พปชร.แจงอีก ไปจัดงาน ในที่ส่อรุกป่า จะได้รู้ปัญหาที่ดิน ได้โปรดอย่าโยงการเมือง!

23 ก.ค. 2562 - 14:52 น.

พลังประชารัฐ ย้ำ ตั้งใจไปวังน้ำเขียว สะท้อนปัญหาข้อพิพาทที่ดิน ชี้ อย่าตั้งป้อมการเมือง เพราะคดียังอยู่ในศาล ลั่น พร้อมแจงในรัฐสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายสมศักดิ์ พันธ์ เกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพปชร.แถลงชี้แจงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์การใช้สถานที่จัดงานสัมมนา ส.ส.พรรคพปชร.ที่​ 88​ การ์มองเต้​ รีสอร์ท​ อ.วังน้ำเขียว​ จ.นครราชสีมา ไม่เหมาะสม เพราะกรมอุทยานฯ มีคำสั่งให้รื้อถอน เพราะใช้ประโยชน์ที่ดินผิดประเภท ว่า

ไม่อยากให้เอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง แต่อยากให้นำปัญหาเรื่องประกาศที่ดินอุทยานทับซ้อนกับที่ชุมชนมาแก้ไข ซึ่งเป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐและเอกชน เพื่อให้ประชาชนกว่า 2 ล้านครอบครัว ได้มีที่ดินใช้ประโยชน์ สถานที่อาจใช้ประโยชน์ผิดประเภท แต่อัยการยังไม่ฟ้องคดี ยังไม่ตัดสินว่าผิดและคดียังอยู่ในชั้นศาล ที่ระบุเช่นนี้อย่ามองว่าทำเพื่อเศรษฐีหรือนายทุน

แต่ต้องการสะท้อนปัญหาเรื่องที่ดินเพื่อให้ส่วนรวมได้ประโยชน์ เรื่องนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินคดีจับกุม ตรวจยึด ทุบทำลาย ทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้างของราษฎรทั้งที่มีอยู่เดิมและเข้ามาอยู่ใหม่ เมื่อปี 2555โดยอ้างว่า บุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ทั้งที่ชาวบ้านได้อยู่อาศัยมาก่อนที่จะมีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งไปถึงชั้นอัยการก็ไม่มีการสั่งฟ้อง

จนกระทั่งปี 2560 มีการจับกุมซ้ำ ซึ่งคดียังไม่ถึงที่สุด จะไปกล่าวหาว่าผิดไม่ได้ เพราะคนที่จะบอกว่าผิดคือศาล ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทั้งนี้เราทราบปัญหาอยู่แล้วและตั้งใจตั้งแต่ต้นที่จะพา ส.ส.ไปประชุมที่นี่ โดยแจ้งหัวหน้าและผู้บริหารพรรครับทราบแล้วว่าต้องการทำให้เกิดกระแสเพื่อนำไปสู่การแก้ไข ซึ่ง อ.วังน้ำเขียว เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ หากฝ่ายค้านจะตั้งกระทู้ในเรื่องนี้ ขอเสนอให้ตั้งเป็นญัตติเลย เพราะจะได้ชี้แจงให้ชัดเจน

“ตอนนี้เขายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ส่วนเรื่องของรีสอร์ต สร้างตั้งแต่ปีไหน ไม่ใช่ประเด็น ที่จะต้องมาถาม ถ้าบอกว่าเขาผิด แปลว่าโรงพยาบาลอำเภอวังน้ำเขียวก็ผิด ตลาดก็ผิด ธนาคารและร้านค้าก็ผิดกันหมด” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมตั้งกระทู้ถามสดเกี่ยวกับเรื่องนี้พร้อมตอบคำถามทุกประเด็น ยินดีที่จะถูกด่าว่าเป็นคนส่งเสริมให้มีการบุกรุกป่าตามที่ฝ่ายค้านกล่าวหา เพราะต้องการทำให้สังคมเห็นว่าอะไรถูกหรือผิด ความจริงไม่อยากให้ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามสด แต่อยากให้นำเสนอญัตติเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินที่มีข้อพิพาทด้วยซ้ำ

และยินดีตอบทุกคำถามของนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ที่ถามถึงจริยธรรม แต่ไม่เข้าใจว่าจริยธรรมของนักการเมืองที่นายดำรงค์พูดถึงหมายความว่าอย่างไร เพราะจริยธรรมนักการเมืองต้องดูแลความเดือดร้อนของประชาชน

ตอนนี้เราสู้ในแง่ข้อกฎหมายไม่ได้ แต่เราเห็นความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ขอร้องอย่าบ้าอำนาจกันนักเลย ทำแล้วจะได้อะไรเลยขึ้นมา เพราะการทุบสิ่งปลูกสร้างมันทำให้ประชาชนตกใจ วันนี้ควรจะชวนทุกคนมาท่องเที่ยวอ.วังน้ำเขียว เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวจะดีกว่า


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พปชร.แจงอีก ไปจัดงาน ในที่ส่อรุกป่า จะได้รู้ปัญหาที่ดิน ได้โปรดอย่าโยงการเมือง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง