ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​อยู่ในส่วนนโยบายเร่งด่วน​ ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาดำเนินการ​ 1 ปี​ วันนี้พรรคประช​าธิปัตย์ไม่มีปัญหาอะไร​ เพราะถือว่านโยบายของพรรคได้ถูกบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาลแล้ว​" นายจุรินทร์​กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ในการเริ่มต้นแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ จะให้ใครเป็นผู้เริ่มดำเนินการ​ นายจุรินทร์​กล่าว​ว่า​ เป็นรายละเอียดที่ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง​ แต่หลักใหญ่ได้มีแสดงเจตจำนงค์ของรัฐบาลแล้วว่ามีนโยบายและประสงค์ที่จะทำอะไร​ ส่วนใครจะเป็นคนริเริ่มนั้น​ ต้องมาดูในรายละเอียด​

แต่อย่างน้อย​ วันนี้ได้มีการเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า​รัฐบาลจะสนับสนุน​ ซึ่งมีความชัดเจนในตัวเอง​ ว่ามีเรื่องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลและรัฐบาลพร้อมสนับสนุน​ ซึ่งคำว่ารัฐบาลสนับสนุน​นั้นก็มีนัยยะที่ชัดเจนอยู่แล้ว​ อาจจะเริ่มต้นด้วยพรรคการเมือง​ พรรคร่วมรัฐบาล​ หรือจะเป็นใครก็แล้วแต่ในทางปฏิบั​ติ​ แต่อย่างน้อยรัฐบาลได้แสดง​เจตนารมณ์​อย่างชัดเจนว่าพร้อมสนับสนุน​ ซึ่งในนโยบายคงไม่ได้เขียนรายละเอียด​มากนัก

เมื่อถามว่า​ การทำประชามติถือเป็นเรื่องดีที่จะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ แต่บางฝ่ายอาจบอกว่ามีความล่าช้า​ นายจุรินทร์​กล่าว​ว่า​ การทำประชามติขึ้นอยู่กับรัฐธรรมนูญ​ว่าจะแก้ในประเด็นใด และประเด็นไหน จะนำไปสู่การทำประชามติ​ ซึ่งมีการกำหนดไว้ชัดเจ​นแล้ว​ แต่ก็ได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่าประเด็นที่ควรเริ่มต้นคืิอหมวดที่ว่า​ด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่แก้ได้ยากมากหรือแก้ไม่ได้เลย และอาจนำไปสู่ปัญหาในอนาคตได้

ถ้าต้องการที่จะแก้อาจต้องใช้วิธีที่เราประสงค์ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศนี้ ดังนั้นการเริ่มต้นหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำได้ง่ายขึ้นเป็นส่วนช่วยให้การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นสามารถทำได้ เป็นการสะเดาะกุญแจปิดประตูตายสำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ

ถ้าไม่เริ่มที่หมวดนี้​ การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น เข้าเงื่อนไขปกติที่รัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ ใช้แค่เสียงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภาก็สามารถแก้ไขได้ เป็นการเริ่มสะเดาะกุญแจ ให้ประตูประชาธิปไตยเปิดออกได้​ ต่อไปใครจะแก้ว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'จุรินทร์' ชี้ นโยบาย 'แก้รัฐธรรมนูญ' ของรัฐบาล จะเริ่มจากการ 'สะเดาะกุญแจ'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง