Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

'สมศักดิ์' ปัดตอบ! หลังแชร์ว่อนเป็นศิษย์ธรรมกาย ลั่นใครผิดติดคุกหมดไม่เว้น

19 ก.ค. 2562 - 15:06 น.

'สมศักดิ์' ปัดตอบเป็นศิษย์ธรรมกาย! ลั่น "ใครผิดติดคุกหมด" เผยเล็งสร้างคุกเพิ่มแก้ปัญหานักโทษล้นคุก ระบุ ดีเอสไอยังอยู่กับกระทรวงยุติธรรมเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 9 กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ว่า วันนี้ตนได้เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวง เพื่อรับฟังการดำเนินงานของกระทรวง ต้องยอมรับว่ากระทรวงยุติธรรมมีโครงข่ายที่สมบูรณ์แบบ หากเราใช้ทรัพยากรที่มีอย่างเต็มที่ มั่นใจว่าจะมีผลงานเชิงประจักษ์มากขึ้น

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่ในส่วนของกฎหมายและระเบียบกระทรวง อาจจะต้องมีการปรับปรุงบางส่วน เช่น ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องขัง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ต้องขัง 3 แสนคน ส่วนใหญ่กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ทำให้เรือนนอนแออัดรองรับผู้ต้องขังในพื้นที่ 1.4 ตารางเมตรต่อคน ขณะที่ตามเกณฑ์สากลกำหนดไว้ 2.5 ตารางเมตรต่อคน

"ดังนั้น อาจต้องมีการสร้างเรือนจำหรือใช้วิธีบริหารจัดการอื่น ๆ ให้เพียงพอต่อผู้ต้องขัง แต่ต้องรอให้มีการแถลงนโยบายก่อน จึงจะได้พูดคุยและมอบนโยบายให้ผู้บริหารรับไปปรับปรุงงานให้เกิดประโยชน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผมจะไม่เคยผ่านการเป็นรัฐมนตรีด้านกฎหมาย แต่การเข้ามาเป็นรัฐมนตรีคือเข้ามาเป็นผู้บริหารจะสนใจแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรให้มีผลงานออกมาเป็นที่ต้องการของประชาชน ซึ่งมั่นใจว่าไม่น่ายากจนเกินไป เพราะสามารถเรียนรู้ได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสโอนย้ายกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีกรณีดังกล่าว ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมจะอยู่ที่เดิม ในส่วนของดีเอสไอยังคงเป็นการบริหารในรูปแบบเดิม คือ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบหรือกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม รวมถึงดีเอสไอ

ถามต่อว่า ในโลกออนไลน์มีการนำภาพสมัยท่านเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกายมาเผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งมีข้อกังวล เนื่องจากในเรื่องคดีความที่ดีเอสไอดำเนินการติดตามผู้ต้องหา นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เอาไว้ตอบวันหลัง เดี๋ยวประเด็นมันปนกันวันนี้ข่าวเยอะ

เมื่อถามอีกว่า แต่พระในวัดเป็นผู้ต้องหาในคดีของดีเอสไอ นายสมศักดิ์ กล่าวสั้น ๆ ว่า ไม่ต้องห่วง ผิดติดคุกหมด ไม่เว้นให้ใคร ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมรับฟังบทบาทภารกิจของกรมในสังกัดกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ ได้ออกมาพบปะกับบรรดานักการเมืองที่เดินทางมาแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่กันอย่างคับคั่ง จากนั้นได้เข้าไปรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระอุตสาหกรรม และส.ส.ในกลุ่มสามมิตร


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมศักดิ์' ปัดตอบ! หลังแชร์ว่อนเป็นศิษย์ธรรมกาย ลั่นใครผิดติดคุกหมดไม่เว้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง