Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

เสธ.แมว ชี้ 'รัฐธรรมนูญ' คือต้นตอวิกฤตชาติ คนทำรัฐประหาร กลับไร้ความผิดใดๆ

21 ก.ค. 2562 - 12:33 น.

"เสธ.แมว" ซัด รธน.ต้นตอสร้างวิกฤต พวกคนฉีกไม่ผิด แต่คนเรียกร้อง ปชต. เจอข้อหาล้มล้าง หนุน 7พรรค เดินหน้าสร้างมติมหาชน รื้อทิ้ง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษา คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน และการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ที่มี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธาน กล่าวว่า

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นข่าวใหญ่ 2 เรื่องที่ต้องให้ความสนใจอย่างมาก คือ

1.ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องเพื่อวินิจฉัยข้อกล่าวหาว่า พรรคอนาคตใหม่ล้มล้างการปกครอง ทั้งๆที่เป็นพรรคที่เรียกร้องประชาธิปไตยให้กับประเทศ แต่ผู้นำการสืบทอดอำนาจที่เป็นผู้ล้มล้างรัฐธรรนูญของพี่น้องประชาชนผู้รักประชาธิปไตยกลับยืนค้ำหัวประชาชนอยู่ได้โดยไม่มีความผิดใดๆ

2.คำพิพากษาศาลฎีกาชี้ชัดว่า หัวหน้าคสช.เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทำให้ผู้นำสืบทอดอำนาจในระหว่างเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มีคุณสมบัติขัดกฎหมาย เพราะข้อห้ามเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่บางองค์กรอิสระก็โอบอุ้มกันให้มาเป็นนายกฯ โดยไม่แยแสประชาชน

ขณะนี้ก็รอคอยผลจากศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ซึ่งก็เป็นองค์กรที่อยู่ระหว่างวิกฤตศรัทธาของประชาชนด้วย ทั้ง 2 ข่าวดังกล่าวล้วนเป็นผลพวงที่ยึดโยงมาจากรัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร ซึ่งหากไม่ได้มีการแก้ไขก็จะนำสู่ปัญหาใหม่ตามมาอีกมากมาย จนนำสู่วิกฤติใหญ่ของประเทศได้ เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่ขัดหลักธรรมชาติของประชาธิปไตย

พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า ทางคณะกรรมการฯได้ประสาน 7 พรรค ร่วมฝ่ายค้าน จัดเสวนาในหัวข้อทางออกวิกฤติชาติ โดยมีหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านเข้าร่วมในวันนี้ จึงถือเป็นฤกษ์ดีที่จะเริ่มส่งสัญญาณไปถึงพี่น้องประชาชนให้มามีส่วนร่วมเพื่อหาทางออกวิกฤติของประเทศ และขยับตัวร่วมกันรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเข้มข้นเพื่อมุ่งสู่การเกิดเป็นมติมหาชนให้ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน

และเมื่อนั้นเงื่อนไขความยากของการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องถูกฝ่าฟันไปจนได้ เพราะอำนาจอธิปไตยนั้น เป็นของปวงชนชาวไทย ใครจะมาขัดขวางมิได้ ดังนั้น กิจกรรมนี้ถือเป็นเชื้อปะทุที่ควบคู่ไปกับภาคประชาชนที่ได้เดินสายรวบรวม 5 หมื่น รายชื่อ เพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญไปก่อนหน้านี้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสธ.แมว ชี้ 'รัฐธรรมนูญ' คือต้นตอวิกฤตชาติ คนทำรัฐประหาร กลับไร้ความผิดใดๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง