Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

โต้รุ่งไปเลย! 'ชวน' ไม่ห่วง ฝ่ายค้านซักรัฐบาล เผยให้เวลา แถลงนโยบาย ข้ามคืน

23 ก.ค. 2562 - 11:37 น.

'ชวน' ไม่ห่วง! ฝ่ายค้านซักรัฐบาล ให้เวลา แถลงนโยบาย เต็มที่แบบหามรุ่งหามค่ำ ระบุไม่วางมาตรการพิเศษ ขอให้ทุกฝ่ายอยู่ในกรอบ เชื่อไม่เกิน 27 ก.ค.แน่นอน

แถลงนโยบาย / เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 23 ก.ค. ที่รัฐสภา ย่านเกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ได้แจกจ่ายตัวเล่มนโยบายรัฐบาลให้กับสมาชิกรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว โดยตนมาดูแลเองในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา เพราะเป็นห่วงและเกรงจะมีปัญหาเรื่องการจัดส่งเล่มนโยบาย ซึ่งรัฐบาลได้ส่งตัวเล่มนโยบายมายังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรตามกรอบเวลา แต่ในใจก็อยากส่งให้กับสมาชิกล่วงหน้าเร็วกว่านี้ เพราะต้องการให้ทุกคนได้ศึกษาอย่างละเอียด

นายชวน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยืนยันว่าการแถลงนโยบายรัฐบาลไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง การแถลงนโยบายในยุคของทหารเป็นการแถลงให้พอผ่านไป สมาชิกไม่มีใครซักถาม แต่ระบบนี้ในอดีตสมาชิกมีสิทธิ์ซักถามในเรื่องความเหมาะสมของนโยบายตามรัฐธรรมนูญ และความเป็นไปได้ของนโยบาย แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบ จึงไม่น่าเป็นห่วง ข้อบังคับเปิดโอกาสให้สิทธิ์ทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ หากฝ่ายที่เห็นว่าไม่ถูกต้องก็มีสิทธิ์ชี้แจงและตอบโต้ได้ และเป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายชวน กล่าวอีกว่า ช่วงหลังสมาชิกยอมรับเรื่องกำหนดเวลา ข้อต่อรองน้อยลง หากควบคุมเวลาได้ ทำให้สมาชิกมีโอกาสอภิปรายหลายคนและจบตามเวลา แต่สิ่งคาดไม่ถึงคือการประท้วง จะประท้วงเยอะหรือน้อยตนไม่ทราบ แต่จะควบคุมให้เป็นไปตามระเบียบ โดยไม่วางมาตรการใดๆ เป็นพิเศษ

"หากเวลา 2 วันในการแถลงนโยบายไม่เพียงพอก็จะขยายไปวันที่ 27 ก.ค.อีกหนึ่งวัน เชื่อว่าจะไม่เกินวันที่ 27 ก.ค.แน่นอน แม้จะกำหนดการแถลงนโยบายไว้เที่ยงคืน แต่ก็มีโอกาสลากยาวข้ามวันข้ามคืนได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของสมาชิกและความเหมาะสม ส่วนวันนี้วิป 3 ฝ่ายมาขอเข้าพบเพื่อหารือถึงการจัดสรรเวลาการอภิปราย ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะได้ตกลงกันก่อน ส่วนประเด็นการอภิปรายก็ต้องอยู่ในกรอบนโยบายอยู่แล้ว" นายชวน กล่าว

______________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โต้รุ่งไปเลย! 'ชวน' ไม่ห่วง ฝ่ายค้านซักรัฐบาล เผยให้เวลา แถลงนโยบาย ข้ามคืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง