เพื่อไทยเร่งรัฐบาลโปรย ฝนเทียม ใน 3 วัน ก่อนชาวนาจะสิ้นเนื้อประดาตัว!

17 ก.ค. 2562 - 15:07 น.

เพื่อไทยเร่งรัฐบาลทำ ฝนเทียม ภาคเหนือภายใน 3 วันก่อนชาวนาจะสิ้นเนื้อประดาตัว บี้ “ธรรมนัส” ลงพื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝนเทียม – วันที่ 17 ก.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เกษตรกรที่มีอาชีพเพาะปลูกข้าวและพืชไร่ต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางบางจังหวัดกำลังเดือดร้อนอย่างหนักอันเนื่องมาจากภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ซึ่งปีนี้รุนแรงหนักสุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ที่จะต้องรีบลงไปหาทางแก้ไขวิกฤตโดยเร่งด่วนที่สุด

สิ่งที่เกษตรกรอยากได้ก็คือ การส่งเครื่องบินมาทำฝนเทียมเพื่อให้ฝนตกก็พอจะประทังได้บ้าง ข้าวและพืชไร่ต่างๆ จะไม่แห้งเหี่ยวเฉาตายไป ทั้งนี้ ขอเสนอให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่จะเดินทางมากว๊านพะเยา จ.พะเยาในวันที่ 20 ก.ค.นี้ได้ลงไปดูพื้นที่แห้งแล้ง และรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เช่น อ.จุนแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีของภาคเหนือ

นาข้าวและหนองน้ำธรรมชาติขาดแคลนน้ำจนดินแตกระแหง อย่างไรก็ตาม ภายใน 2-3 วันนี้ขอให้รีบส่งเครื่องบินไปทำฝนเทียมก็จะดีที่สุด ขืนล่าช้าไปมากกว่านี้เกษตรกรก็คงสิ้นเนื้อประดาตัวและเป็นหนี้เป็นสินอย่างแน่นอน นับเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจอย่างยิ่ง


นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า สังเกตว่าการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์แตกต่างกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีตที่ตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพะเยาแบบรวมเขตทั้งเก้าอำเภอ เมื่อเกิดฝนทิ้งช่วงตนได้ทำหนังสือร้องขอไปยังกระทรวงเกษตรฯ ก็ได้รับการช่วยเหลือไปทำฝนเทียมให้ทันที

“ตนยังเคยนำตัวแทนชาวนาขึ้นเครื่องบินสังเกตวิธีปฏิบัติการทำฝนเทียมซึ่งจำได้ว่าเป็นเครื่องบินของทหารอากาศมาช่วยกระทรวงเกษตรฯ บินทำฝนเทียมให้พื้นที่จ.พะเยา แต่ทราบว่าข่วงนี้กระทรวงเกษตรฯ ส่งเครื่องบินลำเล็กเพียงลำเดียวแต่ใช้บินทำฝนเทียมทั่วภาคเหนือผลที่ได้รับก็อย่างที่เห็นอยู่คือไม่มีฝนตกเลย” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทยเร่งรัฐบาลโปรย ฝนเทียม ใน 3 วัน ก่อนชาวนาจะสิ้นเนื้อประดาตัว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง