ช่อ ไม่แปลกใจ อนค.ถูกใส่ร้ายล้มการปกครอง ลั่นถ้ากลัวคงนอนอยู่บ้าน ไม่มาทำการเมือง

ช่อ ไม่แปลกใจ อนค.ถูกใส่ร้ายล้มการปกครอง ลั่นถ้ากลัวคงนอนอยู่บ้าน ไม่มาทำการเมือง

ช่อ – เมื่อวันที่ 20 ก.ค. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้ของพรรค กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ นายณฐพร โตประยูร ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังต้องรอสำเนาคำร้องจากศาลรัฐธรรมนูญ แต่สิ่งที่ยืนยันได้คืออนาคตใหม่ ไม่ได้มีส่วนใดเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง เพราะการตั้งพรรคลงรับสมัครเลือกตั้ง ได้ ส.ส. 81 คน ได้คะแนนกว่า 6 ล้านเสียง

ถ้ามีอะไรผิดพลาด ที่นำไปสู่การล้มล้างการปกครองได้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คงต้องพิจารณาดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่การรัฐประหาร ซึ่งเป็นการล้มล้างการปกครองเห็นได้ชัด แต่กลับไม่มีใครรับโทษ เพราะนิรโทษกรรมตัวเองไว้แล้ว ในรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นใหม่

“อนาคตใหม่ไม่รู้สึกแปลกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ต้องการให้ทุกคนตระหนักว่า นี่คือการใช้กลไกทางกฎหมายในการบ่อนทำลายพรรคการเมือง ที่กล้าลุกขึ้นมาต่อสู้กับผู้มีอำนาจ”

“ถ้าการตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยทำตามกระบวนการทุกอย่าง ถูกมองว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ขณะที่ผู้ก่อการรัฐประหารไม่เคยมีใครถูกลงโทษเลย ทั้งที่ฉีกรัฐธรรมนูญ โค่นอำนาจของรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ประเทศนี้คงไม่มีความยุติธรรมเหลืออยู่แล้วจริงๆ” 

ส่วนเรื่องยุบพรรค ถามว่ากลัวไหม เรามั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด โดยเฉพาะการล้มล้างการปกครอง เราตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อธำรงระบอบประชาธิปไตย ให้คงอยู่อย่างมั่นคงในประเทศไทย และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เรายังคงเดินหน้าไปสู่เส้นทางนั้น ถ้ากลัวก็ไปนอนอยู่บ้าน ไม่ต้องทำงานการเมือง

บทความก่อนหน้านี้น้า พริตตี้สาว เปิดใจ หลังเสียหลาน พ้นทรมาน จบคดีร้านนวด ได้เป็นอาจารย์ใหญ่
บทความถัดไปตราหมีทุ่ม 70 ล้านยูโรหวังซื้อ อีริกเซน – ไก่เร่งต่อสัญญาอัดค่าเหนื่อยเต็มสูบ