Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

ไม่ได้หนี! 'ธนาธร' แจงยิบเยือนนอก ชี้ชาติคือประชาชน คนรับใช้เผด็จการ=ขายชาติ

19 ก.ค. 2562 - 11:20 น.

ธนาธร แจงยิบ! เยือนสหรัฐฯ-อียูดูงาน เล็งปรับใช้ใช้ทำนโยบาย อนาคตใหม่ ลงเลือกตั้งท้องถิ่น โต้ ข้อหา ชี้ ชาติคือประชาชน ย้อน! คนรับใช้เผด็จการ ต่างหากขายชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงสรุปภารกิจการเยือนสหรัฐฯและหลายประเทศในยุโรป ว่า หลายคนสงสัยต่อการเดินทางประเทศของตน จึงอยากแถลงถึงวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนว่ามี 4 ข้อ ว่า 1.มีการสร้างเครือข่าย กับส.ส.ในต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลหลายประเทศ รวมถึงภาคประชาสังคมที่เชื่อมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เพื่อทำให้ทำงานสะดวกขึ้นในวันที่เราเป็นรัฐบาล

นายธนาธร กล่าวต่อว่า 2.ชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทย ให้องค์กรและเจ้าหน้าที่รัฐที่สนใจ 3.ศึกษาเรียนรู้เปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในอียูและสหรัฐ และ 4.ดูงานการพัฒนาเมือง เพื่อศึกษาว่า มีนวัตกรรมที่จะนำกลับมาใช้กับประเทศไทยอย่างไรบ้าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"เพราะอนาคตใหม่มีแนวทางเตรียมลงเลือกตั้งท้องถิ่น จึงต้องศึกษาดูว่าเมืองที่พัฒนาแล้ว กับเมืองที่ยังไม่พัฒนาเป็นอย่างไร ตัวอย่างคือ เมืองลอนดอน มีการถ่ายประชุมสภาทุกครั้งและย้อนหลัง มีโครงการยังลอนดอนเนอร์ส ให้คนหนุ่มสาวในชุมชนเสนอโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพคนรุ่นเยาว์ ทั้งด้านกีฬา ศิลปะ ซึ่งทั้งหมดนี้จะกลับมาอยู่ในนโยบายที่อยู่ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ แต่เป็นทุกเมืองที่อนาคตใหม่จะส่งลงเลือกตั้งในระดับอบจ. หากใครอยากรู้ก็ขอให้ลองเข้าเว็บไซต์กทม.เปรียบเทียบเว็บไซต์เมืองลอนดอนดู" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สรุปการเดินทางทั้งหมดนั้น ได้พบกับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย 7 องค์กร เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศ 4 ประเทศ และอียู 1 แห่ง รวม 5 พบกมธ.การต่างประเทศ 6 ท่าน และบรรยายสาธารณะการทำงาน "ก้าวต่อไปของอนค." ที่ LSE รวมเดินทางไปทั้งหมด 5 เมืองคือ บรัสเซล์ เบอร์ลิน ลอนดอน นิวยอร์ค และวอชิงตัน สิ่งที่ได้กลับมาคือเสียงสะท้อนความห่วงใยสถานการณ์เมืองไทย ที่หลายประเทศตระหนักและอยากเห็นไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตย ยึดถือหลักนิติรัฐ สิทธิสากล ทุกองค์กรตัวแทนอยากเห็น ไทยมีบทบาทนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"ข้อกล่าวหาว่าผมหลบหนีนั้น ขอเรียนว่า ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่เมื่อปีที่แล้ว เรารู้ว่าการเมืองไทยกำลังต่อสู้กับโจทย์ใหญ่ว่า อำนาจเป็นของใคร ซึ่งอนาคตใหม่เชื่อว่า อำนาจเป็นของประชาชน การต่อสู้เพื่อทวงคืนประชาธิปไตย จึงต้องชนกับเผด็จการ ที่แปลงร่างเป็นเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว การเล่นงานผ่านคดีความจะต้องเกิดขึ้น ตนเตรียมใจมาแล้ว ไม่มีการหลบหนีเด็ดขาดผมยืนยัน นี่เป็นเพียงข้อความใช้โจมตีอนาคตใหม่ ส่วนข้อกล่าวหาว่า ผมขายชาติ ก็ขอเรียนว่า นิยามคำว่าชาติของอนาคตใหม่คือประชาชน ชาติไม่ใช่รัฐบาล ชาติไม่ใช่ความมั่นคงของคสช. ชาติไม่ใช่ความมั่นคงของคุณประยุทธ์ ข้อหารือกับนานาชาติ ในเจตนาของเราไม่ได้มีความคิดทำลายชาติเลย คนที่กล่าวหาเรา คือคนรับใช้เผด็จการ คนรับใช้เผด็จการต่างหากที่ขายชาติ" นายธนาธร กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ได้หนี! 'ธนาธร' แจงยิบเยือนนอก ชี้ชาติคือประชาชน คนรับใช้เผด็จการ=ขายชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง