Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ธรรมนัส ลงพื้นที่รับฟังปัญหาภัยแล้ง ลุยลำตะคอง ยอมรับเป็นห่วงมาก

22 ก.ค. 2562 - 14:35 น.

ธรรมนัส ลงพื้นที่รับฟังปัญหาภัยแล้ง ลุยลำตะคอง ยอมรับเป็นห่วงมาก

วันที่ 22 ก.ค. ที่ท่าน้ำวัดท่าตะโก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยมีนายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส. เขต 1 นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าที่ร.ต.อภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ.นครราชสีมา นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา (ชป.8 นม.)

นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด (ยผจ.) นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมต้อนรับ พร้อมบรรยายสรุปสถานการณ์ลำตะคอง คลองน้ำธรรมชาติที่มีเส้นทางน้ำไหลผ่านเขตเทศบาลนครนครราชสีมา รวมความยาวประมาณ 15 กิโลเมตร

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผอ.สนง.ชป.8 นม. กล่าวบรรยายสรุปสถานการณ์อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ว่า ล่าสุดมีปริมาณน้ำ 154.39 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 49.41 ของความจุพื้นที่เก็บกักทั้งสิ้น 314 ล้าน ลบ.ม. ได้มีแผนจัดสรรน้ำในช่วงฤดูฝน เพื่อใช้กิจกรรมอุปโภค บริโภค 30 ล้าน ลบ.ม. รักษาระบบนิเวศน์ 43 ล้าน ลบ.ม. อุตสาหกรรม 6 ล้าน ลบ.ม. และการเกษตร 62 ล้าน ลบ.ม.

แต่ในห้วงปี 2562 จากสภาวะเอลนีโญ ส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนทิ้งช่วง และมีปริมาณฝนสะสมตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 333.8 มิลลิเมตร ต่ำกว่าเฉลี่ย 65.7 % และมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำลำตะคอง 13 ล้าน ลบ.เมตร น้อยที่สุดในรอบ 10 ปี

ด้านนายสุรวุฒิ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ชี้แจงผลศึกษาการแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก และภัยแล้งในเขตเมืองนครราชสีมา โดยเสนอโครงการพัฒนาแก้มลิงกุดปลาทอง หรือสวนสามหญิง ใช้งบฯ ดำเนินการประมาณ 1,200 ล้านบาท บนพื้นที่ 600 ไร่ เพื่อรับน้ำจากลำตะคองก่อนไหลผ่านเขตเมืองได้มากกว่า 30-40 ล้าน ลบ.ม. จะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่

จากนั้น ร.อ ธรรมนัส ลงเรือท้องแบนออกตรวจสภาพเส้นทางน้ำคลองธรรมชาติช่วงไหลผ่านเขตเมืองมาที่ท่าน้ำวัดสุสาน ตลอดระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร คณะรมช.เกษตร พบเห็นปัญหาหลากหลายมิติ เนื่องจากลำตะคองเป็นคลองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีกิจกรรมทั้งส่ง และระบายน้ำ

ประกอบกับสองข้างทางเป็นที่ตั้งสถานที่ราชการทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน โรงเรียนขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ตลาดสด โครงการบ้านจัดสรรและตลาดสด ร.อ.ธรรมนัส ได้สอบถามกับหัวหน้าส่วนที่ลงเรือลำเดียวกันด้วยความสนใจ

ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการลงเรือตรวจลำตะคอง มีสิ่งน่าเป็นห่วง หากปริมาณน้ำลดลงจะมีปัญหาระบบนิเวศน์ พื้นที่สองฝั่งลำตะคองมีการบุกรุก ต้องบริหารจัดการใหม่ ตนสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการ ส่วนปัญหาภัยแล้ง อ่างลำตะคองมีปริมาณน้ำพอเพียงในการอุปโภค บริโภค และได้รับรายงานในเขตเลือกตั้งที่ 8 อ.ห้วยแถลง อ.จักราช อ.เฉลิมพระเกียรติ ภัยแล้งได้ขยายวงกว้างอยู่ในขั้นวิกฤต

ช่วงบ่ายวันนี้จะประชุมร่วมกับอธิบดีกรมฝนหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนแนวทางเยียวยาได้สั่งการให้เกษตรอำเภอลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบและประสานกรมข้าวเพื่อขอเม็ดข้าว และ ธ.ก.ส.พิจารณาให้ความช่วยเหลือโดยพักชำระหนี้ทั้งต้นและดอกเบี้ย ส่วน ผวจ.ให้เร่งพิจารณาประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ง เพื่อช่วยเหลือเยียวยาความเดือดร้อนให้ครอบคลุม

อย่างไรก็ตามจะเร่งผลักดันโครงการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ลำตะคอง ตามที่สำนักงานโยธาธิการฯ จ.นครราชสีมา ได้ดำเนินการศึกษาจนแล้วเสร็จ เพื่อสร้างตลาดน้ำและแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นเส้นทางปั่นจักรยาน นอกจากนี้ยังมีโครงการแก้มลิงของเทศบาลนครฯ ให้เป็นรูปธรรมภายใน 6 เดือน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส ลงพื้นที่รับฟังปัญหาภัยแล้ง ลุยลำตะคอง ยอมรับเป็นห่วงมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง