เซอร์ไพรส์ไปอีก! “บิ๊กป้อม” เตรียมกรอกใบสมัคร เป็นสมาชิก ‘พรรคพลังประชารัฐ’

เซอร์ไพรส์ไปอีก! “บิ๊กป้อม” เตรียมกรอกใบสมัคร เป็นสมาชิก ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ติง ฝ่ายค้าน ระวังอภิปรายคุณสมบัติ “บิ๊กตู่” ชี้ ให้รอศาลรัฐธรรมนูญส

เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ 88 กามองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนการสัมมนาพรรคพปชร. ถึงการเตรียมความพร้อมในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาในวันที่ 25 – 26 ก.ค.นี้ว่า สำหรับการสัมมนาในวันนี้ เป็นเสมือนการปิดหลักสูตรก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาล

โดยเราได้เตรียมทีมงานในการอภิรายนโยบายไว้แล้ว คาดว่าทุกคนจะได้รับหนังสือเอกสารร่างนโยบายภายในวันนี้ ทั้งนี้ การสัมมนาวันนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะพูดถึงแนวนโยบายกว้างๆ จากนั้นจะแบ่งผู้อภิปรายและผู้ดูกฎระเบียบ ข้อบังคับประมาณ 30 คน โดยจะสรุปตัวบุคคลอีกครั้งในวันที่ 22 กรกฎาคม

สำหรับการแบ่งเวลาในการปลายนโยบายนั้น ได้แบ่งให้ฝ่ายค้าน 13 ชั่วโมง 30 นาที มากกว่าสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอีก 15 ชั่วโมง จะเป็นส่วนที่ต้องตอบการอภิปราย โดย ส.ส.ฝ่ายค้าน-รัฐบาล และ ส.ว.ฝั่งละ 5 ชั่วโมง โดยจะอภิปรายให้จบภายในเวลา 24.00 น. วันที่ 26 กรกฎาคม

นายวิรัช กล่าวว่า คาดว่ารัฐมนตรีที่มีชื่อที่จะถูกจ้องอภิปราย น่าจะเตรียมความพร้อม เตรียมข้อมูลเอกสารต่างๆไว้อย่างดี โดยจะมี ส.ส.ช่วยดูให้การอภิปรายให้เป็นไปตามข้อบังคับและกฎเกณฑ์ ส่วนประเด็นคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น ได้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางแล้วไม่น้อยว่า 10 ชั่วโมงในช่วงที่มีการเสนอชื่อนายกฯรัฐมนตรี

โดยมีประเด็นข้อตกเถียงถึงการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ยืนยันแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ และขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับเรื่องไว้พิจารณา ดังนั้น ฝ่ายค้านควรพิจารณาด้วยว่า สมควรที่จะอภิปรายเรื่องดังกล่าวซ้ำอีกหรือไม่ และควรรอศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายวิรัช กล่าวว่า นายกฯไม่ได้กำชับการอภิปรายเกี่ยวกับการเล่นเกมในสภา แต่คาดว่าได้มีการบอกผ่านหัวหน้าพรรคมาแล้ว คิดว่าเรื่องอื่นๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนนโยบายเร่งด่วนการแก้ปัญหาภัยแล้งนั้น คิดว่าคงมีการอภิปรายทั่วไป เหมือนกับเรื่องอื่นๆ เช่น พืชผลทางการเกษตร ภัยแล้ง คมนาคม

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมาร่วมการสัมมนาของพรรคในวันที่ 22 ก.ค.นี้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า วันพรุ่งนี้น่าจะมีความชัดเจน ถ้าไปบอกก่อนแล้วว่าท่านไม่มา แล้วปรากฏว่ามา ก็จะเสีย ขอให้รอดู และถ้ามาก็คงจะเห็นในวันพรุ่งนี้

เมื่อถามว่าได้เตรียมเอกสารเพื่อให้ พล.อ.ประวิตร สมัครสมาชิกแล้วหรือยัง นายวิรัช กล่าวว่า อยู่ที่ตัวท่าน เพราะถ้าดูตามกฏหมาย ก็สามารถร่วมกิจกรรม กับพรรคได้ตั้งแต่ถวายสัตย์ปฏิญาณ วันนี้ท่านก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของพรรคไปแล้ว ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ก็อาจจะมาเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ที่ผ่านมาท่านก็ส่งข่าวมาโดยตลอด วันนี้อาจคลาดเคลื่อนเรื่องวันเวลา มิเช่นนั้นน่าจะมาได้ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้เห็นอะไรอีกหลายอย่าง


 

บทความก่อนหน้านี้วิ่ง ไทย-เดนมาร์ค รัน แอด มิลค์ แลนด์ สุดคึกคัก นักวิ่งปอดเหล็ก 2,000 กว่าคนร่วมชิงชัย
บทความถัดไปอดีตนักสนุกเกอร์ดัง รุ่นต๋องศิษย์ฉ่อย ติดกาแฟซอง นั่งซึมก่อนสิ้นใจสลด