“วิษณุ” แจงใหม่ หลังอำนาจ คสช.สิ้นสุด ให้ กอ.รมน. ดูแลรักษาความสงบ-เชิญให้ข้อมูลในฐานะพยาน ตามกฎหมายความมั่นคง ไม่ใช้คำว่า เรียกปรับทัศนคติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ไม่มีแล้ว ก็ไม่สามารถเรียกบุคคลมารายงานตัวเพื่อปรับทัศนคติได้ แต่ให้อำนาจโอนไปยังกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) แทน ว่า

ในที่นี้หมายถึงกลับไปบางส่วน แต่อำนาจตรงนี้ไม่ได้กลับไป เพราะในคำสั่ง เช่น คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ก็ไม่ได้ยกเลิก แต่เขียนเอาไว้ว่าให้เจ้าหน้าที่ซึ่ง คสช.แต่งตั้งมีอำนาจทำสิ่งต่อไปนี้ เช่น เชิญใครมารายงานตัว แต่เมื่อ คสช.สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็จะไม่มีอำนาจในการแต่งตั้งใครเป็นเจ้าหน้าที่ ฉะนั้นคำสั่งนี้ไม่ต้องเลิก แต่จะหมดไปโดยอัตโนมัติพร้อมกับ คสช.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งคำสั่งแบบนี้มีหลายฉบับที่ไม่ได้ยกเลิก แต่จะหมดไปพร้อมกับคสช. ส่วนอำนาจหน้าที่อย่างอื่น เช่น ทรัพย์สิน หน่วยงาน หรืองบประมาณที่ยังติดค้างอยู่ ก็ให้ไปที่กอ.รมน. แต่ กอ.รมน.ถ้าจะทำอะไรเขามีอำนาจของเขาเองตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร แต่ไม่ใช่อำนาจเรียกปรับทัศนคติ เป็นอำนาจเชิญมาให้ข้อมูลอะไรบางอย่าง อาจในฐานะพยาน รวมถึงไม่สามารถกักตัวใครไว้ด้วย

เมื่อถามว่าฝ่ายตรงข้ามมองว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อำนาจตามคำสั่ง คสช.ไม่มีแล้ว เพราะที่ถามตนถาม ณ วันนั้นคือวันที่คำสั่ง คสช.ยังไม่หมด แต่พอมาถามวันนี้ คำสั่งคสช.หมดไปแล้ว อำนาจการดูแลรักษาความสงบก็ต้องไปอยู่ที่กอ.รมน. เพราะเขามีอำนาจเดิมอยู่แล้ว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน